Về lá thư TGM Viganò viết cho TT Trump: Những kẻ cực đoan chống đối Đức Giáo hoàng trong Giáo hội được tiếp thêm năng lượng

fire-AdobeStock_313144699-scaled-e1591836561424

Tối hôm 10/6, Tổng thống Hoa Kỳ đã khuếch đại một tiếng nói về cơ bản là kêu gọi sự sụp đổ của toàn bộ hàng Giáo phẩm Công giáo.

5B72051A-14D1-41E8-A8F1-054D7A38758A

Với Tweet này, bản chất của sự chia rẽ trong Giáo hội đã trở thành tâm điểm rõ nét.

Ở một mức độ nào đó, đây có thể được coi như là câu trả lời của tổng thống cho tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory chỉ trích chuyến viếng thăm của Tổng thống Trump tới Đền thờ Quốc gia kính Thánh Gioan Phaolô II tại Washington, DC, vào ngày 2 tháng 6. Tuần trước, CNA đã báo cáo rằng các quan chức Nhà Trắng đã tạo ra các email cho thấy rằng Đức Tổng Giám mục Gregory đã biết về chuyến viếng thăm sắp tới tới Đền thờ, được điều hành bởi Tổ chức ‘Hiệp sĩ Columbus’, vài ngày trước khi các báo cáo trước đó được chỉ ra. Nỗ lực tinh vi này nhằm làm suy yếu uy tín của Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory, nhường chỗ cho một sự chứng thực rõ ràng của bức thư ngỏ của Tổng giám mục Viganò gửi cho tổng thống Trump, được viết để đáp trả lại cuộc tranh cãi.

Bản thân bức thư là sự kết hợp thông thường của sự hoang tưởng, tư tưởng ‘khải huyền’, thuyết Mani và các thuyết âm mưu mà chúng ta nhận thấy từ những lá thư trước đây của TGM Viganò. Sự tán thành công khai của tổng thống Trump đối với bức thư gây ra một số vấn đề nghiêm trọng trong Giáo hội Hoa Kỳ và đặt ra một số câu hỏi.

Trước hết, bằng cách sử dụng diễn đàn của mình để khuếch đại tiếng nói của một kẻ chủ mưu phá hoại thuộc hàng giáo sĩ và giáo quyền trong Giáo hội, tổng thống đã khuyến khích các tín hữu Công giáo và những người dân Hoa Kỳ khác đọc và tán thành ý thức hệ nguy hiểm và chống Kitô giáo của TGM Viganò.

Nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi về các tín hữu Công giáo xung quanh Trump, bao gồm cả linh mục Frank Pavone (người đã chia sẻ bức thư rộng rãi từ tài khoản Twitter của chính mình) và nhiều người khác trong và xung quanh chính quyền của ông.

Nhưng trên hết, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của phe cánh của TGM Viganò trong Giáo hội tại Hoa Kỳ.

Trong podcast gần đây nhất của chúng tôi, Adam Rasmussen cho biết đã từng đồng ý với những người Công giáo nói rằng tốt nhất là nên bỏ qua các nhân vật điên cuồng chống đối Đức Giáo hoàng Phanxicô, như Hồng y Burke, các Giám mục Schneider, Raymond Arroyo và Taylor Marshall. Cứ mặc kệ họ và họ sẽ biến mất, nhiều người đề nghị như vậy. Nhưng cuối cùng chính Rasmussen cũng thừa nhận rằng họ đã không biến mất. Họ có tiền, họ có tầm ảnh hưởng, họ có sự hỗ trợ nền tảng, và giờ thì rõ ràng là họ có sự hậu thuẫn của một số người vô cùng quyền lực trong chính phủ Mỹ.

Và đối với những người có lẽ chưa từng thấy điều đó, tôi đảm bảo với quý vị: ở Hoa Kỳ, hiện vẫn có những giáo xứ mà ở đó thông điệp của Tổng Giám mục Viganò đang được rao giảng từ bục giảng. Các thành viên của các nhóm nghiên cứu Kinh Thánh và các nhóm cầu nguyện trong Giáo phận của quý vị có thể cũng đang thảo luận về “sự can đảm” của TGM Viganò và những người khác.

Đức tin của chúng ta cho chúng ta biết rằng Chân lý cuối cùng sẽ chiến thắng, và những người đứng về phía Đấng kế vị Thánh Phêrô sẽ kề vai sát cánh với Giáo hội.

Nhưng kẻ thù của Chân lý, những người quyết tâm triệt hạ vị Đại diện của Chúa Kitô, vẫn có thể gây ra một sự tổn hại lớn trong lúc này.

Tôi hy vọng những gì tôi viết ở đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Mike Lewis

** Mike Lewis là một nhà văn và nhà thiết kế đồ họa từ Maryland, đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực xuất bản Công giáo. Anh là một người chồng, cha của bốn người con, và một tín hữu Công giáo. Lewis hoạt động tích cực trong Giáo xứ và cộng đồng của mình. Ông là biên tập viên quản lý sáng lập cho Where Peter Is.

Minh Tuệ (theo Where Peter Is)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube