WCC kêu gọi Trump gỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran trong bối cảnh khẩn cấp Covid-19

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 17-04-2020 | 08:44:51

IRAN_-_STATI_UNITI_-_chiese_e_sanzioni

Trong bối cảnh khẩn cấp đang gia tăng do đại dịch Covid-19, Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã đưa ra lời kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt các biện pháp trừng phạt “bất hợp pháp và vô nhân đạo” đối với Iran.

Bức thư được gửi đi vào những ngày trước lễ Phục sinh, trong khi Cộng hòa Hồi giáo tự khẳng định mình là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi coronavirus chủng mới: dữ liệu cập nhật nói về hơn 73.300 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút, hơn 4.500 trường hợp tử vong và hơn 30 nghìn nạn nhân đã hồi phục.

Trong bức thư gửi cho người đứng đầu Nhà Trắng, tổ chức đại kết vốn quy tụ 349 giáo phái Kitô giáo trên toàn thế giới nhấn mạnh rằng “coronavirus chủng mới chính là kẻ thù chung của nhân loại ở khắp mọi nơi. Một phản ứng hiệu quả đối với đại dịch đòi hỏi một mức độ liên đới và hợp tác toàn cầu chưa từng có, sự chăm sóc đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất, và hành động nhanh chóng nhằm giảm thiểu các điều kiện tạo ra những yếu điểm thêm vào”.

Đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo, “tác động” đối với dân số Iran trong các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt là mối bận tâm nghiêm trọng. Phản ứng của các cơ quan y tế của Cộng hòa Hồi giáo, các nhà lãnh đạo Kitô giáo tiếp tục, “đã bị cản trở nghiêm trọng bởi một chế độ trừng phạt nghiêm khắc do một quốc gia đơn phương áp đặt” kể từ tháng 5 năm 2019 và dẫn đến “một cuộc phong tỏa toàn diện về kinh tế”.

“Hiện tại không phải là thời điểm để theo đuổi những sự bất bình thuộc về lĩnh vực chính trị của thế giới trước đại dịch COVID-19”, lá thư nhấn mạnh. “Lúc này chính là thời điểm cho sự liên đới và hợp tác quốc tế trong việc kiểm soát sự lây lan của virus, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, và đánh bại kẻ thù chung này”.

Đã có nhiều lời kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ giảm bớt chính sách đối đầu với các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Iran, vốn đã gây ra sự tắc nghẽn cũng như những hạn chế trong việc gửi thuốc men và các nhu yếu phẩm cơ bản.

Để ngăn chặn các biện pháp trừng phạt, ba quốc gia châu Âu đã sử dụng hệ thống Instex lần đầu tiên trong việc gửi viện trợ. Và tin tức về việc gửi các trang thiết bị và vật tư y tế đến Hoa Kỳ, vốn cũng đang bị chao đảo bởi đại dịch, bởi các nhóm sinh viên Iran, đã được báo cáo trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, hôm 13/4, chính phủ Tehran đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các thành phố trong cùng một tỉnh, trong khi các hạn chế về việc đi lại giữa các tỉnh khác nhau sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng Tư. Truyền hình nhà nước cho thấy đường phố đông đúc, xe buýt và tàu điện ngầm đông đúc ở một số thành phố được coi là có nguy cơ thấp.

Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã được mở cửa, ngoại trừ Tehran, nơi các hoạt động sẽ bắt đầu lại từ ngày 18 tháng này.

Một số chuyên gia không che giấu sự nguy hiểm của làn sóng lây nhiễm lần thứ hai, nhưng đối với chính phủ, việc ưu tiên khởi động lại nền kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu; tuy nhiên, các dịch vụ rủi ro cao bao gồm các nhà hát, bể bơi, phòng tắm hơi, thẩm mỹ viện, trường học, trung tâm mua sắm và nhà hàng vẫn tiếp tục đóng cửa.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube