Vị Giám chức Philippines: ‘Việc tích trữ thuốc trong đại dịch làm tổn thương người nghèo’

Mọi người ngồi trong khi chờ đợi một liều tăng cường của vắc-xin COVID-19 ở Manila, Philippines, ngày 5 tháng 1 năm 2022. Giám mục Oscar Florencio, người đứng đầu ủy ban chăm sóc sức khỏe của các giám mục Philippines, cho biết ngày 10 tháng 1 rằng tích trữ thuốc cuối cùng là nạn nhân của người nghèo , vì thực tế dẫn đến tình trạng thiếu hàng và giá tăng cao (Ảnh: Eloisa Lopez / Reuters qua CNS)

Mọi người ngồi trong khi chờ đợi được tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường ở Manila, Philippines, ngày 5 tháng 1 năm 2022. Đức Giám mục Oscar Florencio, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe của các Giám mục Philippines, cho biết vào ngày 10 tháng 1 rằng việc tích trữ thuốc cuối cùng khiến người nghèo trở thành nạn nhân, vì thực tếnày dẫn đến tình trạng thiếu hàng và giá cả tăng cao (Ảnh: Eloisa Lopez / Reuters qua CNS)

Một Giám mục Công giáo ở Philippines đã cảnh báo mọi người không nên mua số lượng lớn và tích trữ các loại thuốc như acetaminophen và xi-rô ho để giảm bớt các triệu chứng COVID-19.

Ucanews.com đưa tin rằng Đức Giám mục Oscar Florencio, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe của các Giám mục Philippines, cho biết vào ngày 10 tháng 1 rằng việc tích trữ thuốc men cuối cùng sẽ khiến người nghèo trở thành nạn nhân, vì hoạt động này dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa và giá cả tăng cao.

Đức Giám mục Florencio đã phản ứng trước các báo cáo gần đây về tình trạng thiếu thuốc chống cảm cúm do tình trạng mua hàng tích trữ.

“Tình trạng thiếu thuốc men có thể có tác động đáng kể đến việc chăm sóc bệnh nhân và việc tích trữ có thể làm trầm trọng thêm vấn đề”, Đức Giám mục Florencio phát biểu với Radio Veritas do Giáo hội điều hành. “Việc tích trữ đồng nghĩa với việc thuốc men sẽ khan hiếm hơn và người nghèo không thể mua nữa vì thuốc men không có sẵn”.

“Lòng tham chính là kẻ thủ phạm. Thật là tham lam khi mua một số lượng lớn”, vị Giám chức nói.

“Không chỉ bạn muốn sống”, Đức Giám mục Florencio cho biết thêm. “Chúng ta có hàng nghìn người Philippines dương tính với COVID mỗi ngày. Hãy cho họ cơ hội khỏe lại bằng cách chuẩn bị sẵn những loại thuốc họ cần khi họ cần”.

Một số công ty dược phẩm ở Manila cho biết họ đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về acetaminophen và các loại thuốc men khác trong bối cảnh gia tăng các ca lây nhiễm với biến thể omicron.

Ramon Lopez, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, phát biểu với các phóng viên vào ngày 10 tháng 1 rằng các nhãn hiệu phổ biến có thể khan hiếm nhưng các loại thuốc thông thường luôn sẵn có.

Đức Giám mục Florencio cũng khuyến khích những người đã được tiêm chủng đầy đủ thuyết phục những người chưa được tiêm chủng đi tiêm để tránh các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

“Hãy đảm bảo với những người chưa được tiêm chủng rằng vắc xin rất an toàn. … Vắc xin sẽ bảo toàn mạng sống. Vì vậy, ngay cả trước khi tích trữ thuốc, trước tiên chúng ta hãy thuyết phục người đi tiêm phòng”, vị Giám chức nói.

Tính đến ngày 9 tháng 1, ít nhất 52,3 triệu trong số khoảng 111 triệu dân số của Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu mới nhất của chính phủ.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube