145 Linh mục bị bắt cóc ở Nigeria trong giai đoạn 2015-2025

Theo báo cáo do hãng tin Fides công bố, tổng cộng 145 Linh mục đã bị bắt cóc và 11 người bị giết hại ở Nigeria trong giai đoạn 2015 – 2025, đánh dấu sự gia tăng liên tục các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và ảnh hưởng đến các cộng đồng khác.

Cha Sylvester Okechukwu bị bắt cóc và giết hại tại Nigeria vào ngày 5 tháng 3 năm 2025 (Ảnh: Vatican News)

Cha Sylvester Okechukwu bị bắt cóc và bị giết hại tại Nigeria vào ngày 5 tháng 3 năm 2025 (Ảnh: Vatican News)

Trong thập kỷ qua, Giáo hội Công giáo tại Nigeria đã chứng kiến ​​làn sóng bắt cóc đáng báo động nhắm vào các Linh mục, chủng sinh và nhân viên tôn giáo trong bối cảnh các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc nói chung đang gia tăng.

Theo một nghiên cứu được hãng tin Fides công bố tuần trước, tổng cộng 145 Linh mục đã bị bắt cóc từ năm 2015 đến năm 2025, trong đó có 11 người bị giết hại và 4 người hiện vẫn mất tích.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào ngày 5 tháng 3, khi Cha Sylvester Okechukwu, một Linh mục của Giáo phận Kafanchan, bang Kaduna, bị sát hại một ngày sau khi bị bắt cóc, hãng thông tấn Aci Africa đưa tin.

Hai ngày trước đó tại Giáo phận Auchi, bang Edo, Chủng sinh Andrew Peter đã bị giết một cách dã man khi những tay súng bắt cóc Thầy cùng với một Linh mục khác, Cha Philip Ekweli, người cuối cùng đã được trả tự do vào ngày 13 tháng 3 sau 10 ngày bị giam cầm.

Bắt cóc: một vấn đề nghiêm trọng và dai dẳng ở Nigeria

Bắt cóc đã trở thành một vấn đề lớn ở Nigeria kể từ những năm 1990 khi các nhóm vũ trang bắt đầu bắt cóc các giám đốc điều hành dầu mỏ nước ngoài ở vùng đồng bằng sông Niger giàu dầu mỏ, như một cách gây sức ép buộc chính phủ giải quyết mối lo ngại của họ về tình trạng ô nhiễm dầu trong cộng đồng của họ.

Cha Cornelius Damulak, bị bắt cóc từ Abuja đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc vào tháng 2 năm 2025 (Ảnh: Vatican News)

Cha Cornelius Damulak, bị bắt cóc từ Abuja đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc vào tháng 2 năm 2025 (Ảnh: Vatican News)

Kể từ năm 2009, phiến quân Hồi giáo Boko Haram cũng chịu trách nhiệm đói với nhiều vụ bắt cóc, đặc biệt là ở đông bắc và tây bắc Nigeria, bao gồm cả vụ bắt cóc hàng loạt trẻ em trong độ tuổi đi học. Nhưng trong thời gian gần đây, bắt cóc con tin đã trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ liên quan đến tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ của đất nước. Bắt cóc đòi tiền chuộc đã trở nên tràn lan vào năm 2011, lan rộng khắp 36 tiểu bang và thủ đô Abuja, đặc biệt là kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, 3.620 người đã bị bắt cóc trong 582 vụ bắt cóc, với số tiền chuộc khoảng 5 tỷ naira (khoảng 3,88 triệu đô la).

Cùng với các doanh nhân và nói chung là những người được coi là khá giả, các nhân viên Giáo hội ngày càng trở thành mục tiêu.

Kaduna nổi lên là tiểu bang nguy hiểm nhất ở Nigeria đối với các Linh mục

Báo cáo của hãng tin Fides chỉ ra rằng hiện tượng này đặc biệt nghiêm trọng ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Owerri, Onitsha và Kaduna, với Owerri ghi nhận số vụ việc cao nhất là 47. Mặc dù có nhiều vụ bắt cóc, phần lớn các Linh mục bị bắt cóc đã được trả tự do, thông qua các hoạt động giải cứu của cảnh sát hoặc tiền chuộc. Kaduna nổi lên là tiểu bang nguy hiểm nhất, với 24 Linh mục bị bắt cóc và 7 người bị giết hại. Số người bị giết hại cao ngất này cho thấy sự hiện diện của hoạt động khủng bố, bạo lực nổi loạn và căng thẳng tôn giáo gia tăng, khiến nơi đây trở thành khu vực nguy hiểm hơn đối với các giáo sĩ.

Các tiểu bang khác của Nigeria có số người bị giết hại cao nhất bao gồm Abuja, với 2 Linh mục bị giết, tiếp theo là Benin, nơi một Linh mục bị sát hại, và Onitsha, nơi một Linh mục cũng bị giết. Báo cáo cũng liệt kê các tỉnh của Nigeria nơi các Linh mục bị bắt cóc vẫn còn mất tích. Những nơi này bao gồm Kaduna, Benin và Owerri.

Các trường hợp tối thiểu được báo cáo ở Lagos, Ibadan và Calabar

Ngược lại, các tiểu bang Lagos, Ibadan và Calabar đã báo cáo các trường hợp tối thiểu, với tất cả các Linh mục bị bắt cóc ở những khu vực này đều được trả tự do an toàn. Riêng Lagos vẫn là nơi an toàn nhất, có thể là do các biện pháp an ninh chặt chẽ hơn và ít có tình trạng hiếu chiến tôn giáo.

RECOWA: một xu hướng không thể chấp nhận được

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước và được cơ quan ACI Africa trích dẫn, Hội đồng Giám mục khu vực Tây Phi (RECOWA) đã lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực nhắm vào hàng giáo sĩ Công giáo trên toàn khu vực, coi đó là “một tội ác đang dần lan rộng”, đồng thời lưu ý rằng xu hướng này là không thể chấp nhận được. Đề cập cụ thể đến Nigeria, các Giám mục lưu ý rằng không một tháng nào trôi qua mà không có tin tức về vụ bắt cóc một Linh mục hoặc tu sĩ và kêu gọi cầu nguyện để họ được trả tự do ngay lập tức. Họ cũng kêu gọi các Linh mục đang phục vụ ở những khu vực có nguy cơ cao tiếp tục cam kết với sứ mạng phục vụ người nghèo và người bị gạt ra bên lề, bất chấp những nguy hiểm mà họ phải đối mặt.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết