Việc từ chối đến với Bí tích Giao Hòa gây tổn hại cho sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội

Trong bức ảnh tập tin năm 2014 này, Đức cha David A. Zubik của Pittsburgh nghe thấy lời thú tội của một phụ nữ trẻ trong một cuộc mít tinh ủng hộ giới trẻ và Thánh lễ tại Trung tâm Verizon ở Washington. (Ảnh CNS / Leslie Kossoff)

Trong bức ảnh được chụp vào năm 2014 này, Đức Cha David A. Zubik Địa phận Pittsburgh đang giải tội cho một phụ nữ trẻ trong một cuộc tuần hành của giới trẻ ủng hộ việc bảo vệ sự sống và Thánh lễ tại Trung tâm Verizon, Washington (Ảnh: CNS / Leslie Kossoff)

Với những hạn chế do COVID-19, các vị Mục tử mong muốn chào đón anh chị em giáo dân quay trở lại cần phải cân nhắc lại lịch trình giải tội của họ – và bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về Bí tích này trên bục giảng.

Trên đây là chia sẻ của Giám đốc truyền giáo của Tổng Giáo phận Philadelphia, bà Meghan Cokeley, người cho biết rằng việc thiếu thời gian thuận tiện dành cho Bí tích Hòa giải, cùng với sự hiểu biết kém về tầm quan trọng của Bí tích này, dẫn đến sự suy giảm về số lượng người tham dự Thánh lễ nói chung.

“Tội lỗi giống như chất cholesterol tâm linh, và các động mạch (của Giáo hội) đã bị tắc nghẽn”, bà Cokeley nói. “Đây là một thực tế tâm linh bị ẩn giấu, nhưng nó thực sự giải thích tại sao lại có quá ít sức sống”.

Bà Cokeley cho biết rằng nhiều anh chị em giáo dân trong khu vực đã khuyến cáo bà rằng thời gian xưng tội vào chiều thứ Bảy theo truyền thống quả là “thật tồi tệ về khả năng tiếp cận, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ”.

Những người trả lời một cuộc khảo sát do bà Cokeley thực hiện cho biết rằng các buổi sáng Chúa nhật và các buổi tối trong tuần là hết sức khả thi để có thể đi xưng tội.

Bà Meghan Cokeley, Giám đốc truyền giáo cho Tổng giáo phận Philadelphia, được mô tả trong bức ảnh tập tin năm 2016 này. (Ảnh CNS / Gina Christian, catholicphilly.com)

Bà Meghan Cokeley, Giám đốc truyền giáo của Tổng Giáo phận Philadelphia,  trong bức ảnh được chụp năm 2016 (Ảnh: CNS / Gina Christian, catholicphilly.com)

Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại về hậu cần, những hàng dài người xếp hàng chờ xưng tội đã bị rút ngắn lại trong nhiều năm.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ (CARA) cho thấy rằng vào năm 2005, 42% người Công giáo trưởng thành cho biết rằng họ không bao giờ đi xưng tội, một con số đã tăng lên 45% trong cuộc khảo sát tiếp theo vào năm 2008 của CARA. Nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy 30% mỗi năm đi xưng tội chưa đến một lần.

Những con số từ một cuộc khảo sát vào năm 2015 của Trung tâm nghiên cứu Pew đáng khích lệ hơn một chút, nhưng vẫn nhận thấy “thái độ dửng dưng đối với việc đi xưng tội”.

Nhưng dữ liệu thực sự khiến bà Cokeley không khỏi bàng hoàng đến từ một nghiên cứu kéo dài 5 năm gần đây của Viện Lãnh đạo Công giáo có trụ sở tại Malvern, vốn đã tiến hành khảo sát khoảng 17.000 người Công giáo trong địa hạt của Tổng Giáo phận Philadelphia.

“75% trong số họ cho biết rằng họ đi xưng tội một hoặc hai lần một năm hoặc không bao giờ đi xưng tội, và số người nói ‘không bao giờ’ chiếm gần 30%”, bà Cokeley phát biểu với CatholicPhilly.com, trang tin tức trực tuyến của Tổng Giáo phận Philadelphia. “Đây là những người đi lễ thường xuyên … các nhà lãnh đạo các hội đoàn của chúng ta, các thành viên Hội đồng giáo xứ, những người trong hội đồng tài chính”.

Bà Cokeley cho biết vấn đề này tấn công nhằm vào cốt lõi của chính đức tin.

“Tin Mừng là sự hoán cải, tránh xa tội lỗi và trở nên trung thành với Tin Mừng”, bà Cokeley nói. “Điều này nói với tôi là chúng ta thực sự đang bỏ qua trọng tâm của vấn đề”.

Một phần của vấn đề, bà Cokeley nói, là do “một Giáo hội Công giáo rất thoải mái” vốn chiếm ưu thế trong các Giáo xứ và trong văn hóa nói chung.

“Logic này một cách nào đó nói rằng … Chúa Giêsu tồn tại để làm cho tôi cảm thấy tốt về bản thân mình”, bà Cokeley nói.

Hình thức của chủ nghĩa cá nhân và sự tự nhận thức về bản thân đó có những hậu quả xã hội sâu sắc bà Cokeley nói.

“Nếu chúng ta không thường xuyên đối phó với tội lỗi của mình, chúng ta sẽ không có được phản ứng lành mạnh này với những sự dữ mà chúng ta đang nhìn thấy xung quanh mình”, bà Cokeley nói.

Mặc dù họ không xếp hàng để chờ xưng tội, nhưng nhiều người Công giáo – khoảng 89%, theo nghiên cứu năm 2015 của Trung tâm nghiên cứu Pew – dù sao cũng tin rằng tội lỗi tồn tại.

Nhưng nỗi sợ hãi và sự xấu hổ thường khiến nhiều anh chị em tín hữu tránh xa Bí tích Hòa giải, bà Cokeley nói – và không cần thiết như vậy, vì “sự hoán cải không phải là sự kết án”.

“Chúng ta cần phải bắt đầu nói về lời kêu gọi hoán cải như một biểu hiện về tình yêu của Chúa Kitô, dống thời nhấn mạnh rằng Chúa Kitô muốn gánh lấy mọi tội lỗi của chúng ta, và Ngài muốn bẻ gãy mọi gông cùm tội lỗi của chúng ta”, bà Cokeley nói.

Việc giải quyết tội lỗi là một “sự ràng buộc của tâm hồn”, bà Cokeley nói, đó là lý do tại sao khía cạnh quan trọng của Bí tích Hòa giải “không phải là xưng tội, nhưng là việc nhận được ân sủng để phá vỡ mọi xiềng xích của tội lỗi, ngõ hầu có thể tránh xa tội lỗi”.

“Khi vị Linh mục đọc công thức tha tội ‘Tôi tha tội cho anh chị em’ – từ này theo nghĩa đen có nghĩa là phá vỡ”, bà Cokeley nói. “Vì vậy, khi vị Linh mục nói những lời đó, xiềng xích tội lỗi bị phá vỡ. Điều đó thực sự xảy ra”.

Việc thức tỉnh đối với nhu cầu xưng tội thường xuyên là rất quan trọng cho việc loan báo Tin Mừng, bà Cokeley nói, “khi chúng ta giới thiệu mọi người về con người của Chúa Kitô, đó phải là Chúa Giêsu thực sự”.

“Thật không may, tôi thiết nghĩ trong việc truyền giáo, đôi khi chúng ta gần như làm theo kiểu ‘treo đầu dê bán thịt chó’”, bà Cokeley nói. “Chúng ta có một Chúa Giêsu hiền từ nhân hậu và giàu Lòng thương xót, nhưng sau đó chúng ta lại nói với mọi người về những điều khó khăn sau này. Chúa Giêsu cần phải được trình bày trong sự thật ngay từ đầu”.

Đối với các hối nhân, dù là lần đầu hay trong suốt cuộc đời họ, Bí tích Hòa giải là một trong những sự chữa lành và niềm hy vọng, bà Cokeley nói.

Việc gặp gỡ Chúa Kitô là một “lời mời gọi triệt để, cao đẹp … vốn thực sự đáp ứng những mong muốn sâu sắc nhất trong tâm hồn chúng ta”, bà Cokeley nói.

Minh Tuệ (theo Angelus)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube