Vatican phát động chiến dịch vì những người lớn tuổi cô đơn giữa bối cảnh COVID-19

Cụ bà Lois Best, 91 tuổi, vẫy tay chào từ cửa sổ khi hai cô con gái của bà, Sharon Ganote và Lynda Brisco, được phản ánh thổi một nụ hôn và mỉm cười tại trung tâm nghỉ hưu Wesley Manor ở Okolona, Ky., Ngày 4 tháng 4 năm 2020. Du khách không được phép vào bên trong cơ sở cao cấp trong đại dịch coronavirus, vì vậy các gia đình nói chuyện qua cửa sổ kính trong các chuyến thăm được sắp xếp. (Tín dụng: Matt Stone / Tạp chí chuyển phát nhanh qua Reuters)

Cụ bà Lois Best, 91 tuổi, vẫy tay chào từ cửa sổ khi hai cô con gái, Sharon Ganote và Lynda Brisco, trao cho cụ một nụ hôn gió và mỉm cười bên ngoài tấm kính tại Viện dưỡng lão Wesley Manor ở Okolona, Ky., ngày 4 tháng 4 năm 2020. Khách thăm viếng không được phép vào bên trong cơ sở này trong đại dịch coronavirus, vì vậy các gia đình chỉ được trò chuyện qua cửa sổ kính trong các chuyến thăm viếng được sắp xếp (Ảnh: Matt Stone/ Reuters)

ROME – Sau lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào cuối tuần qua gửi đến những người trẻ tuổi để tiếp cận với những người lớn tuổi trong khu vực của họ đang bị cô lập vì đại dịch coronavirus COVID-19, Vatican đã phát động một chiến dịch truyền thông xã hội kêu gọi giới trẻ ghi nhớ và hưởng ứng lời kêu gọi của của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

“Đại dịch đã tấn công những người lớn tuổi một cách nghiêm trọng và nó đã ngắt kết nối các mối dây liên kết vốn đã yếu ớt giữa các thế hệ. Tuy nhiên, việc tôn trọng các quy tắc về việc giữ khoảng cách xã hội không đồng nghĩa với việc chấp nhận một số phận của sự cô đơn và bị bỏ rơi”, theo nội dung tuyên bố vào ngày 27 tháng 7 từ Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của vatican, cơ quan đang giám sát nỗ lực này.

“Có thể giảm bớt sự cô lập mà những người cao tuổi cảm thấy đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn về y tế đối với COVID-19”, Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nói, lặp lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô sau giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 26/7, trùng với lễ Thánh Gioakim và Anna, Ông Bà Ngoại của Chúa Giêsu.

Đức Giáo hoàng kêu gọi những người trẻ tuổi “thực hiện một cử chỉ âu yếm đối với những người lớn tuổi, đặc biệt là những người cô đơn nhất, trong nhà và nơi cư trú của họ, những người đã không được gặp gỡ những người thân yêu của mình trong nhiều tháng trời”.

“Mỗi người trong số những người cao tuổi này là ông bà của các con! Đừng để họ lẻ loi một mình”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, và đồng thời khuyến khích giới trẻ sử dụng “sự sáng tạo của tình yêu”, để tiếp tục giữ liên lạc, thông qua các cuộc gọi điện thoại, các cuộc gọi video, các tin nhắn văn bản, hoặc, nếu có thể, các chuyến viếng thăm cá nhân.

“Hãy trao cho họ những cái ôm khắng khít”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Một cái cây bị bật rễ không thể phát triển, nó không thể sinh hoa kết trái. Đây chính là lý do tại sao sự gắn kết và kết nối với cội rễ của các con là rất quan trọng”.

Để tiếp nối quan điểm đó, Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã đặt tiêu đề cho chiến dịch của họ” “Người lớn tuổi là những bậc ông bà của chúng ta”, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Văn phòng Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống của Vatican đã phát động một chiến dịch có tên là Người cao tuổi là Ông bà của bạn, thúc giục những người trẻ tuổi tiếp cận với người già trong khu vực của họ, những người bị cô lập vì coronavirus. (Tín dụng: văn phòng Vatican cho Giáo dân, Gia đình và Sự sống)

Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Vatican đã phát động một chiến dịch có tên là “Người cao tuổi là những bậc ông bà của chúng ta”, thúc giục những người trẻ tuổi tiếp cận với những người lớn tuổi trong khu vực của họ, những người bị cô lập vì coronavirus (Ảnh: Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống)

Thúc giục các bạn trẻ thực hiện một số cử chỉ “thể hiện sự ân cần và tình cảm với những người lớn tuổi có thể cảm thấy cô đơn”, Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã lưu ý rằng kể từ khi đại dịch bắt đầu, họ đã nhận được những câu chuyện về rất nhiều những sáng kiến để tiếp cận với những người lớn tuổi, bao gồm cả các cuộc gọi điện thoại hoặc các cuộc gọi video, sự kết nối thông qua phương tiện truyền thông xã hội, hay những bài dạ khúc được cất lên bên ngoài các viện dưỡng lão.

Trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch, khi các yêu cầu về việc giữ khoảng cách xã hội vẫn còn hiệu lực ở một số quốc gia trên thế giới, Vatican đang khuyến khích những người trẻ tuổi tìm đến những người lớn tuổi trong các khu phố và các Giáo xứ của họ và “trao cho họ những cái ôm khắng khít, theo đề nghị của Đức Giáo hoàng Phanxicô, bằng những phương tiện như các cuộc gọi điện thoại, các cuộc gọi video hoặc bằng cách gửi cho họ những tấm hình”.

“Bất cứ nơi nào có thể – hoặc bất cứ khi nào tình trạng khẩn cấp về y tế sẽ cho phép điều đó – chúng tôi mời gọi những người trẻ tuổi làm cho những cái ôm hôn trở nên cụ thể hơn bằng cách đến thăm hỏi những người lớn tuổi”, Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết.

Chiến dịch hiện đang được quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hội thông qua hashtag “#sendyourhug”, với lời hứa rằng các bài đăng ấn tượng nhất sẽ được đăng trên tài khoản Twitter của Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube