Ba Lan: Kỷ niệm 10 năm Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Gliwice

sn250630-gliwice4_scaled

Vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 6 năm 2025, Thánh lễ trọng thể đã được cử hành nhân dịp kỷ niệm 10 năm Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Gliwice. Thánh lễ do Đức Cha Jan Kopiec, nguyên Giám mục Giáo phận Gliwice, chủ sự. Chính Đức Cha Kopiec là người đã trao tước hiệu Đền Thánh danh dự cho Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại đây vào năm 2015.

Trong số những vị khách hiện diện vào dịp trọng thể này có Cha Sylwester Cabała, Cố vấn Tỉnh Dòng Warszawa, Cha Eugeniusz Leśniak CSsR, cùng cộng đoàn Chủng viện Dòng Chúa Cứu Thế Krakow do Cha Wacław Zyskowski CSsR làm Giám đốc. Lời nguyện chung của quý tu sĩ, các chủng sinh, giáo dân và những người gắn bó với các hoạt động mục vụ tại Đền Thánh là một giây phút tạ ơn chân thành vì hồng ân của 10 năm qua.

Lịch sử của Đền Thánh gắn liền với những biến cố quan trọng trong đời sống Giáo xứ, đặc biệt là việc đội triều thiên cho Linh ảnh Đức Mẹ vào ngày 22 tháng 6 năm 2014. Một năm sau đó, nhờ nỗ lực của các Cha sở và toàn thể cộng đoàn, nơi đây đã được nâng lên hàng Đền Thánh cấp Giáo phận.

sn250630-gliwice2_scaled sn250630-gliwice3_scaled sn250630-gliwice5_scaled sn250630-gliwice6_scaled sn250630-gliwice8

Cha Piotr Świerczok CSsR, khi ấy là Cha sở, đã đóng vai trò đặc biệt trong tiến trình này. Lòng nhiệt thành và sự tận tụy của ngài đã góp phần quan trọng vào việc hình thành Đền Thánh. Tuy nhiên, sự hiện diện của Đền Thánh sẽ không thể thành hiện thực nếu thiếu đi công lao của biết bao thế hệ tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã phục vụ trong cộng đoàn tại Gliwice, góp phần phát triển sứ vụ mục vụ và cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Ngày nay, Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Gliwice là một cộng đoàn đức tin sống động. Các Tuần Cửu Nhật, các giờ kinh, các cuộc hành hương và những lời cầu nguyện riêng tư diễn ra hằng tuần đã làm cho nơi đây trở thành một không gian của cuộc gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa và với Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Kỷ niệm 10 năm Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là dịp để tạ ơn về tất cả những gì đã diễn ra trong suốt chặng đường vừa qua. Chúng ta tín thác rằng Đức Mẹ sẽ tiếp tục hướng dẫn mọi người tìm đến với Mẹ, trao phó cho Mẹ cuộc đời, những lo âu và niềm hy vọng của mình.

Lm. Stanislav Madejchik CSsR

Scala News

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết