Các Giám mục Công giáo tại bang Tennessee đã đưa ra lời kêu gọi khoan hồng, yêu cầu đình chỉ ngay lập tức việc thi hành án tử hình và tiến tới bãi bỏ hoàn toàn hình phạt này, khi tiểu bang này chuẩn bị hành quyết Harold Wayne Nichols vào ngày 1 tháng 12 tới đây.
3 Giám mục của Tennessee – Đức Cha J. Mark Spalding, Giám mục Địa phận Nashville; Đức Cha David P. Talley, Giám mục Địa phận Memphis; và Đức Cha Mark Beckman, Giám mục Địa phận Knoxville – cùng với Hội đồng Công giáo Tennessee đã ra tuyên bố chung vào ngày 10 tháng 11, kêu gọi chấm dứt án tử hình tại tiểu bang.
“Giáo hội Công giáo luôn khẳng định tính thánh thiêng của mọi sự sống con người, ngay cả của người đã phạm những tội ác nghiêm trọng”, các Giám mục viết. “Việc tước đi mạng sống của một người như một hình phạt là hành vi phủ nhận hình ảnh Thiên Chúa nơi mỗi con người. Tin Mừng không kêu gọi sự trả thù, nhưng mời gọi chúng ta thực thi lòng thương xót”.
Các Giám mục thừa nhận rằng trong lịch sử, Giáo hội đã từng công nhận quyền và trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo vệ công dân, kể cả khi áp dụng án tử hình trong một số trường hợp. Tuy nhiên, các Giám mục viết: “Ngay cả khi chấp nhận khả năng ấy, Giáo huấn của Giáo hội vẫn luôn hiểu rằng việc hành quyết chỉ được phép khi đó là phương cách duy nhất có thể để ngăn chặn một mối nguy hại lớn hơn”.
“Từ ý thức đó, Giáo hội nhìn nhận rằng ngay cả những tội nhân nghiêm trọng nhất vẫn mang trong mình phẩm giá cố hữu cần được tôn trọng, và điều đó thúc đẩy Giáo hội cổ võ việc hạn việc thi hành án tử hình ở mức thấp nhất có thể”, theo nội dung tuyên bố.
Tử tù Harold Wayne Nichols bị kết án vào năm 1990 vì tội hiếp dâm và sát hại em Karen Pulley, 21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Chattanooga State, vào năm 1988. Trong phiên tòa xét xử, Nichols bày tỏ sự hối hận và thừa nhận tội lỗi, đồng thời nói rằng nếu không bị bắt giữ, hắn có thể sẽ tiếp tục hành vi bạo lực của mình, theo hãng tin Associated Press.
Trong tuyên bố chung, các Giám mục Tennessee trích dẫn lời cảnh báo gần đây của Đức Thánh Cha Lêô XIV: “Ai nói ‘tôi chống phá thai’ nhưng lại nói ‘tôi ủng hộ án tử hình’ thì người ấy thực sự chưa phải là người cổ võ việc bảo vệ sự sống”.
“Án tử hình dập tắt cơ hội hoán cải và cứu chuộc”, các Giám mục tiếp tục. “Nó đóng sầm lại cánh cửa mà lòng thương xót sẽ mở ra. Công lý đích thực là công lý bảo vệ sự sống, ngay cả khi trừng phạt hành vi sai trái. Một nền văn hóa sự sống không thể song hành với cỗ máy của sự chết chóc”.
“Chúng tôi cầu nguyện cho Karen, gia đình và bạn bè của em”, các Giám mục viết trong bản tuyên bố.
Tennessee hiện đã lên kế hoạch hành quyết thêm 4 tử tù khác vào năm 2026.
Tuyên bố của các Giám mục được công bố trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích nhắm vào quy trình thi hành án tử hình của bang Tennessee. Theo Associated Press, một cuộc rà soát độc lập về quy trình tiêm thuốc độc tại Tennessee cho thấy việc kiểm nghiệm thuốc không đúng quy định đã dẫn đến tình trạng kéo dài đau đớn trong các vụ hành quyết.
“Phản đối án tử hình là khẳng định niềm hy vọng – rằng không ai, dù phạm tội ác nghiêm trọng đến đâu, lại nằm ngoài tầm với của ân sủng”, bản tuyên bố kết luận. “Phán quyết sau cùng thuộc về Thiên Chúa, chứ không phải sự báo oán của con người”.
Minh Tuệ (theo CNA)

