Vatican với LHQ: ‘Hãy hủy bỏ các khoản nợ để giúp các quốc gia nghèo vượt qua đại dịch’

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc

Hôm thứ Tư 7/10, một đại diện của Vatican đã kêu gọi về việc hủy bỏ khoản nợ của các quốc gia nghèo đang đối mặt với “cú sốc kinh tế nhân ba” do hậu quả của cuộc khủng hoảng coronavirus.

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, cho biết vào ngày 7 tháng 10 rằng việc thanh toán các khoản nợ nần và đại dịch đã buộc các chính phủ phải “chuyển các nguồn lực quốc gia khan hiếm từ các chương trình cơ bản về giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng sang việc trả nợ”.

“Về vấn đề này, Tòa Thánh muốn khuyến khích cộng đồng quốc tế giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế ngày càng gia tăng giữa các quốc gia bằng cách tái cơ cấu nợ và cuối cùng là ‘hủy bỏ các khoản nợ của các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, thừa nhận những tác động nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng y tế, xã hội và kinh tế mà họ phải đối mặt do hậu quả của COVID-19’”, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia nói, trích dẫn Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo năm nay.

Đức Tổng Giám mục Caccia đã đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu trước ủy ban về chính sách kinh tế vĩ mô trong kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.

Đức Tổng giám mục Caccia lưu ý rằng coronavirus đã có “tác động tàn phá” đối với nền kinh tế toàn cầu, trích dẫn đánh giá “nghiêm túc” từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres: “Sự gián đoạn kinh tế và xã hội do COVID-19 gây ra đã dẫn đến sự sụp đổ chưa từng có của nền thương mại quốc tế trong nửa đầu năm 2020”.

Đức Tổng giám mục Caccia cho biết rằng tác động đã được cảm nhận rõ nhất ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.

“Ví dụ như, các quốc gia đang phát triển đang phải hứng chịu một cú sốc kinh tế gấp ba lần của việc nhu cầu xuất khẩu suy giảm, giá hàng hóa giảm và sự bay vốn chưa từng có, đồng thời phải chế ngự đại dịch với hệ thống y tế thường xuyên thiếu thốn”, Đức Tổng giám mục Caccia giải thích.

Quan chức Tòa Thánh kêu gọi các nỗ lực phục hồi tập trung vào hai lĩnh vực: cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn và cung cấp mạng lưới an toàn cho người lao động làm việc không chính thức.

Đức Tổng giám mục Caccia nói: “Nhiều người, kể cả nam giới và phụ nữ, đang bị cho thôi việc trong các lĩnh vực xây dựng, phục vụ ăn uống và khách sạn, giúp việc gia đình, bán lẻ và các công việc bán thời gian hoặc theo mùa, và không còn khả năng trả tiền thuê nhà hoặc có đủ lương thực hàng ngày”.

“Nhiều người trong số những công nhân này đều là người di cư, không có giấy tờ hợp lệ và không thể nộp đơn xin trợ cấp. Họ tìm đến các tổ chức từ thiện và các tổ chức tôn giáo để có thể tồn tại trong khi sống ở các khu vực ngoại vi của xã hội. Chúng ta có trách nhiệm đặc biệt phải đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của họ”.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, Đức Tổng giám mục Caccia nhấn mạnh hoàn cảnh của những người di cư trong bối cảnh đại dịch, yêu cầu tất cả các quốc gia ủng hộ Hiệp ước Toàn cầu về Di cư, một thỏa thuận liên chính phủ năm 2016.

Trong tuyên bố của mình về chính sách kinh tế vĩ mô, Đức Tổng giám mục Caccia cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tăng cường hợp tác để giảm bớt các dòng tài chính bất hợp pháp, điều mà ngài cho rằng các quốc gia đang “rất cần” ngân quỹ cho các dịch vụ công.

“Chính sách kinh tế vĩ mô không chỉ là về những con số, như chúng ta thấy dễ dàng đối mặt với những người lao động nhập cư không có việc làm và cần phải quyết định giữa một bữa ăn tối hay gửi tiền về cho gia đình của họ, cũng như trong tình thế tiến thoái lưỡng nan của các chính phủ quốc gia khi phải lựa chọn giữa các nỗ lực chống tham nhũng, đào tạo nghề hoặc các nỗ lực cứu trợ COVID”, Đức TGM Caccia nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube