Vị Giám chức hàng đầu của Syria gọi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và EU đối với nước này là 'tội ác'

Chị Fawza Umri giúp con trai mặc quần áo sau khi được tắm trong lều của họ tại trại Atmeh, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, ngày 13 tháng 6 năm 2020. (Nguồn: Khalil Ashawi / Reuters qua CNS)

Chị Fawza Umri giúp con trai mặc quần áo sau khi tắm rửa trong túp lều của họ tại trại tập trung Atmeh, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, ngày 13 tháng 6 năm 2020 (Ảnh: Khalil Ashawi / Reuters qua CNS)

Một trong những vị Giám chức hàng đầu của Syria đã gọi các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Syria là “tội ác”, đồng thời cũng cho biết rằng chúng có ít tác động chính trị nhưng gây ra sự đau khổ cho người nghèo và những người đã kiệt quệ sau hơn một thập kỷ nội chiến.

Vị Giám chức cũng đặt vấn đề về ý định của các quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, đồng thời cho biết rằng một số người có cảm giác rằng các biện pháp trừng phạt đã được ban hành vì động cơ địa chính trị gắn nhiều hơn với một chương trình nghị sự chính trị vì lợi ích của người dân Syria.

Trong những lời phát biểu nhận xét với Fides News, dịch vụ thông tin chính thức của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng, Đức Giám mục Georges Abou Khazen, Đại diện Tông Tòa Aleppo cho các tín hữu Công giáo theo nghi thức Latinh, cho biết rằng “việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Syria đồng nghĩa với việc kết án tử hình nhiều người”.

Những lời phát biểu của Đức Giám mục Khazen được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu mở rộng các biện pháp trừng phạt vào ngày 15 tháng 11 đối với các thành viên và cơ quan có liên hệ với chính phủ Syria và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với bốn bộ trưởng mới được bổ nhiệm vào chính phủ Syria với lý do họ đang hỗ trợ việc đàn áp dân thường tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Điều này diễn ra sau một động thái tương tự của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 5, khi ông gia hạn các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Syria thêm một năm. Vào tháng 7, Tổng thống Biden đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì vi phạm nhân quyền.

Các biện pháp trừng phạt của châu Âu, được áp đặt lần đầu tiên vào năm 2011 trong bối cảnh của việc đàn áp những người biểu tình phản đối Tổng thống Assad, hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 287 người và khoảng 70 thực thể khác nhau có liên hệ với chính phủ Syria.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Syria, bao gồm Đặc sứ ngoại giao của Vatican tại Syria, Đức Hồng y Mario Zenari, và đại diện của các tổ chức viện trợ quốc tế như Caritas Quốc tế, CNEWA, và Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ từ lâu đã lập luận rằng các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng nhiều đến việc thay đổi hiện trạng, nhưng thực sự làm cho cuộc sống của người dân tại thực địa trở nên khó khăn hơn.

Đầu mùa xuân này đánh dấu 10 năm kể từ khi cuộc xung đột ở Syria lần đầu tiên nổ ra vào năm 2011. Gần 400.000 người đã thiệt mạng do hậu quả của cuộc nội chiến của đất nước, gần một phần tư trong số đó là dân thường. Khoảng 12.000 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc xung đột.

Trong cuộc xung đột, các bệnh viện và trường học thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công, và hàng triệu người hoặc đã rời đi, hoặc phải di tản.

Dân số trước chiến tranh của Syria khoảng 22 triệu người đã giảm mạnh hoặc phân tán khắp nơi. Khoảng 6,7 triệu người đang phải di tản trong nước, hầu hết trong số họ đang sống trong các trại tập trung và thêm 5,6 triệu người đang sinh sống ở nước ngoài với tư cách là những người tị nạn, khoảng 93% trong số họ đã chuyển đến các quốc gia láng giềng như Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, gần một triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ ở phía bắc Syria, nơi tàn tích cuối cùng của cuộc chiến Syria còn sót lại.

Hiện khoảng 80% dân số hiện đang sống dưới mức nghèo khổ và không đủ khả năng mua các nhu yếu phẩm cơ bản, bao gồm cả thực phẩm và thuốc men.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội và đại diện của các tổ chức viện trợ từ lâu đã than phiền về việc nhiều gia đình ở Syria chỉ có điện trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày do các biện pháp trừng phạt, và người dân phải đứng xếp hàng dài hàng cây số để mua xăng dầu, đôi khi phải mất cả ngày để nhích từng bước từng bước một.

Với hệ thống vệ sinh của Syria hầu như không hoạt động bằng một nửa công suất trước đây, quốc gia này cũng đang phải vật lộn để ngăn chặn coronavirus và chữa trị cho những người bị nhiễm bệnh.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 13,4 triệu người cần một số hình thức hỗ trợ kể từ tháng 1 năm 2021 do cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, và hơn 12 triệu người ở Syria phải vật lộn để tìm đủ lương thực để sống qua ngày. Khoảng 500.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính.

Trong những lời phát biểu của mình, Đức Giám mục Khazen cho biết rằng “tình hình hàng ngày còn tồi tệ hơn những gì chúng tôi đã chứng kiến khi Aleppo là chiến trường giữa quân đội Syria và dân quân của cái gọi là phiến quân nổi dậy”.

“Không có thuốc men, bệnh viện thiếu trang thiết bị để cứu người; các yếu tố cơ bản của cuộc sống, bao gồm cả thực phẩm, hiện đang vô cùng thiếu thốn; và nhiều người hầu như không đủ ăn hàng ngày để tồn tại”, Đức Giám mục Khazen nói.

Đức Giám mục Khazen cho biết tình hình thậm chí còn không thể chịu đựng được hơn “khi người ta có cảm giác rằng mục đích xấu xa của các biện pháp trừng phạt chính xác là làm gia tăng sự đau khổ của người dân nhằm kích động sự bất mãn đối với các nhà lãnh đạo chính trị và theo đuổi các chiến lược và lợi ích địa chính trị bằng cách vận dụng mánh khóe này với cái giá phải trả của người dân Syria”.

“Người nghèo luôn phải trả giá, trong khi người giàu và những người có trách nhiệm thì không bị ảnh hưởng”, Đức Giám mục Khazen nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt này là tội ác”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube