Vị Giám chức Iraq tin chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ vẫn diễn ra

Giáo hoàng Francis chào mừng Thượng phụ Công giáo Chaldean Louis Sako của Baghdad, Iraq, trong cuộc gặp gỡ với những người Công giáo Chaldean tại Nhà thờ Thánh Simon the Tanner ở Tbilisi, Georgia, vào ngày 30 tháng 9 năm 2016, ảnh tập tin. (Nguồn: Paul Haring / CNS)

ĐTC Phanxicô chào mừng Đức Thượng phụ Công giáo Chaldean Louis Sako của Baghdad, Iraq, trong cuộc gặp gỡ với các tín hữu Công giáo Chaldean tại Nhà thờ Thánh Simon Tanner tại Tbilisi, Georgia, vào ngày 30 tháng 9 năm 2016 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

Bất chấp những lo ngại mới về vấn đề an ninh sau một loạt các vụ tấn công khủng bố gần đây, một trong những vị Giám chức hàng đầu của Iraq cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn đang được tiến hành, đồng thời gọi đó là dấu hiệu hy vọng rằng hòa bình là điều khả thi tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Vào ngày 21/1, hai vụ đánh bom liều chết đã làm rung chuyển một khu chợ quần áo cũ đông đúc tại thủ đô của Iraq, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương. Đây là các vụ tấn công mới nhất theo hình thức như vậy trong gần hai năm.

Hai ngày sau, vào ngày 23 tháng 1, Bộ Quốc phòng Iraq báo cáo rằng ba quả tên lửa đã tấn công gần Sân bay Quốc tế Baghdad, hai quả bị ném xuống ngay bên ngoài sân bay và một quả ném vào nhà dân ở khu phố Al-Jihad của thành phố.

Mặc dù không có vụ thương vong nào được báo cáo trong vụ tấn công bằng tên lửa, nhưng vụ việc đã làm gia tăng mối lo ngại rằng các hành động bạo lực và khủng bố như vậy sẽ gia tăng, gây thêm sự e ngại về chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Iraq, vốn đã không chắc chắn do đại dịch coronavirus tiếp tục lan rộng và việc chậm triển khai vắc xin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng y Louis Raphaël Sako, Thượng phụ Babylon thuộc Giáo hội Công giáo Chaldean, cho biết kế hoạch cho chuyến viếng thăm từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 vẫn đang được tiến hành và Giáo hội đang “chuẩn bị mọi thứ cùng với chính phủ”.

“Đối với mọi người, đó là một sự kiện ngoại thường”, Đức Hồng y Sako nói. “Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến để nói rằng: đã quá đủ cảnh chiến tranh và bạo lực, hãy nỗ lực tìm kiếm hòa bình, tình huynh đệ và bảo vệ phẩm giá con người”.

“Theo tôi, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mang đến hai điều: Sự an ủi và hy vọng, điều mà cho đến nay vẫn bị phủ nhận đối với chúng tôi”, Đức Hồng y Sako nói, đồng thời lưu ý rằng chuyến viếng thăm sẽ có “ý nghĩa tâm linh” mạnh mẽ và sẽ là “một sự kiện rất quan trọng đối với các Kitô hữu chúng ta, nhưng tất cả mọi người dân Iraq đều chờ đợi cuộc gặp gỡ này, thậm chí ngay cả các tín đồ Hồi giáo, các thực thể tôn giáo khác và những người đứng đầu chính phủ”.

Đức Hồng y Sako cho biết ngài tin rằng có một “động cơ chính trị” đằng sau các vụ tấn công, mà theo ngài đó là nhằm gửi “một thông điệp tới chính phủ và cả tân Tổng thống Hoa Kỳ”.

Trong số các công dân Iraq, “Có rất nhiều mối bận tâm cũng như những nỗi buồn”, Đức Hồng y Sako nói, đồng thời cũng lưu ý rằng những người thiệt mạng trong các vụ đánh bom liều chết vào tuần trước “là những người nghèo, thực sự nghèo khổ”.

Bất chấp sự bùng phát các vụ tấn công bạo lực gần đây, Đức Hồng y Sako cho biết người dân Iraq vẫn nuôi hy vọng hòa bình, thậm chí ngay cả sau nhiều thập kỷ chiến tranh và khủng bố.

Để đạt được hòa bình, Đức Hồng y Sako nói, “cần có thời gian, nhưng trước tiên cần phải có sự thiện chí từ phía các chính trị gia. Nếu không có điều này, sẽ không thể có hòa bình. Lực lượng dân quân cũng phải tuân theo chính phủ Iraq và chính phủ buộc phải rút vũ khí. Mọi thứ phải nằm trong tay chính phủ chứ không phải các đảng phái chính trị”.

Ngay cả khi các Kitô hữu không phải là mục tiêu cụ thể của đợt bạo lực gần đây nhất tại Iraq, Đức Hồng y Sako cho biết họ vẫn đang đau khổ và sợ hãi cùng với phần còn lại của dân số.

“Chúng tôi là một phần của Iraq, chúng tôi không sống cô độc một mình, chúng tôi sát cánh cùng với mọi người. Nỗi đau của họ cũng chính là nỗi đau của chúng tôi, vì vậy chúng tôi là anh chị em của một đại gia đình được gọi là Iraq”, Đức Hồng y Sako nói.

Đức Hồng y Sako gần đây đã mời gọi các Kitô hữu tại Iraq tham gia sự kiện “Sự phục hưng của Nineveh” kéo dài 3 ngày bao gồm việc ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Iraq.

Với sáng kiến này, các Kitô hữu “muốn nói rằng tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, Chúa tể của toàn thể nhân loại”, Đức Hồng y Sako nói, đồng thời lưu ý rằng quyết định tập trung sự kiện tại Nineveh mang “ý nghĩa kép” – cụ thể là để khẳng định rằng Thiên Chúa không phân biệt đối xử trong tình yêu của mình, và cầu nguyện cho việc chấm dứt đại dịch coronavirus.

“Hiện nay, chúng ta đang phải sống với rất nhiều nỗi sợ hãi về coronavirus. Do đó, chúng ta phải cầu nguyện và cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa để được giải thoát và để đại dịch này mau chấm dứt trên toàn thế giới”, Đức Hồng y Sako nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chúng tôi không chỉ nghĩ về riêng đất nước Iraq của chúng tôi, mà còn nghĩ đến tất cả mọi người dân trên khắp thế giới”.

Minh Tuệ (theo Crux)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube