Vatican thúc giục "liên minh mới giữa khoa học và chủ nghĩa nhân văn" để giải quyết COVID

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, đã thảo luận về tầm quan trọng của việc không bỏ mặc người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất trong cuộc khủng hoảng coronavirus, và đồng thời kêu gọi mọi người theo bước chân của Đức Giáo hoàng Phanxicô và bước ra khỏi cuộc khủng hoảng này để trở nên mạnh mẽ hơn, với sự trợ giúp của công nghệ vốn đang phát triển nhanh chóng.

Đức TGM Gallagher đã phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Ngoại giao Khoa học tại Học viện Lincean ở Rome hôm thứ Hai, về chủ đề “Tinh thần huynh đệ, hệ sinh thái toàn diện và Covid-19: Sự đóng góp của lĩnh vực ngoại giao và khoa học”.

Nhà ngoại giao Vatican đã phát biểu về “thử thách” mà Covid-19 đã đặt ra cho toàn thể nhân loại.

Mô tả nó như một “cuộc khủng hoảng lịch sử”, coronavirus, Đức TGM Gallagher nói, đã “phơi bày tính dễ bị tổn thương cwo bản của tất cả mọi người và tất cả mọi thứ”, làm dấy lên nhiều nghi ngờ và lo ngại và khiến cho tình trạng yên ổn của chúng ta “sụp đổ”. Đột nhiên, Đức TGM Gallagher nói, “chúng ta tự nhận thấy mình đầy yếu đuối và sợ hãi”.

Kỷ nguyên đầy những sự mâu thuẫn

“Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy những sự mâu thuẫn”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói tiếp.

“Nếu, một mặt, chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ chưa từng có trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, mặt khác, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo ở các khu vực khác nhau trên hành tinh, mỗi khu vực đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau”.

Kế đến, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục đề cập đến bốn cuộc khủng hoảng mà coronavirus đã gây ra.

Đầu tiên là “cuộc khủng hoảng y tế” và những hậu quả mà nó sẽ gây ra đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống con người: “kinh tế, chính trị, dinh dưỡng và khả năng tiếp cận thực phẩm”.

Cuộc khủng hoảng lương thực, vị Giám chức cảnh báo, “đang diễn ra”. Đức Tổng Giám mục Gallagher giải thích rằng đại dịch sẽ “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng này bằng cách ảnh hưởng đến việc “sản xuất, phân phối và tiếp cận thực phẩm”, cả về dài hạn và ngắn hạn – “đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất”. Bóng ma của nạn đói, Đức Tổng Giám mục Gallagher cảnh báo, đang “băng qua thế giới của chúng ta một lần nữa”.

Điểm cuối cùng này, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục, đưa chúng ta quay trở lại cuộc khủng hoảng môi trường.

“Biến đổi khí hậu thể hiện vô số mối đe dọa, có khả năng đẩy một phần dân số thế giới vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong những năm tới, làm mất đi những tiến bộ đáng kể về mặt phát triển và những tiến bộ đã đạt được một cách rất khó khăn”.

Tiếp tục, Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý rằng “tất cả những điều này đã thêm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội”.

Đại dịch tiếp tục gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể với những tác động nghiêm trọng đến thị trường lao động. Nó tiết lộ và khuếch đại nhiều lỗ hổng và sự bất công đã tồn tại.

“Những hậu quả tàn khốc của tình trạng bất bình đẳng không thể bỏ qua được nữa. Đối với hàng triệu công nhân, việc không có thu nhập đồng nghĩa với việc không có thực phẩm, không có an ninh và không có tương lai. Người nghèo, đặc biệt là những người làm việc trong các lĩnh vực phi chính thức, là những người đầu tiên chứng kiến phương tiện sinh tồn của họ biến mất”, vị Giám chức nói.

“Cuộc khủng hoảng y tế, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng môi trường và khủng hoảng kinh tế – xã hội đều là những cuộc khủng hoảng có tác động theo chiều ngang có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đến mức chúng ta có thể nói đến một cuộc khủng hoảng xã hội-sức khỏe-môi trường đơn nhất và phức tạp”.

Khả năng bắt đầu lại mọi thứ

Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý rằng “trên thực tế, đại dịch Covid-19 có thể đại diện cho một khoảnh khắc của sự chuyển đổi thực sự và tạo ra khả năng bắt đầu lại mọi thứ, một cơ hội thứ hai”.

Điều này đòi hỏi một tầm nhìn rõ ràng về hình thức xã hội và nền kinh tế mà chúng ta muốn xây dựng, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Tầm nhìn rõ ràng này không thể không mang lại sự đánh giá cẩn trọng và tái đề xuất khái niệm an ninh. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục, điều này không có nghĩa là chi tiền để trang bị vũ trang cho các quốc gia, bởi vì “vũ khí và quân đội sẽ không đảm bảo an ninh cao hơn”.

“Cộng đồng quốc tế được kêu gọi áp dụng các chiến lược hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy mục tiêu hòa bình và ổn định và đồng thời tránh các cách tiếp cận thiển cận đối với các vấn đề an ninh quốc gia và quốc tế”.

Tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau

Đề cập đến ‘Thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó Đức Thánh Cha mô tả mọi thứ đều liên quan và kết nối, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, “các chiến lược cho một giải pháp đòi hỏi một cách tiếp cận tổng hợp để chống lại đói nghèo, khôi phục phẩm giá cho những người bị loại trừ, và đồng thời bảo vệ thiên nhiên”.

Giáo dục, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói tiếp, là điều cần thiết để “áp dụng một quan điểm toàn diện ủng hộ kiến thức sâu sắc về thiên nhiên và các quá trình của nó”. Vị Giám chức cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của “không gian dành cho giáo dục và đào tạo”.

“Sức mạnh biến đổi của giáo dục trong môi trường sinh thái toàn diện đòi hỏi sự kiên nhẫn để tạo ra các quá trình lâu dài, nhằm mục đích định hình các chính sách và các nền kinh tế thực sự bền vững, thúc đẩy chất lượng cuộc sống, có lợi cho tất cả các dân tộc và hành tinh, đặc biệt là những người thiệt thòi và những người có hoàn cảnh rủi ro lớn hơn”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Đại dịch Covid-19 đã tiết lộ những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm và những điều không thể tránh được nữa.

“Thế giới đang không ngừng tiến tới một nền kinh tế, nhờ vào tiến bộ công nghệ, đã tìm cách giảm ‘giá trị con người’, có những tiến bộ đã làm cho chúng ta tin rằng tự do thị trường là đủ để giữ mọi thứ an toàn”.

Đóng góp của ngoại giao và khoa học

Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục giải thích rằng “liên minh mới giữa khoa học và chủ nghĩa nhân văn là không thể thiếu”.

Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết cả hai phải được tích hợp và không được tách rời, và không được đối lập nhau. Sức khoẻ và sự phát triển kinh tế và xã hội của cộng đồng của chúng ta phụ thuộc vào chúng.

Liên quan đến vấn đề thứ hai, chúng ta cần “sự phát triển của một cộng đồng huynh đệ toàn cầu dựa trên thực tiễn của tình hữu nghị xã hội giữa các dân tộc và các quốc gia”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói, đồng thời kêu gọi “một mô hình chính trị tốt hơn, một mô hình chính trị thực sự phục vụ công ích”.

“Đáng buồn thay, chính trị ngày nay thường có những hình thức cản trở sự tiến bộ hướng tới một thế giới khác”, Đức Tổng Giám mục Gallagher than phiền.

Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục lưu ý rằng “thông thường, trong thế giới công nghệ tiên tiến của chúng ta, có một sự cám dỗ để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề chỉ thông qua khoa học và công nghệ”.

“Một cách tiếp cận tách rời khỏi con người không thể đạt được một giải pháp vững chắc, công bằng và nhân văn. Nó có nguy cơ trở thành một cách tiếp cận một phần, tương đối và mang tính ý thức hệ. Trong những năm gần đây, sự phát triển công nghệ đã giúp xã hội của chúng ta có thể đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc, tuy nhiên nó cũng dẫn đến niềm tin rằng bản thân công nghệ có thể dự đoán tất cả hoạt động của con người chỉ bằng dữ liệu và các thuật toán”, Đức TGM Gallagher cảnh báo.

“Thay vào đó, để đối mặt với hậu quả của đại dịch, tôi lập luận rằng chúng ta phải tham gia vào các mô hình thể chế và khoa học sáng tạo dựa trên sự chia sẻ kiến thức và hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau”, nhà ngoại giao Vatican lập luận, vì “sự sống quan trọng hơn khoa học”.

Đức Tổng Giám mục Gallagher kết luận bằng cách trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta không bao giờ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng như chúng ta đã từng. Chúng ta thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng để trở nên hoặc tốt hơn hoặc tệ hơn. Đây là lý do tại sao, vào thời điểm quan trọng này, nhiệm vụ của chúng ta đó là phải cân nhắc về tương lai của ngôi nhà chung và dự án chung của chúng ta. Một nhiệm vụ phức tạp đang đặt ra trước mắt, một nhiệm vụ đòi hỏi một cuộc đối thoại thẳng thắn và chặt chẽ nhằm tăng cường chủ nghĩa đa phương và tinh thần hợp tác giữa các quốc gia”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube