Các Nữ tu Ukraine chuyển đổi Tu viện của họ để chào đón những người tị nạn

Các Nữ tu và những người dân di tản cùng nhau rửa chén bát sau khi ăn tối tại Nữ Tu viện Hoshiv, nơi các Nữ tu đã tiếp nhận các gia đình chạy trốn chiến tranh ở vùng Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine, thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: AP / Nariman El -Mofty)

Các Nữ tu và những người dân di tản cùng nhau rửa chén bát sau khi ăn tối tại Nữ Tu viện Hoshiv, nơi các Nữ tu đã tiếp nhận các gia đình chạy trốn chiến tranh ở vùng Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine, thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: AP / Nariman El -Mofty)

HOSHIV, Ukraina (AP) – Bên dưới những khu rừng sồi cổ thụ của dãy núi Carpathian, một Tu viện yên tĩnh ở ngôi làng Hoshiv, miền tây Ukraina đã biến mình trở thành một sân chơi khổng lồ cho hàng chục trẻ em phải di tản vì chiến tranh cùng với gia đình của chúng.

Các Nữ tu thuộc Dòng các Nữ tu Thánh Gia thuộc Giáo hội Công giáo Hy Lạp, cách Lviv 100 km (60 dặm), đã cung cấp nơi trú ẩn cho khoảng 40 người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh với lực lượng Nga ở miền đông và miền trung Ukraine.

Âm thanh của tiếng chim hót và tiếng kinh cầu trầm bổng du dương là một sự giải khuây cho bà Ryma Stryzhko, 59 tuổi, người đã chạy trốn khỏi Kharkiv. “Có vẻ như những chiếc máy bay đang bay lượn ở giữa ngôi nhà. Và bạn có thể nghe thấy tiếng bom”, bà Stryzhko nhớ lại. Bà thường phải nép sau xe ô tô khi đi mua bánh mì hoặc thuốc men.

“Sau những gì chúng tôi đã chứng kiến, Tu viện nàyquả là một thiên đường”.

Bản thân Tu viện này là biểu tượng của sự kiên cường, được xây dựng sau khi Ukraine độc lập vào đầu những năm 1990. Tu viện trước đây trong làng đã bị chính quyền cộng sản đóng cửa trong khi khu vực này là một phần của Liên Xô, và các Nữ tu được chuyển đến Siberia.

“Tất cả những lời cầu nguyện của chúng tôi giờ đây đều tập trung vào hòa bình ở Ukraine, cho những người lính của chúng tôi, cho những người vô tội đã chết, những người đã bị sát hại”, Nữ tu Dominica, Bề trên cộng đoàn, cho biết.

Trước chiến tranh, 17 Nữ tu sống trong một cuộc sống yên bình. Ngoài nhiệm vụ tôn giáo và công việc từ thiện bác ái, họ còn trồng nấm, làm mì ống và vẽ các biểu tượng để trang trí nhà nguyện. Giờ đây, họ chạy theo những đứa trẻ, hỗ trợ, tư vấn cho các bà mẹ và nấu ăn hàng ngày cho hàng chục khách.

“Mọi thứ trong Tu viện đều tập trung vào việc cầu nguyện và luật Dòng”, Nữ tu Dominica giải thích. Nhưng khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, các Nữ tu nói với các quan chức địa phương rằng họ có thể đón tới 50 người di tản.

“Chúng tôi đã điều chỉnh lịch trình cầu nguyện và làm việc để phục vụ mọi người”, Nữ tu Dominica nói.

Nhiều đứa trẻ, những người đang cười đùa và ôm các Nữ tu, đã bị chấn thương khi đến Tu viện.

Các Nữ tu đang chơi đùa với những đứa trẻ bị di tản đang trú ẩn tại Nữ Tu viện Hoshiv, vùng Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine, thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: AP / Nariman El-Mofty)

Các Nữ tu đang chơi đùa với những đứa trẻ bị di tản đang trú ẩn tại Nữ Tu viện Hoshiv, vùng Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine, thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: AP / Nariman El-Mofty)

“Ban đầu, bọn trẻ hơi ít nói. Đây là một nơi mới mẻ đối với chúng. Chúng đến từ các thành phố nơi có nổ súng, nơi có những tiếng còi báo động không kích liên tục”, Nữ tu Dominica nói.

Nhưng thậm chí ngay cả giữa khung cảnh yên bình này, các Nữ tu vẫn nhận được thông báo về các cuộc không kích trên điện thoại thông minh của họ. Họ cảnh báo những cư dân còn lại bằng cách rung chuông Tu viện – âm thanh ít gây chấn động hơn so với tiếng còi lớn trong các thành phố – và hướng họ xuống tầng hầm.

Một nhà nguyện tạm ở đó được trang trí với bức tranh vẽ Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu Hài đồng, một ngọn nến và một cây Thánh giá lớn làm bằng cành cây. Nệm, chăn và ghế dài cũng được sắp xếp thành hàng dưới tầng hầm. Một trong những bức tường có dòng chữ “The Prodigy” bằng phấn, thể hiện sự mến mộ rõ ràng đối với ban nhạc dance-điện tử của Anh.

Nhưng ngay cả khi không có tiếng báo động, trẻ em vẫn vui vẻ sử dụng khoảng không gian dưới tầng hầm.

“Chúng con chơi đùa cầu nguyện”, Rostyslav Borysenko, một đứa trẻ 10 tuổi, chạy trốn khỏi thành phố Mariupol bị bao vây cùng với mẹ của mình, cho biết. “Điều đó rất hữu ích”.

Rostyslav Borysenko, 10 tuổi, người chạy trốn khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, và những đứa trẻ bị di tản đang cầu nguyện cùng với các Nữ tu trong một nhà nguyện tạm ở hầm tránh bom dưới tầng hầm (Ảnh: AP / Nariman El-Mofty)

Rostyslav Borysenko, 10 tuổi, người chạy trốn khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, và những đứa trẻ bị di tản đang cầu nguyện cùng với các Nữ tu trong một nhà nguyện tạm ở hầm tránh bom dưới tầng hầm (Ảnh: AP / Nariman El-Mofty)

Mẹ của Borysenko vẫn đang hồi hộp chờ đợi tin tức về những người thân và bạn bè không thể thoát khỏi Mariupol, hoặc đã được sơ tán đến các khu vực phía đông do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát.

Dù cách xa tiền tuyến hàng nghìn km, cuộc trò chuyện tại bàn ăn chủ yếu xoay quanh chiến tranh.

Trong khi các gia đình ăn uống trong phòng ăn, các Nữ tu dùng bữa riêng trong thư viện, trên một chiếc bàn dài dưới bức tranh Bữa Tiệc Ly. Trong số đó có Nữ tu Josefa, 44 tuổi, người đã được sơ tán khỏi một Tu viện ở Kyiv vào ngày đầu tiên của cuộc chiến.

“Thật khó để rời khỏi nơi bạn đã sống”, Nữ tu Josefa nói. “Mặc dù tôi có thể sống ở đây … trái tim tôi vẫn ở đó. Và tôi đang chờ đợi để quay trở lại khu vực”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết