AUSTRALIA – Việc chăm sóc những người thổ dân và những người tị nạn: Một cam kết vì thiện ích chung

“Các sự kiện diễn ra trong tháng 6 này thúc giục chúng ta suy ngẫm về những người trước hết và sau hết trong xã hội của chúng ta”, bà Sandie Cornish, người đứng đầu lĩnh vực nghiên cứu của ACSJ lưu ý, đồng thời nhắc lại những lời của ĐTC Phanxicô trong Sứ điệp của Ngài nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới năm 2019: “Chúa Giêsu Kitô đòi buộc chúng ta không được nhượng bộ luận lý của thế giới, vốn biện minh cho sự bất công đối với người khác vì lợi ích của riêng các nhân tôi hoặc của phe nhóm của tôi. Tôi phải là trước hết, sau đó mới tới lượt người khác! Thay vào đó, phương châm thực sự của người Kitô hữu đó chính là: Kẻ rốt hết sẽ nên trước hết!”.

primopiano_8101“Cách thức xã hội của chúng ta đối xử với những người thổ dân Úc và những người tị nạn, trước hết, thách thức chúng ta về một cam kết lớn hơn vì thiện ích chung. Chủ đề của Tuần lễ Hòa giải Quốc gia năm nay, ‘Cùng nhau bước đi với tinh thần can đảm’, nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng thiết yếu của sự thật trong đời sống tinh thần và trong cuộc sống của xã hội chúng ta”. Điều này đã được nhấn mạnh trong một bức thư được gửi đến Agenzia Fides bởi bà Sandie Cornish, người đứng đầu lĩnh vực nghiên cứu của Hội đồng Công lý xã hội Công giáo Úc (ACSJ, Ủy ban Công lý và Hòa bình của các các Giám mục Công giáo Úc) và một giảng viên tại Đại học Công giáo Úc, minh họa các sáng kiến của ACSJ vào tháng 6 năm 2019, tập trung vào việc chăm sóc cũng như sự chú ý liên quan đến những người thổ dân và những người tị nạn.

Giảng viên Đại học Công giáo Úc giải thích: “Việc thừa nhận đối với tội lỗi cá nhân và xã hội của chúng ta và về những thiệt hại chúng ta đã gây ra, đi trước và mở đường cho sự ăn năn hối cải, nỗ lực để làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn, hoán cải và cam kết thay đổi. Thực tế việc các nhóm sắc tộc đầu tiên của chúng ta tiếp tục là những nhân vật chính tiêu cực của rất nhiều chỉ số kinh tế xã hội và sức khỏe có nguồn gốc từ những bất công lịch sử phải được công nhận và phải được giải quyết nhằm mang lại những sự thay đổi lâu dài”.

“Các sự kiện diễn ra trong tháng 6 này – bức thư tiếp tục – thúc giục chúng ta suy ngẫm về những người trước hết và sau hết trong xã hội của chúng ta: vào ngày 3 tháng 6, Tuần lễ Hòa giải Quốc gia đã bế mạc, trong khi vào ngày 16 tháng 6, tuần lễ dành riêng cho người tị nạn sẽ bắt đầu”, nhà nghiên cứu lưu ý, đồng thời nhắc lại những lời của ĐTC Phanxicô trong Sứ điệp của Ngài nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới năm 2019: “Chúa Giêsu Kitô đòi buộc chúng ta không được nhượng bộ luận lý của thế giới, vốn biện minh cho sự bất công đối với người khác vì lợi ích của riêng các nhân tôi hoặc của phe nhóm của tôi. Tôi phải là trước hết, sau đó mới tới lượt người khác! Thay vào đó, phương châm thực sự của người Kitô hữu đó chính là: Kẻ rốt hết sẽ nên trước hết!”.

“Người dân bản địa và những người tị nạn nhắc nhở chúng ta rằng tất cả phải được tính đến trong thiện ích chung, mà sau hết đó chính là ‘thiện ích của tất cả chúng ta’(Thông điệp Caritas In Veritate, số 7). Phạm vi mà điều này hoàn toàn chính xác đó chính là thước đo công lý của xã hội chúng ta”, bà Cornish kết luận.

Minh Tuệ (theo Fides)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết