Vị Giám chức Venezuela kêu gọi sự giúp đỡ: “Hoặc COVID sẽ giết chúng tôi hoặc đói kém sẽ giết chết chúng tôi”

Nhà thờ Saint Ines ở trung tâm lịch sử của Cumana, Venezuela (Ảnh: JohannaWallace / Shutterstock)

Nhà thờ Saint Ines ở trung tâm lịch sử Cumana, Venezuela (Ảnh: JohannaWallace / Shutterstock)

Tình hình kinh tế nghiêm trọng tại Venezuela, kết hợp với ảnh hưởng của các biện pháp cách ly xã hội do đại dịch, đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn các bệnh dịch như trong Kinh Thánh ở Ai Cập, một Giám mục địa phương cho biết.

“Các bệnh dịch của Ai Cập không là gì so với những gì chúng tôi đang chịu đựng ở đây”, Đức Giám mục Polito Rodríguez Méndez Địa phận San Carlos, Venezuela phát biểu với Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Vị Giám chức kêu gọi viện trợ quốc tế để giảm bớt khủng hoảng, vốn đã tấn công nhằm vào những người nghèo nhất trong số những người nghèo.

Dưới thời chính quyền xã hội của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và sự biến động xã hội, với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng, tình trạng thất nghiệp cao, tình trạng mất điện và lạm phát phi mã. Khoảng 4,5 triệu người dân Venezuela đã di cư kể từ năm 2015.

Đại dịch coronavirus hiện đã làm trầm trọng thêm một tình huống đã ở thời điểm khủng hoảng, vị Giám  chức nói.

Với nền kinh tế tê liệt và GDP dưới 0, Đức Giám mục Rodríguez phát biểu với ACN, “những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người nghèo nhất – họ không có gì để ăn, họ không có cơ hội để sống một cuộc sống phù hợp với phẩm giá”.

96% hộ gia đình ở Venezuela hiện đang sống trong tình trạng nghèo đói, theo các nghiên cứu.

“Một gia đình kiếm được khoảng ba hoặc bốn đô la một tháng. Một hộp trứng có giá hai đô la và một kg phô mai có giá ba đô la”, Đức Giám mục Rodríguez giải thích. “Chúng tôi đã bị phong tỏa trong hơn hai tháng và mọi thứ trở nên rất đắt đỏ. Không thể tiếp tục như thế này”.

Đức Giám mục Rodríguez cho biết rằng cuộc khủng hoảng tại Venezuela có thể sẽ tồi tệ hơn trong những tháng tới, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Giáo hội tại quốc gia vốn đang thiếu các nguồn tài chính.

“Các Nhà thờ của chúng tôi đã bị đóng cửa suốt bốn tháng nay và các Linh mục không có gì để ăn”, Đức Giám mục Rodríguez cho biết thêm.

Một vấn đề lớn khác là sự sụt giảm tiền được gửi trở lại từ nước ngoài bởi gần 5 triệu người Venezuela đã di cư.

“Một ngày nọ, tôi đã gặp một chủng sinh đang khóc. Cha mẹ của chủng sinh này đã buông tay, họ không còn gì để sống và không thể gửi cho con trai họ bất cứ thứ gì”, Đức Giám mục Rodríguez nói. “Chúng tôi sống nhờ vào sự quan phòng của Thiên Chúa”.

Do đại dịch, biên giới của đất nước đã bị đóng cửa để ngăn chặn sự di cư của những người di cư đã mất việc làm và đang cố gắng trở về Venezuela từ Colombia, Peru, Chile hoặc Argentina.

Ngoài ra, một bệnh dịch sâu bọ gần đây đã tàn phá các đồn điền ở các bang Cojedes, Portuguesa và Barinas, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực.

Đức Cha Rodríguez cho biết ngài đang cầu xin Thiên Chúa ban cho họ sức mạnh để giúp đỡ những người đang thiếu thốn và hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đang tiếp tục gia tăng.

“Bất chấp những hạn chế cá nhân, chúng tôi sẽ không bỏ rơi người dân trong tình huống tồi tệ này mà chúng tôi đang trải qua”, Đức Cha Rodríguez nói.

Đức Cha Rodríguez cũng kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để trợ giúp quốc gia đang gặp khó khăn.

“Chúng tôi không muốn sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là sự can thiệp vũ trang, nhưng chúng tôi phải yêu cầu sự viện trợ y tế và nhân đạo quốc tế vì nếu không, chúng tôi không có cách nào khác: COVID sẽ giết chúng tôi hoặc nạn đói kém sẽ giết chúng tôi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube