
Angola là một trong những quốc gia mà Đức Thánh Cha Lêô XIV dự kiến sẽ viếng thăm trong chuyến Tông du mục vụ đầu tiên của ngài tới châu Phi trên cương vị Giáo hoàng (Ảnh: Truyền thông Vatican/ Tổng Giáo phận Luanda)
Angola là một trong những quốc gia mà Đức Thánh Cha Lêô XIV dự kiến sẽ viếng thăm trong chuyến Tông du mục vụ đầu tiên của ngài tới châu Phi trên cương vị Giáo hoàng, theo xác nhận của Sứ thần Tòa Thánh tại quốc gia miền Nam châu Phi này.
Phát biểu với báo giới trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Đức Tổng Giám mục Kryspin Witold Dubiel cho biết Đức Thánh Cha đã chấp nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Angola cũng như của Tổng thống João Lourenço. Ngài đồng thời cho biết thêm rằng thời gian và lịch trình chuyến thăm cũng như chương trình vẫn đang được hoàn thiện.
“Vào thời điểm này, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch và chương trình cho chuyến viếng thăm châu Phi của Đức Thánh Cha Lêô XIV. Chúng tôi chưa có chi tiết về ngày tháng hay chương trình cụ thể, nhưng những thông tin này sẽ được công bố ngay khi được xác định cụ thể”, Đức Tổng Giám mục Dubiel nói.
Vị Tổng Giám mục, xuất thân từ Giáo phận Przemyśl (Ba Lan), đã mời gọi toàn thể người dân Angola chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.
“Tôi hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ là cơ hội để tái khám phá những giá trị đã hình thành nên con người Angola, và chia sẻ những giá trị ấy với các cộng đồng đa dạng đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới”, nhà ngoại giao Tòa Thánh tại Angola, đồng thời là đại diện của Đức Thánh Cha tại São Tomé và Príncipe, cho biết.
Cũng phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Angola và São Tomé và Príncipe đã kêu gọi người dân Angola tham gia các ủy ban sẽ được thành lập để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.
“Mỗi ủy ban cần dốc toàn lực trong việc chuẩn bị, thúc đẩy và thực hiện tất cả những nhiệm vụ được giao”, Đức Tổng Giám mục José Manuel Imbamba, Tổng Giáo phận Saurimo, nhấn mạnh.
Đức Tổng Giám mục Imbamba cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha Lêô XIV vì đã chấp nhận lời mời đến thăm Angola.
Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Filomeno do Nascimento Vieira Dias, Tổng Giám mục Địa phận Luanda, mô tả chuyến Tông du dự kiến của Đức Thánh Cha là “khoảnh khắc an ủi tinh thần và nhân văn tuyệt vời”, diễn ra trong một giai đoạn đặc biệt của lịch sử Kitô giáo, đồng thời trùng với dịp “Đại Năm Thánh của Luanda – 450 năm thành lập thành phố và 450 năm sống và cử hành đức tin”.
Ngài nhấn mạnh rằng chuyến viếng thăm này đặt Angola vào quỹ đạo của sứ mạng loan báo Tin Mừng và tính phổ quát của Giáo hội.
Đức Tổng Giám mục Dias cũng cảm ơn chính phủ Angola vì đã “mở rộng cánh cửa” và chấp nhận cộng tác với các nhà lãnh đạo tôn giáo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.
Vào tháng 12 năm 2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV được cho là đã bày tỏ ý định viếng thăm châu Phi trong năm 2026, và Algeria được nêu tên như một điểm đến khởi đầu khả dĩ. Angola, Guinea Xích Đạo và Cameroon cũng được đề cập như những chặng dừng tiềm năng.
Đức Lêô XIV là vị Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử hiện đại có kinh nghiệm trực tiếp và sâu rộng về châu Phi. Không giống các vị tiền nhiệm, ngài đã đích thân hiện diện tại Đông Phi, Tây Phi, Nam Phi, Bắc Phi và Trung Phi.
Khi bắt đầu sứ vụ Giáo hoàng sau cuộc bầu chọn vào tháng 5 năm 2025, vị Giáo hoàng người Mỹ – một tu sĩ thuộc Dòng Thánh Augustinô – đã từng đến Kenya ít nhất sáu lần, theo lời Đại diện khu vực của Hội Dòng tại quốc gia Đông Phi này chia sẻ với ACI Africa. Chuyến viếng thăm gần đây nhất diễn ra vào tháng 12 năm 2024.
Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 12 tháng 5 năm 2025, Cha Robert Karanja Ireri, Bề trên Dòng Thánh Augustinô tại Kenya, cho biết Đức Thánh Cha Lêô XIV cũng đã viếng thăm Tanzania, xác nhận thông tin của nhật báo Daily News rằng ngài đã nhiều lần đến quốc gia Đông Phi này.
Cha Karanja cũng xác nhận rằng Đức Thánh Cha Lêô XIVđã từng đến Algeria ở Bắc Phi.
Một số Nữ tu thuộc Hội Dòng Nữ Augustinô Lòng Thương Xót Chúa Giêsu tại Nam Phi cũng đã nhắc lại những kỷ niệm trong cuộc gặp gỡ với Đức Lêô XIV khi đó là Cha Robert Francis Prevost, trong chuyến viếng thăm quốc gia Nam Phi này.
Theo bản tin ngày 10 tháng 5 của tờ Nigeria Catholic Network, Đức Lêô XIV “không phải là người xa lạ với Nigeria”, khi các tư liệu cho thấy ngài đã viếng thăm quốc gia này ít nhất 9 lần trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2016.
Trong cương vị Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Augustinô, Cha Prevost đã chủ sự lễ khánh thành Đại học Thánh Augustinô tại thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 2009.
Minh Tuệ (theo CNA)