Vatican: Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề lạm dụng tính dục sẽ giúp các Giám mục biết 'họ cần phải làm gì'

Thứ Năm, 17-01-2019 | 13:41:34

Theo một tuyên bố của phát ngôn viên của ĐTC Phanxicô, ông Alessandro Gisotti, vào ngày 16 tháng 1, cuộc họp vào tháng Hai “có một mục đích cụ thể: mục tiêu đó chính là tất cả các Giám mục hiểu rõ những gì họ cần làm để ngăn chặn và chống lại vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trên toàn thế giới”.

 Pope_Francis_on_Sept_12_2018_Credit_Marina_Testino_CNA

Chỉ hơn một tháng trước cuộc họp vào tháng Hai được cho là sẽ đề cập nhiều về vấn đề lạm dụng tình dục, Vatican cho biết mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh là để các Giám mục, khi rời khỏi cuộc họp, sẽ nhận thức rõ được việc họ cần phải làm để ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Theo một tuyên bố của phát ngôn viên của ĐTC Phanxicô, ông Alessandro Gisotti, vào ngày 16 tháng 1, cuộc họp vào tháng Hai “có một mục đích cụ thể: mục tiêu đó chính là tất cả các Giám mục hiểu rõ những gì họ cần làm để ngăn chặn và chống lại vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trên toàn thế giới”.

“Điều cơ bản đối với Đức Thánh Cha”, ông Gisotti nói, là các giám mục tham dự cuộc họp vào tháng hai, khi họ trở về nhà, “hiểu rõ luật pháp được áp dụng và họ thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn nạn lạm dụng tính dục, chăm sóc các nạn nhân và để đảm bảo rằng không có trường hợp nào được bao che hoặc chôn giấu”.

Cũng có tuyên bố rằng ĐTC Phanxicô muốn hội nghị thượng đỉnh của các Giám mục trở thành “một hội nghị của các vị Mục tử, chứ không phải là một hội nghị mang tính học thuật”, và đồng thời cho biết rằng “vấn đề mang tính toàn cầu chỉ có thể được giải quyết bằng một phản ứng mang tính toàn cầu”.

Đây sẽ là một cuộc gặp gỡ “được đặc trưng bởi việc cầu nguyện và phân định, một cuộc tụ họp giáo lý và làm việc”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố kết thúc bằng cách thu hút sự chú ý vào những kỳ vọng mạnh mẽ xung quanh hội nghị thượng đỉnh, đồng thời nhắc lại rằng Giáo hội “không phải đang ở giai đoạn bắt đầu cuộc chiến chống lại vấn đề lạm dụng tính dục”, mà cuộc họp chỉ là một bước trong “hành trình đầy đau đớn” mà Giáo hội đã quyết định thực hiện trong 15 năm qua.

Theo Vatican, cuộc họp vào tháng Hai sắp tới sẽ bao gồm các phiên họp toàn thể, các nhóm làm việc, những khoảnh khắc cầu nguyện, lắng nghe những lời chứng thực của các nạn nhân, nghi thức sám hối và một Thánh lễ bế mạc.

ĐTC Phanxicô sẽ có mặt trong toàn bộ cuộc họp.

Linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Qũy Joseph Ratzinger-Benedict XVI Foundation và cựu giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã được ĐTC Phanxicô đề nghị làm chủ tọa các phiên họp toàn thể.

Cuộc tụ họp, diễn ra từ ngày 21 đến 24 tháng 2, tập trung vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi vấn nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội. ĐTC Phanxicô đã yêu cầu các vị chủ tịch các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới, và những người đứng đầu các Giáo hội Công giáo Đông phương, tham dự hội nghị này.

Các giám mục Hoa Kỳ dự kiến sẽ tham dự đó là: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel DiNardo, Phó Chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, Đức Cha Jose Gomez, và Đức Tổng Giám mục Địa phận Chicago, Đức Hồng y Blase Cupich, người nằm trong ủy ban nghiên cứu kế hoạch của hội nghị thượng đỉnh.

Một phần trong công tác chuẩn bị cho cuộc họp đó chính là một bảng câu hỏi khảo sát mà các giám mục được đề nghị điền vào và nộp cho ủy ban nghiên cứu kế hoạch trước ngày 15 tháng 1.

Các giám mục tham dự hội nghị cũng được khuyến khích gặp gỡ các nạn nhân của vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục ở quốc gia của họ trước cuộc họp vào tháng Hai sắp tới.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tìm kiếm

Tin mới