Vatican triệu tập hội nghị về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria và Iraq

Một gia đình rời bỏ nội bộ ở Maaral al-Numan, Syria (Ảnh: ANSA)

Một gia đình tản cư nội bộ ở Maaral al-Numan, Syria (Ảnh: ANSA)

Các cơ quan cứu trợ Công giáo và các tổ chức phi chính phủ thảo luận về các mối quan tâm nhân đạo và những ưu tiên đối với Syria và Iraq trong một cuộc họp trực tuyến do Vatican triệu tập.

Vào thứ Năm ngày 10 tháng 12, một hội nghị do Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện tổ chức sẽ tập trung vào các cuộc khủng hoảng nhân đạo tiếp tục diễn ra ở Syria và Iraq.

Hội nghị sẽ cho phép những người đứng đầu khoảng 50 tổ chức viện trợ Công giáo và các tổ chức phi chính phủ tham gia cùng với đại diện của các Giám mục địa phương và các tổ chức Giáo hội và các Dòng tu đang hoạt động tại hai quốc gia Trung Đông đang đau khổ cũng như tại các quốc gia láng giềng.

Các bên tham gia sẽ thảo luận về các nhu cầu cấp bách và ưu tiên nhất đối với khu vực và phối hợp hỗ trợ cũng như sự hiện diện của đội ngũ nhân viên cứu trợ trong khu vực.

Hội nghị, sẽ được tổ chức trực tuyến, cũng có sự hỗ trợ của các Sứ Thần Tòa Thánh trong khu vực.

Trong số các tham dự viên tham gia hội nghị có ông Aloysius John, Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế. Ông Aloysius John phát biểu với Đài phát thanh Vatican rằng hội nghị này cũng tạo cơ hội để làm nổi bật những điều kiện tồi tệ mà các Kitô hữu ở Syria và Iraq hiện đang gặp phải.

Ông Aloysius John cho biết hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng vì một loạt những lý do khác nhau. Đây là một cơ hội để có thể làm chứng “về những điều kiện tồi tệ mà cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông” hiện đang phải trải qua.

Nhưng ngoài ra, nó cũng sẽ làm nổi bật tình cảnh khó khăn của tất cả mọi người dân, bao gồm cả những người Hồi giáo, những người sống ở Syria và Iraq. Trên thực tế, nhiều người dân Syria, ông nói, không chỉ sống trong “những điều kiện vô nhân đạo”, họ còn phải sống trong sự sợ hãi.

Ông chỉ ra rằng hội nghị diễn ra vào đầu mùa đông, thời điểm nguy ngập đối với những người hiện đang phải sống trong những hoàn cảnh bấp bênh và tình cảnh nghèo đói.

Đây cũng là một khoảnh khắc, ông John nói, để nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt ở Syria không phải là giải pháp đúng đắn vì chúng đang đẩy người dân vào một tình huống cực kỳ khó khăn “và tồi tệ”.

Cuộc họp vào thứ Năm, với sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau, là một cơ hội rất cần thiết để chia sẻ thông tin và các nguồn lực cũng như phối hợp tốt hơn để ứng phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng.

Chúng tôi cần sự phối hợp, ông John nhấn mạnh, “để giúp đỡ một cách hữu hiệu, và không để ai đơn độc”.

Trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi những khó khăn do Covid-19 gây ra, ông John nói: “Không được phép để cho bất cứ người nào phải chịu cảnh đói kém”.

Trong số các tham dự viên phát biểu tại hội nghị có Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher; Sứ Thần Tòa Thánh tại Syria, Đức Hồng y Mario Zenari; Đại diện Thánh Bộ các Giáo hội Đông phương; Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Filippo Grandi; Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube