Vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Công giáo Hồng Kông làm dấy lên lo ngại rằng Giáo hội có thể là mục tiêu tiếp theo

Các bản sao của tờ Apple Daily với các trang nhất có hình ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai, được bày bán tại một quầy báo ở Hồng Kông, Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020. (Nguồn: Vincent Yu / AP)

Các bản sao của tờ Apple Daily với trang nhất có hình ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai, được bày bán tại một quầy báo ở Hồng Kông, Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Vincent Yu / AP)

ROME – Đầu tuần này, triệu phú Công giáo nổi tiếng và ông trùm truyền thông Jimmy Lai đã bị bắt giữ tại Hồng Kông cùng với hai con trai và hai giám đốc điều hành công ty Next Media của ông với các cáo buộc thông đồng với các thế lực nước ngoài và âm mưu lừa đảo theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Cả ba đã được tại ngoại vào chiều tối hôm thứ Ba và ông Lai đã được mọi người cổ vũ nông nhiệt khi bước vào văn phòng của tờ Apple Daily của mình. Tuy nhiên, nếu cuối cùng ông Lai bị buộc tội và bị kết tội, triệu phú Công giáo này có thể phải đối mặt với 10 năm tù giam, hoặc thậm chí có thể bị tù chung thân nếu người ta xác định rằng ông đã phạm tội “với mức độ nghiêm trọng”.

Ông Jimmy Lai, 72 tuổi, kiếm được khối tài sản ban đầu thông qua chuỗi cửa hàng thời trang Giordano trước khi đầu tư tiền của vào các tổ chức truyền thông, Next Media và Apple Daily, tờ báo chống Bắc Kinh nổi tiếng nhất Hồng Kông.

Là một người Công giáo, ông Lai cũng là một người ủng hộ được nhiều người biết đến đối với các nhân vật Công giáo nổi tiếng ở Hồng Kông, những người đã thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc về luật mới, vốn có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền và những giới hạn đối với vấn đề tự do tôn giáo, dẫn đến suy đoán rằng những nhận vật này có thể nằm trong danh sách đen của Bắc Kinh.

Một trong những nhân vật nổi bật mà ông Lai đã ủng hộ đó là Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen), nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông, người đã công khai chỉ trích Trung Quốc trên nhiều mặt trận và cũng đã phản đối cách tiếp cận của Đức Giáo hoàng Phanxicô với Trung Quốc, đáng chú ý nhất là về thỏa thuận năm 2018 về việc bổ nhiệm các Giám mục, mà việc gia hạn hiện đang trong quá trình thương lượng.

Năm 2005, Đức Hồng y Zen đã chia sẻ về việc nhận được món quà ban đầu trị giá 3 triệu đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 387.000 đô la Mỹ, từ ông Lai nhân dịp sinh nhật của mình.

Theo tờ South China Morning Post, món quà ban đầu đó đã được chuyển thành một chuỗi quyên góp lên tới khoảng 20 triệu đô la Mỹ, mà Đức Hồng y Zen cho biết ngài đã sử dụng để tài trợ cho Giáo hội hầm trú ở Trung Quốc đại lục, vốn trung thành với Rome nhưng phản đối Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc do nhà nước điều hành; cắt cử các Linh mục Trung Quốc đến Rome để tu học, và tài trợ cho các chuyến đi của riêng ngài đến Rome.

Số tiền được trao cho Đức Hồng y Zen chiếm khoảng 1/3 tổng số tiền mà ông Lai đã quyên góp cho nhiều mục đích khác nhau, phần lớn trong số đó có liên hệ đến phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trong rất nhiều cuộc phỏng vấn vào mùa hè này, Đức Hồng y Zen cho biết rằng họ cần một “phép màu” và ngài đã sẵn sàng chịu sự bắt bớ theo luật an ninh mới, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng luật này đồng  nghĩa với sự chấm dứt của nền dân chủ và tự do ở Hồng Kông.

Phát biểu với Crux vào tháng 7, Đức Hồng y Zen cho biết luật mới là “sự chấm dứt của tất cả mọi thứ” và Hồng Kông giờ đây đã trở thành “giống như bất kỳ nơi nào khác ở Trung Quốc … Luật Cơ bản, hệ thống ‘một quốc gia’, đã hoàn tất”.

Đức Hồng y Zen đã từ chối yêu cầu bình luận của Crux về vụ bắt giữ ông Lai.

Giám quản Tông Tòa hiện tại của Hồng Kông, Đức Hồng y Gioan Thang Hán (John Tong), đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về luật an ninh mới ngoài một cuộc phỏng vấn ngắn với ấn phẩm tiếng Trung ‘Kung Kao Po’ hàng tuần của Giáo phận, trong đó vị Giám chức cho biết rằng ngài không tin rằng luật mới là một mối đe dọa đối với vấn đề tự do tôn giáo.

Sau bình luận của Giám quản Tông Tòa Hồng Kông, Đức Hồng y Zen cho biết ngài tin rằng Đức Hồng y Tong đã đưa ra tuyên bố hầu xoa dịu các nhà chức trách Trung Quốc, nhưng nhận xét đó không phản ánh lập trường thực sự của ngài.

Cho đến nay, Đức Hồng y Tong và Đức Hồng y Zen là một trong những nhà lãnh đạo Công giáo duy nhất lên tiếng về luật an ninh mới và những tác động của nó đối với Hồng Kông. Đức Hồng y Zen đã luôn nghiêm túc chỉ trích sự im lặng của Đức Giáo hoàng Phanxicô vì Ngài vẫn chưa lên tiếng về luật an ninh hoặc các cuộc biểu tình đã diễn ra khắp Hồng Kông kể từ mùa hè năm ngoái, khi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục gây ra tình trạng bất ổn trước khi cuối cùng được rút lại.

Hôm thứ Tư, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet, người vào tháng 6 đã bị chính quyền Trung Quốc chỉ trích vì đã đưa ra tuyên bố nói rằng bất kỳ luật an ninh mới nào áp đặt tại Hồng Kông “cũng phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ nhân quyền của Trung Quốc,” bao gồm các biện pháp được nêu trong các điều ước quốc tế vốn bảo vệ các quyền tự do dân sự và chính trị.

Đáp lại, phái bộ của Trung Quốc tại LHQ tại Geneva đã đưa ra tuyên bố của riêng họ nói rằng nhận xét của bà Bachelet “can thiệp thô bạo vào chủ quyền và công việc nội bộ của Trung Quốc và đồng thời vi phạm các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Trung Quốc bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ và sự phản đối kiên quyết” với bình luận của bà Bachelet, đồng thời nhấn mạnh rằng luật pháp về an ninh quốc gia “thuộc chủ quyền của một quốc gia”.

Cuộc gặp của Đức Giáo hoàng Phanxicô với bà Bachelet diễn ra riêng tư và nội dung cuộc thảo luận của họ vẫn chưa được công khai, vì vậy không biết liệu họ có thảo luận về tình hình ở Hồng Kông hay các vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc hay không.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube