Các Giám mục châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp nhằm thúc đẩy Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo khi châu lục này nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Ngày Giáo huấn Xã hội Công giáo Châu Âu lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Bratislava, Slovakia, vào ngày 17 đến 20 tháng 3 năm 2022, với chủ đề “Châu Âu vượt qua đại dịch: một sự khởi đầu mới”.
Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Địa phận Luxembourg và là Chủ tịch của một trong các nhóm tổ chức, cho biết rằng các buổi hội nghị về xã hội “rất quan trọng vì chúng cho thấy rằng các Kitô hữu và người Công giáo vẫn đang sống động ở Châu Âu, và chúng ta có thể nỗ lực làm việc vì tinh thần liên đới và vì phúc lợi của mọi công dân Châu Âu”.
Cuộc tụ họp, diễn ra lần gần đây nhất tại Tây Ban Nha vào năm 2014, do Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE), Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE) và Hội đồng Giám mục Slovakia tổ chức.
Khoảng 300 đại biểu sẽ tham gia sự kiện, nhằm đưa ra quan điểm của Kitô giáo về sự phục hồi của Châu Âu trong các hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội, đặc biệt là sau đại dịch coronavirus.
Tại một cuộc họp báo tại Vatican vào ngày 10 tháng 12, Đức Hồng y Hollerich cho biết cuộc họp sẽ tập trung vào việc khám phá ba quá trình chuyển đổi mà châu Âu đang trải qua: quá trình chuyển đổi về nhân khẩu học và đời sống gia đình; quá trình chuyển đổi công nghệ và kỹ thuật số; và quá trình chuyển đổi sinh thái.
“Một trong những ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với châu Âu đó là ‘một châu Âu như là một gia đình và một cộng đồng’”, Đức Hồng y Hollerich nói. “Phiên họp đầu tiên của Ngày Giáo huấn Xã hội sẽ mang đến cơ hội suy tư về ý thức cộng đồng và đồng thời nhấn mạnh gia đình như là cộng đồng đầu tiên. Gia đình là tương lai của châu Âu và phải được hỗ trợ bởi các chính sách xã hội đầy đủ để đối phó với ‘mùa đông nhân khẩu học’ thực sự”.
“Chúng tôi cũng sẽ tiếp cận vấn đề về sự suy giảm dân số, sự phân hóa nông thôn-thành thị ngày càng gia tăng ở châu Âu, và tầm quan trọng của gia đình như tế bào hạt nhân của xã hội. Hoạt động như một cộng đồng bao gồm việc phát triển tinh thần huynh đệ và liên đới chống lại chủ nghĩa cá nhân và các cuộc xung đột, để cùng nhau đối mặt với những thách thức của châu Âu” , Chủ tịch COMECE cho biết thêm.
Chủ tịch CCEE, Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas Địa phận Vilnius, Lithuania, cho biết tại cuộc họp báo được truyền trực tiếp rằng ba lĩnh vực mang tính chủ đề của cuộc họp “chỉ ra thực tế rằng bước đầu tiên đối với một sự phục hồi công bằng đó là đầu tư vào gia đình và bảo vệ sự sống con người”.
“Bắt đầu từ các vấn đề xã hội hiện tại ảnh hưởng đến các xã hội châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, và đồng thời nhận thức rằng Tin Mừng đưa ra tiêu chí của chủ nghĩa thế tục đích thực vốn không loại trừ sự cộng tác trung thành và tôn trọng vì lợi ích toàn diện của xã hội, chúng tôi muốn phân tích những vấn đề mà chúng tôi tin rằng đó là nền tảng cho sự phục hồi công bằng về xã hội, kinh tế và Giáo hội, cùng hợp tác với các dân tộc và chính phủ châu Âu, hướng tới một sự phục hồi không để lại ai phía sau”, Đức Tổng Giám mục Grušas nói.
Tại cuộc họp báo, Đức Hồng y Hollerich đã được hỏi về việc một tài liệu bị rút lại không khuyến khích các nhân viên của Ủy ban châu Âu sử dụng từ “Giáng sinh”.
Đức Hồng y Hollerich, người sẽ phục vụ với tư cách là Tổng tường trình viên của Thượng hội đồng về Đồng nghị tính sắp tới, cho biết ngài nghĩ rằng tài liệu nội bộ dài 32 trang, được gọi là “#Liên minh bình đẳng. Hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu về Truyền thông bao gồm”, không nhằm gây ra bất kỳ sự tổn hại nào, nhưng “Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi đó là một hành động lỗi thời lạc hậu và ngài nói hoàn toàn chính xác”.
Châu Âu hiện là một thực thể đa văn hóa và đa tôn giáo, Đức Hồng y Hollerich nói, đồng thời lưu ý rằng nếu Ủy ban châu Âu muốn bao gồm nhiều tôn giáo khác nhau, giải pháp không phải là loại trừ các tôn giáo khỏi phạm vi tư nhân nhưng phải cho phép tất cả các tôn giáo tiếp cận không gian công cộng.
Đề xuất không sử dụng từ “Giáng sinh”, Đức Hồng y Hollerich nói, “trên thực tế đồng nghĩa với một sự phân biệt đối xử thực sự đối với các Kitô hữu, điều mà chúng ta không thể chấp nhận được”.
Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Cổ vỡ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, cũng đề cập đến chủ đề này, đồng thời cho biết rằng có lẽ các chính trị gia châu Âu muốn tạo không gian để đối thoại và làm cho tất cả các tôn giáo cảm thấy được chào đón.
“Nhưng quan điểm đó là việc tham gia đối thoại không có nghĩa là đánh mất bản sắc của bạn”, Đức Hồng Y Turkson nói, đồng thời lưu ý rằng đối thoại thực sự cần phải bao gồm nỗ lực để hiểu biết rõ đối tác đối thoại.
“Vì vậy, không nên để xảy ra tình trạng ‘tabula rasa’ – ‘xóa bỏ mọi thứ vì điều đó không tồn tại’”, Đức Hồng Y Turkson nói. “Đó là vấn đề về việc khẳng định bản sắc của riêng một người và có thể đồng thời lắng nghe người kia. Điều đó, tôi thiết nghĩ, nên là thái độ”.
Minh Tuệ (theo CNA)