
Chủ tịch của sáu ủy ban của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, những người đã viết thư cho tất cả các thành viên của Quốc hội vào ngày 3 tháng 2 năm 2021, thúc giục thông qua gói cứu trợ COVID-19 bổ sung. Hình từ trên cùng bên trái là Đức Tổng Giám mục Paul S. Coakley của Thành phố Oklahoma, Ủy ban Công lý trong nước và Phát triển Con người; Giám mục Shelton J. Fabre của Houma-Thibodaux, La., Ủy ban Ad Hoc Chống Phân biệt chủng tộc; Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann của Thành phố Kansas, Kan., Ủy ban về các hoạt động vì sự sống; Giám mục phụ tá Mario E. Dorsonville của Washington, Ủy ban Di cư; Đức Giám mục Michael C. Barber Địa phận Oakland, California, Ủy ban Giáo dục Công giáo; Đức Giám mục David J. Malloy Địa phận Rockford, Illinois, Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế
Sáu vị Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi mỗi thành viên Quốc hội ủng hộ đạo luật cứu trợ đại dịch rất cần thiết nhằm thúc đẩy “phẩm giá và giá trị của tất cả mọi sự sống con người” và đồng thời bảo vệ “những người nghèo và dễ bị tổn thương, những người có nguy cơ cao nhất”.
Trong một bức thư vào ngày 3 tháng 2 gửi các nhà lập pháp, các vị Chủ tịch cho biết các biện pháp cứu trợ là hết sức cần thiết để hỗ trợ các gia đình gặp, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các trường học và bệnh viện và các tổ chức khác hiện đang gặp khó khăn.
Các vị Giám chức cũng nhấn mạnh, “trong những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể”, rằng các quỹ và chính sách bao gồm trong bất kỳ luật nào cũng phải được sử dụng để “thúc đẩy các chính sách khẳng định sự sống chứ không thúc đẩy việc hủy hoại sự sống của những con người vô tội.
“Tương tự, chúng tôi cũng bày tỏ tầm quan trọng của việc củng cố và nâng đỡ các gia đình hướng tới sự phục hồi của đất nước và tránh các chính sách có thể làm xói mòn sự toàn vẹn hoặc phúc lợi của họ”, các Giám mục nói.
“Chúng tôi hy vọng rằng phản ứng của quý vị đối với những thách thức hiện tại này sẽ thực sự xây dựng công ích. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị trong những nỗ lực này, và chúng tôi cầu xin Thiên Chúa soi lối chỉ đường khi quý vị cân nhắc những quyết định sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người”, các Giám mục cho biết thêm.
Bức thư không đề cập đến dự luật cụ thể nào. Quốc hội hiện đang xem xét hai gói: kế hoạch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD từ Tổng thống Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, và dự luật viện trợ cắt giảm 600 tỷ USD do 10 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất.
Các Giám mục đã đề cập đến 13 lĩnh vực đáng được quan tâm trong bất kỳ dự luật cứu trợ nào. Họ kêu gọi hỗ trợ cho các chương trình chống đói kém và dinh dưỡng, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ việc làm và thu nhập, bao gồm các khoản thanh toán kích thích bổ sung và mở rộng Tín Thuế Lợi Tức Do Lao Động (EITC) và Tín dụng Thuế cho Trẻ em (CTC).
Các Giám mục cho biết cũng cần viện trợ khẩn cấp cho giáo dục Công giáo và không công lập, để đối phó với tình trạng học sinh không được đến trường. Các Giám mục đặc biệt yêu cầu các dịch vụ công bằng cho các trường tư như đã từng xảy ra từ năm 1965 “mà không có các ngưỡng quan liêu không cần thiết”.
Đại dịch đòi hỏi rằng tất cả mọi người dân trong nước, “bất kể tình trạng nhập cư hay kinh tế,” đều có quyền tiếp cận với việc xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị COVID-19”, bức thư viết.
Ngoài ra, các Giám mục kêu gọi cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cho người nghèo và những người không có bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động tài trợ. Tuy nhiên, bất kỳ điều khoản nào để tăng cường bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đều phải đảm bảo “không có khoản tài trợ liên bang nào được cấp cho các chương trình y tế chi trả cho việc phá thai”.
“Bất kỳ lựa chọn công cộng nào đối với việc chăm sóc y tế, hoặc các nỗ lực tương tự để tăng cường chăm sóc y tế, đều phải bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc sử dụng tiền thuế của người dân cho việc phá thai tự chọn”, bức thư viết.
Các lĩnh vực chính sách khác mà các Giám mục khuyến khích các nhà lập pháp đưa vào dự luật kích thích là con đường dẫn đến quyền công dân và cấp phép lao động cho những công nhân lao động thiết yếu và những người nhập cư; viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương; cải thiện vấn đề an ninh trong các nhà tù, các trại giam và trung tâm giam giữ; xem xét tác động đến vấn đề công bằng chủng tộc; khuyến khích việc đóng góp từ thiện; và sự linh hoạt trong tài trợ hỗ trợ các nỗ lực song phương và đa phương nhằm giải quyết những khó khăn do đại dịch gây ra trên toàn thế giới.
Hai biện pháp mà Quốc hội đang cân nhắc bao gồm đề xuất Biden, được gọi là ‘Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ’. Nó sẽ cung cấp các đợt kiểm tra kích thích kinh tế (stimulus check) lớn hơn, viện trợ bổ sung cho những người thất nghiệp, đói kém và những người có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, chính quyền tiểu bang và địa phương, đồng thời tài trợ nhiều hơn cho vắc xin và việc xét nghiệm coronavirus.
Các đảng viên Dân chủ phần lớn đồng tình rằng số tiền chi tiêu cao như vậy là cần thiết vì tác động tàn phá của đại dịch đối với các gia đình, các cá nhân và nền kinh tế nói chung.
Lo ngại về vấn đề chi tiêu của liên bang ngay cả khi thừa nhận mức độ ảnh hưởng và thiệt hại của đại dịch đối với người dân Mỹ, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết đề xuất đối phó của họ sẽ đáp ứng nhu cầu tức thời của những người đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và các tiện ích, đồng thời tạo ra động lực cho nền kinh tế.
Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã từ chối hỗ trợ viện trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương vốn đã chứng kiến nguồn thu thuế sụt giảm nghiêm trọng do hàng triệu người vẫn thất nghiệp.
Nhà Trắng và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục thảo luận về các kế hoạch trong nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận lưỡng đảng, mặc dù Biden cho biết rằng ông tin rằng một gói viện trợ có quy mô lớn là cần thiết nhằm tránh tình trạng suy thoái dài hạn.
Bất kỳ biện pháp cứu trợ nào được thông qua trong những tuần lễ tới sẽ bổ sung cho các biện pháp chi tiêu trong Đạo luật CARES mang tính lịch sử trị giá 2,2 nghìn tỷ USD đã được thông qua vào tháng 3 và trong dự luật kích thích 900 tỷ USD được ký vào cuối tháng 12 năm ngoái.
Các vị Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đã ký lá thư đó là: Đức Tổng Giám mục Paul S. Coakley Địa phận Oklahoma City, Ủy ban Công lý nội địa và Phát triển Con người; Đức Giám mục Michael C. Barber Địa phận Oakland, California, Ủy ban Giáo dục Công giáo; Đức Giám mục phụ tá Mario E. Dorsonville Địa phận Washington, Ủy ban Di dân; Đức Giám mục David J. Malloy Địa phận Rockford, Illinois, Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế; Đức Giám mục Shelton J. Fabre Địa phận Houma-Thibodaux, Louisiana, Ủy ban Đặc biệt vêf Chống phân biệt chủng tộc; và Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann Địa phận Kansas City, Kansas, Ủy ban về Các Hoạt Động Ủng hộ việc Bảo vệ Sự sống.
Minh Tuệ (theo America)