Ý cầu nguyện trong tháng 12 của ĐTC Phanxicô

ĐTC_Phanxico_12

Trong thông điệp video về ý cầu nguyện tháng 12 của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về sức mạnh của lời cầu nguyện để thay đổi thực tại và quả tim của chúng ta, đồng thời cầu nguyện để, thông qua đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể nuôi dưỡng mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô.

‘Video của Đức Giáo hoàng’ trong tháng 12, video cuối cùng vào năm 2020, vừa được phát hành với ý cầu nguyện mà Đức Giáo hoàng Phanxicô ủy thác cho toàn thể Giáo hội Công giáo thông qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng (bao gồm Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể – EYM).

Trong một năm được đánh dấu bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu, Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ với chúng ta bí mật về cuộc đời của Chúa Giêsu, “chìa khóa để chúng ta có thể bước vào cuộc đối thoại với Chúa Cha”: Cầu nguyện.

Qua đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể có được mối tương quan cá nhân và mật thiết với Chúa Giêsu Kitô và thay đổi tâm hồn của chúng ta. Cầu nguyện — lắng nghe Chúa Giêsu, chiêm ngắm Chúa Giêsu, trò chuyện với Ngài như với một người bạn — biến đổi cuộc sống của chúng ta. Đó là con đường để đến gần với Chúa Cha hơn.

Lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng trong đại dịch

Chính Đức Giáo hoàng Phanxicô là một người luôn chìm đắm trong cầu nguyện, và ‘Video của Đức Giáo hoàng’ làm chứng cho điều này bằng những hình ảnh được trích từ những khoảnh khắc xúc động nhất của năm 2020: buổi cầu nguyện với Phép lành ‘Urbi et Orbi’ giữa đại dịch tại Quảng trường Thánh Phêrô đầy vắng vẻ; chuyến viếng thăm cây Thánh giá linh thiêng tại Nhà thờ San Marcelo ở Via del Corso, nằm giữa Rome; và những khoảnh khắc hồi tưởng trước Linh ảnh Đức Bà “Salus Populi Romani” (Cứu rỗi cho dân tộc Rôma) tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả.

Chúa Giêsu Kitô: một cuộc đời được đánh dấu bằng việc cầu nguyện

Đối với Đức Đức Giáo hoàng Phanxicô, việc cầu nguyện không thể chỉ là một không gian hay khoảnh khắc của việc chiêm niệm nội tâm. “Bằng cách cầu nguyện, chúng ta thay đổi thực tại. Và chúng ta thay đổi quả tim của mình”, Đức Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ.

Cầu nguyện luôn tạo ra sự thay đổi. “Chúng ta có thể làm nhiều thứ, nhưng nếu không cầu nguyện, chúng ta chẳng thể làm được gì cả”, Đức Đức Giáo hoàng Phanxicô nói. Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 4 tháng 11, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã tận dụng cơ hội để giải thích về đời sống cầu nguyện của Chúa Giêsu.

“Trong suốt cuộc đời công khai của mình, Chúa Giêsu không ngừng tận dụng sức mạnh của lời cầu nguyện. Các sách Phúc Âm cho chúng ta thấy điều này khi Ngài lui về những nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Đây là những nhận xét đúng mực và thận trọng cho phép chúng ta hình dung những cuộc đối thoại mang tâm tình cầu nguyện đó. Tuy nhiên, chúng chứng minh một cách rõ ràng rằng ngay cả những lúc cống hiến nhiều hơn cho người nghèo và những người đau yếu bệnh tật, Chúa Giêsu không bao giờ bỏ qua cuộc đối thoại thân mật của ngài với Chúa Cha”.

Cầu nguyện là trọng tâm của sứ mạng truyền giáo của Giáo hội

Ngày nay, ‘Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng’ kết nối hàng triệu người Công giáo trên khắp thế giới đến từ các quốc gia, các nền văn hóa và các bối cảnh xã hội và Giáo hội khác nhau, thông qua lời cầu nguyện: không chỉ qua ‘Video của Đức Giáo hoàng’ cũng như thông qua nền tảng cầu nguyện ‘Click to Pray’ và ‘Camino del Corazón’, hành trình cầu nguyện cho sứ mạng truyền giáo.

‘Video của Đức Giáo hoàng’ trong tháng này kết thúc với lời mời gọi cầu nguyện của Đức Giáo hoàng Phanxicô, với một vài khoảnh khắc thinh lặng, trong buổi Tiếp kiến chung với ‘Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng’ nhân kỷ niệm 175 năm thành lập.

Cha Frédéric Fornos, S.J., Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, đã nhắc lại sự kiện này:

“Đó là một trong những khoảnh khắc mãnh liệt nhất của sự kiện kỷ niệm. Đức Thánh Cha đã chủ trì buổi cầu nguyện kéo dài, tại Hội trường Phaolô VI, trong bầu không khí tĩnh lặng và hồi tưởng đầy ấn tượng với hơn 5.000 người tham dự. Và ở đó, Ngài đã hấn mạnh một cách rất rõ ràng rằng cầu nguyện và sứ mạng truyền giáo của Giáo hội được kết hợp với nhau một cách bất khả phân ly. Sứ mạng của Giáo hội là phục vụ những thách đố của thế giới, và điều này không thể thực hiện được nếu không có lời cầu nguyện. Đức Phanxicô đã tóm tắt điều này một cách khá đơn giản: ‘Trọng tâm của sứ mạng truyền giáo của Giáo hội đó là cầu nguyện’. Đối với nhiều người, lời cầu nguyện được xem như một khoảng thời gian thư thái bình an hoặc khoảnh khắc của những suy tư, nhưng đối với những người khám phá ra chiều sâu của nó, đó chính là nhịp thở của trái tim. Lời cầu nguyện mở ra cho chúng ta Tình yêu, vốn mang dung mạo của Chúa Giêsu Kitô, Đấng dẫn chúng ta đến với Chúa Cha. Thông thường, hoa trái và sự phong phú của những lời cầu nguyện không thể nhìn thấy ngay lập tức. Giống như hạt giống trong lòng đất, cần phải có thời gian… nhưng khả năng sinh sôi nảy nở của nó thì vô cùng lớn, như Tin Mừng nói: có hạt sinh 30, có hạt sinh 60, và thậm chí có hạt sinh 100 (Mc 4:20). Cầu nguyện là điều cần thiết cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội. Chúng ta hãy cầu nguyện để mối tương quan cá nhân của chúng ta với Chúa Giêsu luôn được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và bằng đời sống cầu nguyện”.

THÁNG 12: CHỚ GÌ MỐI TƯƠNG QUAN CÁ NHÂN CỦA CHÚNG TA VỚI CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG BẰNG LỜI CHÚA VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

Nội dung Ý cầu nguyện tháng 12 năm 2020 của Đức Giáo hoàng Phanxicô:

Trọng tâm của sứ mạng truyền giáo của Giáo hội là cầu nguyện.

Cầu nguyện là chìa khóa để chúng ta có thể bước vào cuộc đối thoại với Chúa Cha.

Mỗi khi chúng ta đọc một đoạn ngắn trong Phúc Âm, chúng ta nghe thấy Chúa Giêsu đang ngỏ lời với chúng ta.

Chúng ta có một cuộc trò chuyện với Chúa Giêsu.

Chúng ta lắng nghe Chúa Giêsu và chúng ta đáp lại Lời của Ngài.

Và đây chính là cầu nguyện.

Bằng cách cầu nguyện, chúng ta thay đổi thực tại.

Và chúng ta thay đổi quả tim của chúng ta.

Quả tim của chúng ta thay đổi mỗi khi chúng ta cầu nguyện.

Chúng ta có thể làm nhiều thứ, nhưng nếu không có lời cầu nguyện, chúng ta không thể thành công.

Chúng ta cầu nguyện để mối tương quan cá nhân của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và bằng đời sống cầu nguyện.

Trong sự thinh lặng, tất cả mọi người, mỗi người đều chìm đắm trong tâm tình cầu nguyện.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube