Các Giám mục châu Âu phản đối các quy định của EU về “các chất có nguồn gốc từ con người”

eu-catholic-bishops-take-objection-to-european-rules-on-substances-of-human-origin-18330-96

Ủy ban Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu đã kêu gọi mỗi quốc gia thành viên từ chối cấp phép quy định về cái gọi là “các chất có nguồn gốc từ con người” có thể bao gồm phôi và bào thai người.

Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về dự thảo và đưa ra các sửa đổi liên quan đến Quy định tương lai về “Tiêu chuẩn chất lượng và an toàn đối với các chất có nguồn gốc từ con người dùng cho con người” – còn được gọi là Quy định SoHO.

“Mỗi Quốc gia Thành viên vẫn có thể từ chối không chỉ việc cấp phép mà còn cả việc công nhận việc cấp phép chế phẩm SoHO do một Quốc gia Thành viên EU khác cấp khi việc chế biến hoặc sử dụng thêm này đã bị cấm trong lãnh thổ của mình… Mỗi quốc gia thành viên phải có khả năng áp dụng các quy tắc chặt chẽ hơn và khác biệt hơn trong các lĩnh vực được quy định bởi SoHO”, theo nội dung tuyên bố do COMECE đưa ra, phối hợp với Katholisches Büro ở Berlin.

“Mối nguy hiểm nằm ở khả năng định nghĩa như vậy có thể hạ thấp phẩm giá và giá trị sự sống con người, tạo ra sự tương đương không thể chấp nhận được giữa phôi thai và bào thai với các tế bào da hoặc huyết tương bình thường”, Cha Manuel Barrios Prieto, Tổng thư ký COMECE, cho biết.

COMECE và Katholisches Büro cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những hậu quả tiềm tàng của định nghĩa rõ ràng về “bản chất con người” được nêu trong dự thảo.

“Sự sống con người không phải là một loại vật chất có nguồn gốc từ con người”

 “Với tư cách là Giáo hội Công giáo, chúng tôi, cùng với nhiều người khác và vì nhiều lý do, xác quyết rằng sự sống con người ngay từ đầu, bao gồm cả sự sống chưa chào đời, có phẩm giá, có quyền và quyền được bảo vệ độc lập. Vì vậy, chúng tôi muốn thu hút sự chú ý đối với hậu quả của quy định SoHO”, theo nội dung tuyên bố của họ.

“Chúng tôi lo ngại về văn bản dự thảo và các sửa đổi thỏa hiệp được đề xuất… sẽ tạo tiền đề cho cuộc thảo luận trong tương lai liên quan đến cuộc sống của con người trước khi chào đời trong luật dược phẩm và cấy ghép châu Âu và do đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc thảo luận đang diễn ra về việc củng cố Liên minh Y tế EU và sẽ nêu ra nhiều vấn đề xung đột về luân lý và hiến pháp ở các quốc gia thành viên EU”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thừa nhận rằng “sự sống con người không phải là ‘một loại vật chất có nguồn gốc từ con người’”, và đồng thời nhấn mạnh đến việc phân biệt giữa một bên là tế bào mầm không được thụ tinh với bên kia là phôi và bào thai. “Quy định SoHO hạ thấp sự sống của thai nhi chỉ còn là ‘một loại vật chất có nguồn gốc từ con người’ hoặc – tùy thuộc vào nguồn gốc của nó – thành một ‘chế phẩm SoHO’ đánh đồng nó (trong quy định) ngang hàng với tế bào da hoặc huyết tương mà không có bất kỳ loại sự khác biệt nào. Do đó, các chủ thể con người bị khuất phục trở thành những đối tượng đơn thuần mà không coi trọng phẩm giá vốn có của họ”, tuyên bố cho biết.

 Tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại về khả năng xét nghiệm di truyền bắt buộc và khả năng “chọn lọc” trẻ em vì các bệnh di truyền. Việc lựa chọn như vậy “vi phạm phẩm giá con người. Hơn nữa, vấn đề đặt ra là mức độ của xét nghiệm di truyền sơ bộ cần thiết và tính tương thích của nghĩa vụ xét nghiệm di truyền có thể có với quyền tự quyết của người cho và người nhận”, tuyên bố cho biết.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết