Vị Linh mục Nicaragua bị chế độ độc tài Ortega kết án 8 năm tù vì tội ‘âm mưu chống phá nhà nước’

Linh mục Oscar Benavidez, Cha sở của Giáo xứ Chúa Thánh Thần (Ảnh: Giáo xứ Chúa Thánh ThầnMulukukú, Nicaragua / CNA)

Linh mục Oscar Benavidez, Cha sở của Giáo xứ Chúa Thánh Thần (Ảnh: Giáo xứ Chúa Thánh Thần thuộc Địa phận Mulukukú, Nicaragua / CNA)

Chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega ở Nicaragua đã kết án một Linh mục Công giáo, bị cầm tù từ tháng 8 năm 2022, với tội danh “âm mưu” chống phá nhà nước.

Theo hãng truyền thông Nicaragua 100% Noticias, Thẩm phán Nancy Aguirre thuộc Tòa án Sơ thẩm Hình sự Khu vực thứ 10 của Managua đã tuyên bố Cha Oscar Benavidez Dávila phạm tội “âm mưu phá hoại an ninh và chủ quyền quốc gia” và “lan truyền tin giả”.

Cơ quan công tố hiện đang đề nghị mức án 8 năm tù đối với Linh mục Benavidez, Cha sở của Giáo xứ Chúa Thánh Thần ở thị trấn Mulukukú thuộc Giáo phận Siuna.

Các cáo buộc chống lại Linh mục Benavidez được đưa ra vào tháng 9 năm 2022, sau khi ngài bị quản thúc trong 42 ngày tại Tổng cục Hỗ trợ Tư pháp (DAJ) ở Managua, hay còn được gọi là El Chipote, một nhà tù khét tiếng về việc tra tấn các đối thủ chính trị của chế độ. Vị Linh mục đã bị bắt giữ vào ngày 14 tháng 8 năm 2022, sau khi cử hành Thánh lễ, và bị đưa đến nhà tù.

Vào thời điểm đó, Giáo phận Siuna đã công bố một tuyên bố nói rằng họ không biết “nguyên nhân hoặc lý do bắt giữ Linh mục Benavidez, và chúng tôi hy vọng rằng chính quyền sẽ thông báo cho chúng tôi”.

Giáo phận cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Cha Benavidez, người có “sứ mạng duy nhất là loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Lời sự sống và ơn cứu độ cho tất cả mọi người”.

Theo lời bào chữa của Linh mục Benavidez, “tội” của ngài được cho là vì đã bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Tờ báo La Prensa của Nicaragua đưa tin rằng vào tháng 10 năm 2022, Linh mục Benavidez đã bị chuyển đến Hệ thống Nhà tù Jorge Navarro, một nhà tù có tên là La Modelo nằm ở thị trấn Tipitapa.

Tổng cộng, có 9 Linh mục Nicaragua mà chế độ độc tài đã cáo buộc tội “âm mưu” chống nhà nước, trong đó có Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa. Tại phiên điều trần vào ngày 10 tháng Giêng, vụ án của vị Giám chức đã được đưa ra xét xử.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube