Vatican tuyên bố năm kỷ niệm Thông điệp Laudato Si'

Vẻ đẹp hoang sơ của Công viên Quốc gia Denali và Khu bảo tồn ở Alaska. (Ảnh: Unsplash)

Vẻ đẹp hoang sơ của Công viên Quốc gia Denali và Khu bảo tồn ở Alaska (Ảnh: Unsplash)

Thông điệp Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ được kỷ niệm với một loạt các dự án về môi trường.

Vatican sẽ kỷ niệm 5 năm Thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô về môi trường với một loạt các sáng kiến kéo dài một năm dành riêng cho việc bảo vệ và chăm sóc Trái đất.

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã công bố “Năm kỷ niệm đặc biệt Thông điệp Laudato Si” từ ngày 24 tháng 5 năm 2020 đến ngày 24 tháng 5 năm 2021, trong đó sẽ nhấn mạnh “cuộc hoán cải môi sinh bằng hành động”.

Khi thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch coronavirus, Thánh Bộ cho biết, thông điệp của tài liệu này “ngày nay cũng mang tính tiên tri giống như vào năm 2015”.

“Thật vậy, Covid-19 đã nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng tất cả chúng ta có mối liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc như thế nào. Khi chúng ta bắt đầu hình dung một thế giới hậu Covid, trước hết, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện vì mọi thứ đều liên quan chặt chẽ với nhau và các vấn đề ngày nay đòi hỏi một tầm nhìn có khả năng tính đến mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng toàn cầu”, bản tuyên bố cho biết.

Trong số các sự kiện được tổ chức trong suốt cả năm là các buổi cầu nguyện và hội thảo dành riêng cho việc chăm sóc môi trường, giáo dục và kinh tế. Thánh Bộ cũng mô tả chi tiết “hành trình 7 năm hướng tới hệ sinh thái toàn diện” cho các gia đình, Giáo phận, các trường học, các trường đại học, bệnh viện, các doanh nghiệp, các trang trại và các Dòng tu.

Thánh Bộ cho biết rằng trong bối cảnh đại dịch hiện tại, Thông điệp Laudato Si’ có thể “thực sự cung cấp kim chỉ nam về luân lý và tinh thần cho cuộc hành trình tạo ra một thế giới quan tâm chu đáo, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn”.

“Trên thực tế, chúng ta có một cơ hội duy nhất để biến những sự than van khóc lóc và những cố gắng khó nhọc hiện tại trở thành những cơn đau đẻ của một cách sống mới, gắn kết với nhau trong tình yêu thương, lòng bao dung bác ái, tinh thần liên đới và mối quan hệ hài hòa hơn với thế giới tự nhiên, ngôi nhà chung của chúng ta”, Tuyên bố cho biết.

“Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta”, tuyên bố cho biết, “tất cả chúng ta có thể cùng cộng tác như những công cụ của Thiên Chúa để chăm sóc công trình sáng tạo, mỗi người theo văn hóa, kinh nghiệm, và tài năng của chính mình”.

Nhắc lại kỷ niệm 5 năm Thông điệp của mình sau giờ kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào ngày 17 tháng 5, Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng thông điệp của Laudato Si’ sẽ khuyến khích mọi người tự nhận trách nhiệm chung về việc chăm sóc trái đất.

“Trong thời điểm xảy ra đại dịch này, trong đó chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, tôi hy vọng rằng tất cả những suy tư và cam kết chung của chúng ta sẽ giúp tạo ra và củng cố các hành vi mang tính xây dựng đối với việc chăm sóc công trình sáng tạo”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói .

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube