Việc phát sóng các sứ điệp Kinh Thánh tại Indonesia

Cha Josep Ferry Susanto đã thành lập một kênh YouTube thành công để đưa Kinh thánh và các thông điệp của nó đến với nhiều khán giả hơn (Ảnh được cung cấp)

Cha Josep Ferry Susanto đã thành lập một kênh YouTube thành công để truyền tải Kinh Thánh và các thông điệp của Kinh Thánh đến với nhiều khán giả hơn (Ảnh được cung cấp)

Một Linh mục người Indonesia cho biết ngài đã tổ chức một cuộc họp mặt các Linh mục Giáo phận thuộc Tổng giáo phận Jakarta vào tháng 2 năm 2019 để cảm ơn họ vì đã giới thiệu ngài với YouTube.

Tại buổi gặp gỡ, vị Linh mục đã gặp gỡ một cựu sinh viên, người đã chia sẻ với ngài về những cơ hội mà nền tảng chia sẻ video trực tuyến mang lại.

“Bạn trẻ đó bảo tôi sử dụng nó để truyền giáo vì nó sẽ cần thiết cho tương lai. Nhưng tôi nói với bạn trẻ đó rằng rằng gần như toàn bộ thời gian của tôi dành cho việc giảng dạy Kinh Thánh”, Cha Josep Ferry Susanto nói.

Vị Linh mục 43 tuổi, được thụ phong năm 2006, bắt đầu giảng dạy Kinh Thánh tại Trường Triết học Driyarkara do Dòng Tên điều hành vào năm 2012 sau khi hoàn thành các nghiên cứu Kinh Thánh tại Học viện Kinh Thánh Giáo hoàng ở Rome, Ý.

Sau đó, Linh mục Susanto chuyển đến Philippines vào năm 2014 để tiếp tục học và trở lại Indonesia vào năm 2017. Kể từ đó, Linh mục Susanto tiếp tục giảng dạy Kinh Thánh tại trường cũng như một số khóa học ở các học viện và các Giáo xứ địa phương.

“Chỉ trong ba phút, học trò cũ của tôi đã tạo một kênh YouTube cho tôi và bảo tôi đặt tên cho nó. Vì vậy, tôi đã nghĩ đến việc sở hữu một kênh truyền giáo mà tôi có thể sử dụng để giảng dạy Kinh Thánh”, Linh mục Susanto chia sẻ.

Cuối cùng, Linh mục Susanto đã đặt tên cho kênh YouTube của mình là “Học hỏi Kinh Thánh với Cha Josep”.

“Tôi muốn mời mọi người học hỏi Kinh Thánh cùng với tôi và cho họ thấy rằng việc học Kinh Thánh, cách giải thích Lời Chúa một cách đúng đắn và cách nắm bắt thông điệp ẩn chứa bên trong của các tác giả Tin Mừng có thể rất thú vị”, Linh mục Susanto chia sẻ.

Video đầu tiên

Sau buổi họp mặt, Cha Josep quay trở lại ngôi nhà tĩnh tâm nơi ngài đã lưu lại kể từ khi trở về sau khi du học nước ngoài và thực hiện video đầu tiên của mình có tựa đề: “Lima Kekuatan Emak-Emak Dalam Kitab Suci” (Năm sức mạnh của người mẹ theo Kinh Thánh).

Linh mục Susanto thừa nhận rằng điều đó không hề dễ dàng chút nào bởi vì ngài thiếu kinh nghiệm làm video và không có đầy đủ trang thiết bị.

“Tôi đã sử dụng điện thoại và một đống sách bài hát làm giá đỡ. Tôi thực hiện video gần ao cá có đài phun nước. Tôi đã chỉnh sửa nó bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của mình”, Linh mục Susanto chia sẻ.

Không có gì ngạc nhiên khi nỗ lực đầu tiên của Linh mục Susanto đã nhận được những bình luận tiêu cực, chủ yếu là về các vấn đề kỹ thuật.

“Vâng, tôi đã thất bại. Nhưng tôi đã không bỏ cuộc và biên tập lại đoạn video này. Tôi đã hết sức may mắn khi bắt đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn”, Linh mục Susanto nói.

Kỹ năng làm video của Linh mục Susanto đã được cải thiện theo thời gian. Và với số tiền kiếm được từ việc dạy học, Cha đã mua một số thiết bị cần thiết như máy ảnh, chân máy, micrô và bộ dụng cụ ánh sáng.

 “Sau đó, tôi bắt đầu tạo các đoạn video truyền bá Phúc Âm một cách thường xuyên”, Linh mục Susanto nói.

Trước sự ngạc nhiên của anh ấy, kênh YouTube của Linh mục Susanto đã nhận được hàng nghìn người đăng ký trong vòng vài tuần lễ.

“Tôi đã có được một nhóm người nhận các bài chia sẻ Kinh Thánh hàng ngày mà tôi gửi cho họ qua ứng dụng messenger khi tôi vẫn đang du học ở Rôma. Đó có lẽ là lý do tại sao tôi không mất nhiều thời gian để có được nhiều người đăng ký theo dõi như vậy”, Linh mục Susanto nói.

Đơn giản nhưng chất lượng

Cha Josep, người cũng là Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh của tổng giáo phận, đã thực hiện ít nhất 300 video. Mỗi video dài không quá 10 phút.

 “Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Địa phận Jakarta đã nói với tôi khi tôi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh rằng nếu tôi có thể làm cho người Công giáo yêu thích và đọc Kinh Thánh, như thế đã là quá đủ”, Linh mục Susanto chia sẻ.

“Tôi luôn ghi nhớ điều đó. Đó là lý do tại sao tôi tạo các đoạn video truyền bá Tin Mừng một cách đơn giản nhưng chất lượng. Tôi không muốn làm cho việc học Kinh Thánh của mình trở nên phức tạp”.

Linh mục Susanto chia sẻ rằng nguồn cảm hứng xuất phát từ sự tranh đấu trong cuộc sống cá nhân của ngài: cách ngài giải quyết những xung đột và cách giải quyết những vấn đề.

Toàn bộ quá trình – chọn ý tưởng, chuẩn bị tài liệu, làm video và xuất bản trên kênh YouTube của mình – Linh mục Susanto đã thực hiện một mình trong một căn phòng tại nhà tĩnh tâm.

“Trước khi đại dịch Covid-19 tấn công đất nước này, tôi thường giảng dạy Kinh Thánh vào buổi sáng ở trường và tiến hành video ở đó trước khi các sinh của tôi đến lớp”, Linh mục Susanto nói. “Nhưng giờ đây tôi phải làm các video này sau khi tham dự Thánh lễ hàng ngày tại nhà tĩnh tâm”.

Trung bình, Cha Josep sản xuất ba video một tuần. “Tôi muốn làm điều đó mỗi ngày. Nhưng tôi cần thời gian để đọc và hiểu các thông điệp Kinh Thánh trước khi làm video”.

Số tiền từ giải thưởng nhận được sẽ được dùng cho công việc bác ái

Cha Josep hiện có hơn 130.000 người đăng ký và gần đây đã nhận được Giải thưởng Nút bạc của Youtube, giải thưởng được trao cho một Youtuber có hơn 100.000 người đăng ký theo dõi. “Nó không là gì cả. Nó giống như một mánh lới quảng cáo”, Linh mục Susanto nói.

Tuy nhiên, việc có nhiều người đăng ký theo dõi đồng nghĩa với việc Linh mục Susanto hiện nhận được tiền thưởng từ YouTube. “Tôi bắt đầu nhận tiền thưởng vào tháng 10 năm ngoái. Tôi không muốn tiết lộ số tiền nhưng với một Linh mục như tôi thì số tiền này là khá nhiều”.

Linh mục Susanto chia sẻ rằng ngài sử dụng số tiền này cho những công việc ý nghĩa tốt đẹp chứ không phải vì lợi ích cá nhân của mình. “Điều đó quả sẽ là không công bằng. Thiên Chúa ban cho tôi những món quà, và anh chị em giáo dân đóng một vai trò quan trọng. Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi bán Lời Chúa”, Linh mục Susanto nói.

Số tiền này được dùng cho những mục đích tốt đẹp như giúp đỡ những bệnh nhân nghèo tại bệnh viện do Giáo hội Công giáo điều hành và cung cấp thực phẩm cho những người khó khăn.

“Tôi muốn những đoạn video của mình trở thành những điều may mắn tốt đẹp cho tha nhân. Tôi muốn chúng không chỉ giúp các tín hữu tìm thấy sức mạnh từ Kinh Thánh mà còn trở thành một phước lành cho những người đang gặp khó khăn”, Linh mục Susanto nói.

Lily Selvia Lim, một người đăng ký theo dõi người Indonesia sống ở Singapore, chia sẻ rằng chị đánh giá cao các video của Linh mục Susanto.

“Tôi thích cách Linh mục Susanto giảng dạy. Đối với tôi, thật không dễ dàng để hiểu các thông điệp Kinh Thánh. Nhưng Linh mục Susanto đã giúp tôi bằng cách chuyển tải những thông điệp Kinh Thánh một cách rất đơn giản. Linh mục Susanto đã giúp tôi tìm cảm hứng từ Kinh Thánh”, chị Lim chia sẻ.

Đối với Cha Josep, mục đích duy nhất của ngài đó là làm cho vinh quang của Thiên Chúa được mọi người biết đến.

“Tôi hy vọng mọi người không nghĩ đây là một lời nói sáo rỗng nhưng tôi làm những video này không phải để làm cho bản thân được nổi tiếng. Việc được nhiều người biết đến chỉ là một sự tưởng thưởng”, Cha Josep chia sẻ.

“Thiên Chúa làm nảy nở kỹ năng hiểu Kinh Thánh của tôi và muốn tôi chia sẻ điều này với người khác. Đây là cách Thiên Chúa dẫn tôi đến với việc truyền giáo”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube