WCC lên án bạo lực tại Burkina Faso và Cameroon

Một người lính Burkinabe tuần tra tại một ngôi làng phía đông bắc (AFP hoặc người cấp phép)

Một người lính Burkina Faso đang tuần tra tại một ngôi làng ở phía Đông Bắc (Ảnh: AFP )

Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC) lên án các vụ tấn công bạo lực gần đây tại Burkina Faso và Cameroon, khiến 24 người thiệt mạng tại Burkina Faso và 5 người khác tại Cameroon.

Trước các vụ tấn công bạo lực tại Cameroon và Burkina Faso lần lượt vào ngày 14 tháng 2 và 16 tháng 2, Tổng thư ký Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC), Mục sư Tiến sĩ Olav Fykse Tveit, hôm thứ Hai 18/2 đã lên tiếng bày tỏ sự phản đối chống lại các vụ tấn công và đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực nhằm vào những người dân vô tội.

“Tôi rất đau buồn khi những người cùng nhau quy tụ để thờ phượng phải chịu đựng một hành động vô nghĩa như vậy. Chúng tôi lên án những hành động bạo lực vô nghĩa này. Chúng ta hãy củng cố quyết tâm của mình tron việc theo đuổi hòa bình và công lý cho tất cả mọi người, phẩm giá cho tất cả mọi người, tự do điều khiển cuộc sống trọn vẹn cho tất cả mọi người”, Tiến sĩ Tveit nói.

Theo Liên Hợp Quốc, vào ngày 14 tháng 2 tại Ntumbo, một ngôi làng ở phía tây bắc Cameroon, 22 người, trong đó có 14 trẻ em đã bị giết hại bởi những người có vũ trang. Kể từ đó, ít nhất 600 dân làng đã chạy trốn khỏi khu vực.

Trong những tháng gần đây, ước tính có đến 60.000 người dân Colombia đã chạy trốn sang Nigeria do tình trạng bạo lực leo thang.

Các Nhà thờ bị tấn công

 Vào ngày 16 tháng 2, những kẻ khủng bố thánh chiến đã tấn công một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Yahgha của Burkina Faso, làm thiệt mạng 24 người và làm 18 người khác bị thương.

Vụ tấn công gần đây diễn ra chỉ sáu ngày sau một vụ tấn công khác tại thành phố Sebba, nơi mà bảy người đã bị bắt cóc trong một buổi cử hành phụng vụ Kitô giáo. Ba ngày sau, năm người trong số họ bao gồm cả vị Mục sư đều đã bị giết hại. Hai người sống sót còn lại bình an vô sự.

Trong thông điệp của mình, Mục sư Tveit đã bày tỏ sự liên đới và gần gũi với các cộng đồng tại Cameroon và Burkina Faso và đồng thời khuyến khích các Giáo hội thành viên của WCC luôn luôn nhớ đến những người bị ảnh hưởng trong những lời cầu nguyện.

“Những hành vi bạo lực này là những sự công kích nhằm vào đại gia đình nhân loại của chúng ta và chúng ta phải tiếp tục cộng tác với nhau vì công lý và hòa bình”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube