Vị Giám chức Công giáo đặt vấn đề về việc thiếu sự hỗ trợ của EU khi Ba Lan giúp hàng triệu người tị nạn Ukraine

Đức Giám mục Krzysztof Zadarko, Chủ tịch Ủy ban về Di dân, Du lịch và Hành hương trực thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan

Đức Giám mục Krzysztof Zadarko, Chủ tịch Ủy ban về Di dân, Du lịch và Hành hương trực thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan

Một vị Giám chức Công giáo đã đặt vấn đề về việc tại sao Ba Lan không nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ Liên minh châu Âu và các quốc gia khác khi nước này hỗ trợ hàng triệu người tị nạn Ukraine.

Đức Giám mục Krzysztof Zadarko, Chủ tịch Ủy ban về Di dân, Du lịch và Hành hương trực thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan, lưu ý rằng hàng nghìn người tị nạn tiếp tục từ Ukraine đến Ba Lan mỗi ngày.

“Cần phải thiết lập sự hỗ trợ mang tính hệ thống và lâu dài”, Đức Giám mục Zadarko phát biểu với CNA. “Tôi hoàn toàn không hiểu tại sao không có sự hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu và các quốc gia khác”.

Kể từ sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, hơn sáu triệu người đã chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh. Hơn một nửa trong số họ đã tìm kiếm nơi trú ẩn ở Ba Lan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất của châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ba Lan, một quốc gia Trung Âu với 38 triệu dân, đã gia nhập EU, một liên minh về kinh tế và chính trị của 27 quốc gia thành viên, vào năm 2004.

Đức Cha Zadarko, Giám mục phụ tá Địa phận Koszalin-Kołobrzeg, tây bắc Ba Lan, cho biết: “Quy mô viện trợ nhân đạo do Giáo hội Công giáo ở Ba Lan cung cấp là rất lớn. Không có Giáo xứ nào không tham gia hỗ trợ – dù bằng cách tiếp nhận người tị nạn hay tổ chức quyên góp tiền và hiện vật”.

“Với tư cách là Giáo hội, chúng tôi cố gắng hiểu và thực hiện những lời của Chúa Giêsu: ‘Ta là khách lạ và các ngươi đã tiếp rước’”.

Đức Cha Zadarko tiếp tục: “Cả xã hội cùng tham gia vào việc giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều có chung mong muốn được giúp đỡ người nghèo và những người khó khăn. Điều quan trọng cần ghi nhận là sự tham gia rất đông đảo của các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các điểm tiếp nhận”.

Chủ tịch Ủy ban Di dân của các Giám mục nhấn mạnh rằng mọi người đã trở thành tình nguyện viên ở Ba Lan kể từ tháng Hai. Nhưng vị Giám chức nhấn mạnh rằng đất nước vẫn thiếu một mạng lưới tình nguyện viên được tổ chức chuyên nghiệp gần ba tháng sau khi chiến tranh bùng nổ.

“Sự giúp đỡ tự phát, ngày nay đã trở thành một phương pháp, thậm chí là một thương hiệu của hình thức hỗ trợ của chúng tôi, được thực hiện cách tốt đẹp trong một thời gian ngắn”, Đức Cha Zadarko nói. “Chúng ta có thể kêu gọi sự liên đới và kiên trì trong sự giúp đỡ này, điều rất cần thiết hiện nay, bởi vì điều kiện tự nhiên của xã hội đang suy yếu và kiệt quệ, nó gặp trở ngại của sự kiệt sức và mệt mỏi”.

Vị Giám chức 61 tuổi nhấn mạnh sự cần thiết cần phải cung cấp sự hỗ trợ lâu dài cho những người tị nạn Ukraine sống ở Ba Lan.

“Cần phải tạo ra một viện trợ mang tính hệ thống, dài hạn và có cơ cấu được bảo đảm về mặt pháp lý và tài chính – một chương trình dựa trên một chính sách di cư nhất quán”, Đức Cha Zadarko nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi đừng quên những người đã hiện diện giữa chúng tôi ngày hôm nay, cũng như hàng nghìn người từ Ukraine đến với chúng tôi mỗi ngày”.

Đức Cha Zadarko cho biết thêm: “Nhà nước Ba Lan đang nỗ lực ngày càng tốt hơn, từng tuần một, để đối phó với một tình huống cực kỳ khó khăn. Một cơ quan đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về hỗ trợ những người tị nạn đến từ Ukraine đã được chỉ định và một luật đặc biệt đã được chính phủ thông qua, tạo điều kiện cho những người di cư Ukraine tiếp cận thị trường lao động, tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe và giáo dục”.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở thủ đô Warsaw của Ba Lan vào đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Paweł Szefernaker nhấn mạnh rằng Ba Lan cần sự giúp đỡ để đáp ứng nhu cầu lâu dài của những người tị nạn.

“Chúng tôi cần một ngân quỹ lên tới hàng tỷ euro để hỗ trợ không phải Ba Lan, mà giúp đỡ những người tị nạn đến với đất nước chúng tôi. Chúng tôi không muốn nguồn ngân quỹ cho chính mình, chúng tôi muốn có nguồn tài chính để giúp đỡ những người tị nạn”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan cho biết.

“Nhiều đại diện của các chính phủ và các tổ chức quốc tế đã đến Ba Lan để thăm quan học tập, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa chuyển thành sự viện trợ vật chất hữu hình”, ông Szefernaker phát biểu với CNA.

“Tôi nghĩ rằng yêu cầu của Ba Lan để triệu tập hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu sớm nhất có thể nhằm thảo luận về các ngân quỹ bổ sung có rất nhiều sự ủng hộ ở khu vực châu Âu của chúng tôi, đặc biệt là giữa các quốc gia có biên giới với Ukraine”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube