Với ĐHY Tagle, "diện mạo và linh hồn" của Giáo hội Philippines bước vào Giáo triều Rôma

FILIPPINE_-_1209_-_Tagle

Đức Tổng Giám mục Địa phận Manila đã được bổ nhiệm vào cương vị tân Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc. “Với tư cách là người dân Philippines, chúng tôi rất vui mừng khi được đóng góp cho vinh quang của Giáo hội thông qua nhiệm vụ được trao phó cho Đức Hồng Y yêu dấu của chúng tôi”, theo Đức Cha Jose Elmer Imas Mangalinao. Đối với nhà truyền giáo PIME, “sự lựa chọn của ĐTC Phanxicô là do Thánh ý Thiên Chúa và được truyền cảm hứng”.

Việc bổ nhiệm Đức Hồng y Luis Antonio Gokim Tagle làm tân Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc “sẽ đưa diện mạo và linh hồn của người Công giáo Philippines vào trung tâm của Giáo hội hoàn vũ, để phục vụ Giáo hội theo ý muốn của Đức Thánh Cha”, theo Đức Cha Jose Elmer Imas Mangalinao.

Giám mục Địa phận Bayombong, 59 tuổi, đã có cuộc trò chuyện với AsiaNews sau thông báo của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 8/12 rằng Đức Tổng Giám mục Địa phận Manila sẽ là vị Giám chức người châu Á thứ ba nắm giữ chức vụ Tổng Trưởng của Thánh Bộ trước đây có tên gọi là “Propaganda Fide”. Hai vị Giám chức kia đó chính là ĐHY Grégoire-Pierre XV Agagianian (1958-1970) đến từ Armenia và ĐHY Ivan Dias (2006-2011) đến từ Ấn Độ.

Người tiền nhiệm ngay trước đó của ĐHY Tagle đó là ĐHY Fernando Filoni (2011-2019), đã được bổ nhiệm làm Tổng Thủ Lãnh (Grand Master) của Dòng Hiệp Sĩ Mộ Thánh Giêrusalem (Equestrian Order of the Holy Sepulchre of Jerusalem). Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc chịu trách nhiệm về các hoạt động truyền giáo và các hoạt động có liên quan khác, lãnh đạo và điều phối việc truyền giáo. Thánh Bộ này phụ trách đối với các cuộc bổ nhiệm Giám mục tại các vùng đất truyền giáo và nhiều chức năng thường được thực hiện bởi các Cơ quan khác.

“Giáo hội đang chuẩn bị kỷ niệm 500 năm sự xuất hiện của Kitô giáo tại Philippines vào năm 2021”, theo Đức Cha Mangalinao. “Một trong những chủ đề chính của sự kiện này thúc đẩy chúng ta trở thành ‘những nhà loan báo Tin Mừng trên khắp thế giới, thúc đẩy tinh thần truyền giáo của chúng ta’. Với tư cách là người dân Philippines, chúng tôi rất vui mừng khi được đóng góp cho vinh quang của Giáo hội thông qua nhiệm vụ được trao phó cho Đức Hồng Y yêu dấu của chúng tôi”.

“Tôi đã từng cộng tác chặt chẽ với Ngài trong một khoảng thời gian dài. Tôi chắc chắn rằng thậm chí ngay cả khi ở Vatican, ĐHY Tagle cũng cũng sẽ thể hiện những phẩm chất cốt yếu của mình: trước hết là sự khiêm nhường khi hết lòng đón nhận tất cả mọi thứ xuất phát từ Thiên Chúa”. Tinh thần khiêm tốn của Đức Hồng Y Tagle “chính là phương tiện mà nhờ đó Thiên Chúa cho phép một người tiếp cận với những anh chị em xung quanh của mình; đồng thời, đó cũng chính là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Đức Giáo hoàng đương nhiệm của chúng ta. Thứ hai, ĐHY Tagle sẽ có thể cam kết hoàn toàn bảo vệ tinh thần mộ đạo. Cuối cùng, trí thông minh tuyệt vời của ĐHY Tagle sẽ khiến Ngài trở thành một nhà cố vấn quan trọng cho Đức Thánh Cha”.

Trước lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với công cuộc Tân Phúc Âm Hóa, cuộc bổ nhiệm của ĐHY Tagle đã khẳng định rằng Giáo hội Philippines hiện đang “đi đúng hướng”. Đối với Đức Cha Mangalinao, “Chúng ta được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và sự lựa chọn của Đức Thánh Cha Phanxicô đã chứng minh điều đó. Nhưng chúng ta không bao giờ được quên rằng những gì chúng ta thực hiện với tư cách là một Hội đồng Giám mục, giáo sĩ và giáo dân đó chính là để tôn vinh và làm sáng danh Thiên Chúa. Niềm vui, sự cam kết và lòng can đảm phải tiếp tục soi sáng cho sự phục vụ của chúng ta đối với Giáo hội nhân danh Chúa Kitô”.

Đối với Cha Sebastiano D’Ambra, nhà truyền giáo thuộc Hội Giáo Hoàng Thừa Sai Hải Ngoại (PIME) và Thư ký điều hành hiện tại của Ủy ban đối thoại liên tôn trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP), sự lựa chọn của ĐTC Phanxicô là “là do Thánh ý Thiên Chúa và được truyền cảm hứng. ĐHY Tagle được mọi người yêu mến và kính trọng”.

Vào thời điểm này, “Cuộc bổ nhiệm của ĐHY Tagle đã được loan tin rộng rãi trên các tờ báo quốc gia và phương tiện truyền thông xã hội Công giáo. Tôi thiết nghĩ Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng nhờ các chuyến Tông du gần đây nhất của mình, muốn gửi một tín hiệu đến Giáo hội và thế giới rằng người Công giáo Châu Á vẫn còn tiếp tục tồn tại và sẵn sàng đáp ứng những thách thức của thế giới ngày nay”.

“Thật thú vị, gia đình của Đức Hồng y Tagle cũng xuất thân từ Trung Quốc. Một số vấn đề khác khiến cho ĐHY Tagle trở thành niềm hy vọng cho các Giáo hội tại châu Á cũng như Giáo hội toàn cầu. Việc bổ nhiệm ĐHY Tagle vào một nhiệm vụ quan trọng như vậy sẽ đảm bảo rằng Giáo hội toàn cầu sẽ chú ý nhiều hơn đến Đông Phương”.

“Năm Đại kết, Đối thoại Liên tôn và các Dân tộc bản địa đã khai mạc vào ngày 4 tháng 12 đối với Giáo hội Công giáo Philippines. Điều này sẽ hướng họ tới dịp kỷ niệm một sự kiện quan trọng vào năm 2021. ĐHY Tagle sẽ làm nổi bật lịch sử truyền giáo tại đất nước này cũng như các cuộc xung đột xã hội vẫn còn tồn tại cho đến nay (đặc biệt là ở đây trên hòn đảo Mindanao)”.

“Điều này”, một lần nữa, “sẽ khuyến khích Giáo hội Philippines trở nên có trách nhiệm – một mặt, được mời gọi để đổi mới Kitô giáo, và mặt khác, đẩy mạnh công cuộc truyền giáo hơn nữa, mang Thông điệp Tin Mừng đến toàn thể thế giới. Đối với nhiệm vụ này, chúng ta có thể tin tưởng vào hơn 13 triệu người Philippines ở nước ngoài”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube