Vị Giám chức Scotland kêu gọi thay đổi Luật chống tội ác do thù ghét nhằm bảo vệ các tín hữu

Trong một bức ảnh hồ sơ, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trong một sự kiện 'Tương lai châu Âu của Scotland sau Brexit' tại Trung tâm Chính sách châu Âu ở Brussels, Thứ Hai, ngày 10 tháng 2 năm 2020. (Nguồn: Virginia Mayo / AP)

Trong bức ảnh, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon, phát biểu tại sự kiện ‘Tương lai của Scotland tại châu Âu hậu Brexit’ tại Trung tâm Chính sách châu Âu ở Brussels, thứ Hai, ngày 10 tháng 2 năm 2020 (Ảnh: Virginia Mayo / AP)

Chính phủ Scotland nên chú ý đến lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô để “thúc đẩy sự gặp gỡ và tìm kiếm sự đồng quy về ít nhất một số vấn đề” khi nó tranh luận về luật chống tội ác do thù ghét, theo Đức Giám mục Joseph Toal Địa phận Motherwell.

Dự luật về Tội ác căm thù và Trật tự Công cộng được đề xuất ở Scotland nhằm hiện đại hóa, củng cố và mở rộng luật chống tội ác do thù ghét ở Scotland.

Dự luật đưa ra một tội danh mới đó là kích động lòng thù hận, sở hữu tài liệu mang tính kích động, và sự bảo vệ mới đối với các điều khoản về quyền tự do ngôn luận liên quan đến tôn giáo và khuynh hướng tính dục.

Vào tháng 7, các Giám mục Scotland tuyên bố rằng ngưỡng đề xuất cho một hành vi phạm tội có thể bị coi là “thấp một cách không tương xứng”.

Các Giám mục cũng bày tỏ lo ngại rằng việc cấm sở hữu tài liệu mang tính kích động “có thể làm cho các tài liệu như Kinh Thánh, Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo và các văn bản khác như đệ trình tham vấn chính phủ của Hội đồng Giám mục Scotland, bị coi như là mang tính chất kích động theo quy định mới”.

Viết trong ấn bản ngày 13 tháng 10 của tờ Herald, một tờ báo Công giáo Scotland, Đức Cha Toal cho biết rằng chính phủ Scotland có thể rút ra bài học từ Thông điệp mới của Đức Giáo hoàng Phanxicô, “Fratelli Tutti”.

“Trong tài liệu, Đức Giáo hoàng khuyến khích tất cả chúng ta nhận ra những mối dây gắn kết chúng ta trong tinh thần liên đới, tình huynh đệ và tương trợ lẫn nhau, đặc biệt là khi chúng ta đối mặt với sự khắc nghiệt và nguy hiểm liên tục của đại dịch”, Đức Cha Toal nói. “Đức Giáo hoàng Phanxicô khẳng định sự thật đơn giản rằng chúng ta là anh chị em với nhau, sống trong một ngôi nhà chung và chia sẻ cùng một nhân tính, và đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta rằng đối thoại cần phải tôn trọng và cố gắng đạt được sự đồng thuận, vốn dẫn đến nền văn hóa của sự gặp gỡ”.

Đức Cha Toal cho biết rằng các nhà lãnh đạo chính trị nên chú ý đến lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với các chính trị gia để “hướng đến nhu cầu của các cá nhân”, đồng thời lưu ý rằng tuyên bố này “có thể được gửi tới chính phủ Scotland của chính chúng ta”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết thêm: ‘Họ được kêu gọi hy sinh để thúc đẩy cuộc gặp gỡ và tìm kiếm sự đồng quy về ít nhất một số vấn đề’. Tôi hy vọng chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện điều đó bằng cách lắng nghe những quan ngại của nhiều người về một đoạn luật được đề xuất”, Đức Cha Toal nói.

“Bộ trưởng Tư pháp Scotland gần đây đã xác nhận rằng Chính phủ sẽ sửa đổi Dự luật về Tội ác căm thù và Trật tự Công cộng (Scotland) nâng ngưỡng tội phạm của các tội danh mang tính kích động gây tranh cãi từ ‘có khả năng’ khuấy động hận thù thành ‘có ý định’ khuấy động hận thù. Ngưỡng thấp đã bị chỉ trích nặng nề khi dự luật được lần đầu tiên được công bố, và Hội đồng Giám mục Scotland hoan nghênh quyết định của chính phủ loại bỏ nó. Đó là một bước đi đúng hướng nhằm giải quyết những lo ngại nghiêm trọng xung quanh quyền tự do ngôn luận”, Đức Cha Toal viết.

“Với hy vọng rằng chúng ta sẽ vẫn là một quốc gia, nơi cuộc đối thoại mang tính xây dựng phát triển mạnh mẽ, Giáo hội Công giáo sẽ tiếp tục tranh luận để thay đổi hơn nữa luật này để bao gồm các điều khoản về quyền tự do ngôn luận công bằng và mạnh mẽ hơn; sự rõ ràng hơn xung quanh các định nghĩa về ‘hận thù’, ‘lăng mạ’ và ‘xúc phạm’ vẫn còn mơ hồ một cách bấp bênh và khuyến khích việc xem xét các biện pháp bảo vệ thích hợp chỉ phản ánh sự thay đổi đối với khái niệm ‘có ý định’”, Đức Cha Toal tiếp tục.

Đức Cha Toal cho biết rằng trong “Fratelli Tutti”, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta xây dựng nền văn hóa của sự gặp gỡ có khả năng vượt qua sự khác biệt và chia rẽ của chúng ta.

“Cuối cùng, chúng ta chỉ có thể thực sự tôn trọng quan điểm của người khác nếu trước tiên chúng ta cho phép họ bày tỏ quan điểm đó”, vị Giám chức nói.

“Tôi hy vọng Chính phủ Scotland sẽ giải quyết mối bận tâm đáng chú ý của nhiều người, rằng các văn bản tôn giáo, sách và thông điệp trên mạng xã hội bày tỏ những quan điểm nhất định có thể bị coi như là mang tính ‘lăng mạ’ theo luật được đề xuất và hành động để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền được là chính mình của mọi người và quyền được trở nên khác biệt”, Đức Cha Toal kết luận. “Khi làm như vậy, họ sẽ quảng bá những điều Đức Giáo hoàng Phanxicô mô tả như là một ‘thỏa ước văn hóa’, một giao ước tôn trọng và thừa nhận các thế giới quan, văn hóa và lối sống khác nhau cùng tồn tại trong xã hội của chúng ta”.

Trong các số liệu được công bố vào tháng 6, Scotland đã chứng kiến mức tăng 4% số tội phạm do thù hận trong năm nay, với hầu hết các tội phạm đều dựa trên chủng tộc, mặc dù xu hướng tính dục là nguyên nhân được trích dẫn nhiều thứ hai.

Minh Tuệ (theo Crux)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube