Ý cầu nguyện tháng 10 của ĐTC Phanxicô: ‘Xin cho phụ nữ có vai trò lãnh đạo lớn hơn trong Giáo hội’

tickets

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố một thông điệp video kèm theo ý nguyện của Ngài cho tháng 10, Tháng Truyền giáo, trong đó Đức Thánh Cha kêu gọi thúc đẩy sự mở rộng lớn hơn của các tín hữu giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, trong các lĩnh vực trách nhiệm của Giáo hội.

Trong ý cầu nguyện cho tháng 10 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện để phụ nữ được trao những vai trò lãnh đạo lớn hơn trong Giáo hội.

Điều này đã trở thành thông lệ của Đức Thánh Cha Phanxicô để phát hành một thông điệp video trình bày chi tiết ý cầu nguyện của Ngài cho mỗi tháng.

Tháng này, video là sự hợp tác với Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Nó làm nổi bật vai trò của giáo dân, những người mà Đức Thánh Cha Phanxicô coi như là những nhân vật chính thực sự trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong video, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt yêu cầu phụ nữ được tham gia vào “các lĩnh vực trách nhiệm trong Giáo hội” vì họ “có xu hướng bị gạt sang một bên”.

Trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình, ĐTC Phanxicô đã có nhiều cử chỉ để tạo động lực cho mong muốn mang lại cho phụ nữ trọng lượng lớn hơn trong Giáo hội. Tông Huấn “Evangelii Gaudium” của ĐTC Phanxicô nhấn mạnh:

“Các đòi hỏi rằng các quyền hợp pháp của phụ nữ phải được tôn trọng, dựa trên sự xác tín vững vàng rằng người nam và người nữ bình đẳng với nhau về phẩm giá, đang đặt ra cho Hội Thánh những vấn đề sâu xa và thách thức mà chúng ta không thể coi nhẹ và lẩn tránh” (Evangelii Gaudium, số 104)

Cha Frédéric Fornos S.J., Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, nhận xét rằng “kể từ năm 2013, rất nhiều việc đã hoàn thành, nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Cha Frédéric Fornos S.J cũng chỉ ra rằng “nhờ Bí tích Rửa tội, tất cả chúng ta được mời gọi trung thành loan báo và phục vụ Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, trở thành môn đệ truyền giáo của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong số các tín hữu giáo dân, phụ nữ đã bị hạ thấp một cách có ý thức và vô thức xuống mức thấp hơn. Như Đức Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta trong Tông Huấn “Querida Amazonia”, nhiều phụ nữ, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã giữ cho Giáo hội tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới với lòng sùng kính và đức tin sâu sắc đáng ghi nhận. Điều cần thiết là họ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực trong đó các quyết định được đưa ra. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi não trạng sâu sắc; nó đòi hỏi sự hoán cải của chúng ta, bao hàm việc cầu nguyện”.

Dưới đây là nội dung Ý cầu nguyện Tháng 10 của ĐTC Phanxicô:

Không ai được rửa tội đã là một Linh mục hay Giám mục. Tất cả chúng ta đều đã được rửa tội với tư là một người giáo dân.

Giáo dân là những nhân vật chính của Giáo hội.

Ngày nay, điều đặc biệt cần thiết là phải tạo ra những cơ hội lớn hơn cho sự hiện diện sâu rộng hơn của phụ nữ trong Giáo hội.

Và chúng ta cần phải nhấn mạnh sự hiện diện của nữ giáo dân bởi vì phụ nữ có xu hướng bị gạt sang một bên.

Chúng ta phải thúc đẩy sự hòa nhập của phụ nữ, đặc biệt là khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Chúng ta cầu nguyện để nhờ Bí tích Rửa tội, giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, có thể tham gia nhiều hơn vào các lãnh vực trách nhiệm trong Giáo hội, không rơi vào các hình thức giáo sĩ trị vốn hạ thấp đặc sủng giáo dân.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube