“Wells of Hope”: Các tín hữu Kitô hữu và Hồi giáo cùng nhau chiến đấu trong cuộc chiến chống nạn buôn người

"Wells of Hope" kể câu chuyện của Shaima, một thiếu nữ Syria chạy trốn chiến tranh ở đất nước của mình

“Wells of Hope” kể câu chuyện của Shaima, một thiếu nữ Syria chạy trốn chiến tranh ở đất nước của mình

“Nguồn mạch Hy vọng” (Wells of Hope) là một bộ phim tài liệu được phát hành hôm thứ Sáu tại Rome cho thấy công việc được thực hiện bởi những người phụ nữ thuộc nhiều truyền thống đức tin khác nhau trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh ở Trung Đông.

Được sản xuất bởi Aurora Vision và được quay tại Jordan, “Wells of Hope” là một bộ phim tài liệu được trình bày bởi Talitha Kum, mạng lưới những người sống đời sống tận hiến chống lại nạn buôn người, được thành lập bởi Liên hiệp Quốc tế Bề trên Tổng quyền.

Nó kể câu chuyện về Shaima, một thiếu nữ Syria chạy trốn chiến tranh ở đất nước của mình chỉ để có được hy vọng, và cuối cùng là có được cuộc sống ổn định, đã bị tước đoạt theo cách thức tàn khốc nhất.

Điều phối viên Talitha Kum, Nữ tu Gabriella Bottani, đã có mặt trong buổi ra mắt phim tại Đài phát thanh Vatican cùng với những người ủng hộ và với đạo diễn của bộ phim, Lia Beltrami.

Nữ tu Gabriella cho biết rằng Sơ đã tiếp cận Aurora Vision, một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận cam kết truyền bá thông điệp tích cực về hòa bình, đối thoại và hy vọng, bởi vì Sơ tin rằng mọi cách thức đã được thực hiện trong trận chiến không mệt mỏi của Talitha Kum chống nạn buôn người.

Tầm nhìn trên một chuỗi liên hoan phim quốc tế, Nữ tu Gabriella nói, là một vũ khí khác trong cuộc chiến của tổ chức Talitha Kum nhằm ngăn chặn nạn buôn người, giải cứu và bảo vệ các nạn nhân, giúp họ chữa lành và tái hòa nhập xã hội.

Lia Beltrami đã phát biểu với Linda Bordoni, cộng tác viên Vatican News, rằng mạng lưới Aurora được tạo thành từ những người đàn ông và phụ nữ trên toàn cầu, những người tin vào việc tường thuật  những câu chuyện về đối thoại, gặp gỡ, hòa giải và hòa bình.

Bà Lia Beltrami cho biết“Wells of Hope” là bộ phim tài liệu mới nhất làm nổi bật tính dễ bị tổn thương đặc biệt của những người chạy trốn khỏi xung đột và bạo lực.

“Chúng tôi đã thực hiện một số bộ phim tài liệu về nạn buôn người và cuộc sống trong các trại tị nạn”, bà Lia Beltrami nói, đồng thời nhắc lại bộ phim giành giải thưởng của bà về bác sĩ người Eritrea và nhà vận động nhân quyền Alganesh Fessah.

Bộ phim đã được trình chiếu ở Vatican, bà Lia Beltrami nói, và đã được Nữ tu Gabriella Bottani xem qua, Sơ đã thực sự yêu thích bộ phim và đề nghị hợp tác vì hình ảnh là một phương tiện truyền thông và nâng cao nhận thức hiệu quả mạnh mẽ.

Phụ nữ thuộc tất cả các tín ngưỡng dấn thân vì hòa bình

Cùng với nhau, họ quyết định thực hiện một dự án liên quan đến giá trị của cuộc đối thoại liên tôn và bà đã đồng ý kể câu chuyện về dự án “Wells of Hope”, một phần của mạng lưới Talitha Kum và liên quan đến những phụ nữ thuộc các truyền thống đức tin khác nhau cùng nhau làm việc chống lại nạn buôn người tại Trung Đông.

“Thật khó khăn bởi vì chúng tôi phải đến Lebanon, nhưng sau đó sự rối loạn bùng phát, và chúng tôi phải đến Jordan ở biên giới Syria, điều đó rất phức tạp”, bà Lia Beltrami nói.

Câu chuyện của Shaima

Vì vậy, “Wells of Hope”cũng là tên của bộ phim kể về câu chuyện bi thảm của Shaima, một người tị nạn Syria trẻ tuổi, bị lừa và bị buôn bán từ một trại tập trung với lời hứa hẹn về cuộc sống tốt đẹp và an nhàn, và sau đó bị giết hại bởi những kẻ buôn người máu lạnhđã vứt bỏ thi thể đã bị mổ lấy hết nội tạngcủa người phụ nữ xấu số này trong một bãi rác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trại tập trung, nơi mà Shaima và hàng triệu người tị nạn bị giam cầm, là một nơi đầy buồn chán và tuyệt vọng.Dường như không có ánh sáng ở phía cuối chân trời mang lại hy vọng về một cuộc sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn và phương tiện truyền thông xã hội có thể cung cấp mồi nhử dễ dàng đối với những nạn nhân, những người muốn tin rằng họ đang được cung cấp một lối thoát, nhưng lại là những người có thể tự nhận thấy mình bị mắc kẹt và bị lợi dụng theo nhiều thể thức khác nhau.

Trong bộ phim, câu chuyện về Shaima, được xen kẽ bởi giọng nói của các nhân vật chính khác trong bộ phim tài liệu: Nữ tu Marie Claude Naddaf người Lebanon, và hai nhà hoạt động khác thuộc mạng lưới “Wells of Hope”, một Kitô hữu và một người Hồi giáo, những người phụ nữ cam kết lên tiếng cho các nạn nhân không có tiếng nói của nạn buôn người và đồng thời tăng cường cơ cấu của cuộc đối thoại và gặp gỡ liên tôn.

Sự khích lệ của ĐTC Phanxicô

Bà Beltrami nói về tác động của lời kêu gọi lặp đi lặp lại của ĐTC Phanxicô để loại bỏ tai họa của nạn buôn người và đồng thời giải quyết các vấn đề chủ yếu về kinh tế ngay tận gốc rễ của hiện tượng này trên toàn thế giới.

Cam kết của ĐTC Phanxicô về vấn đề này và nỗ lực này của Ngài, bà Beltrami nói,quả là một sự khích lệ và “đối với tất cả mọi người thuộc bất kỳ tôn giáo nào cũng là một sức mạnh thực sự và là nguồn cảm hứng thực sự, vì vậy chúng tôi rất may mắn khi có được Ngài”.

Số liệu thống kê liên quan đến các nạn nhân của nạn buôn người rất đáng quan ngại: năm 2018 ước tính có hơn 40 triệu người bị mắc kẹt trong mạng lưới của nạn buôn người trên toàn thế giới.

Với những con số này, bất kỳ nỗ lực nào nhằm chống lại nạn buôn người hoặc thậm chí tạo ra một sự khác biệt nhỏ không thể nhưng dường như quá sức. Nhưng, như Nữ tu Gabriella nói, “thậm chí ngay cả khi đó chỉ là một người mà bạn có thể tiếp cận, và có lẽ là giải cứu, bạn đã tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới đối với cuộc sống của họ”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube