Vatican công bố 'Những lữ khách của Niềm hy vọng' là khẩu hiệu của Năm Thánh 2025

 Đức Thánh Cha Phanxicô mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vatican vào ngày 8 tháng 12 năm 2015. (Ảnh CNS / Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vatican vào ngày 8 tháng 12 năm 2015 (Ảnh CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn ‘Những lữ khách của Niềm hy vọng’ là khẩu hiệu của Năm Thánh 2025.

Khẩu hiệu này nhằm mục đích mang lại một sự hiểu biết ngắn gọn về ý nghĩa đầy đủ của hành trình Năm Thánh, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella phát biểu với Vatican News vào ngày 13 tháng Giêng.

Những từ ngữ “lữ khách” và “niềm hy vọng” cũng đại diện cho các chủ đề chính trong Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, theo Đức Tổng Giám mục Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Tân Phúc Âm hóa, cơ quan phụ trách các nỗ lực lập kế hoạch cho Năm Thánh.

Đức Tổng Giám mục Fisichella cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận khẩu hiệu này vào ngày 3 tháng 1 và ngài đang chờ chỉ thị thêm từ Đức Thánh Cha. Trong khi đó, Hội đồng Giáo hoàng đang phối hợp làm việc với các nhà chức trách của Vatican và Ý về cách thức tốt nhất để chào đón một lượng lớn du khách trong năm.

Theo truyền thống trong những Năm Thánh, các sự kiện kỷ niệm bắt đầu bằng việc Đức Giáo hoàng mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào đêm Giáng sinh và bế mạc bằng việc niêm phong cửa này một năm sau đó. Các Cửa Thánh của các Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, Thánh Phaolô Ngoại Thành và Đền thờ Đức Bà Cả cũng được mở trong Năm Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô mở của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vatican vào ngày 8 tháng 12 năm 2015 Năm Thương xót, ngày 8 tháng 12 năm 2015 (Ảnh: L’OSSERVATORE ROMANO)

Đức Thánh Cha Phanxicô mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Vatican vào ngày 8 tháng 12 năm 2015 (Ảnh: L’OSSERVATORE ROMANO)

Năm Thánh (Jubilee) là thời gian của việc hành hương, cầu nguyện, ăn năn và những hành động của lòng thương xót, dựa trên truyền thống Cựu Ước về một Năm Thánh là nghỉ ngơi, tha thứ và đổi mới. Các Năm Thánh cũng là thời gian mà các tín hữu Công giáo đến kính viếng các nhà thờ và đền thờ được chỉ định, đọc những lời cầu nguyện đặc biệt, đi xưng tội và rước lễ để được lành nhận Ơn Toàn Xá, vốn là một sự tha thứ đối với các hình phạt tạm thời do tội lỗi của một người gây ra.

Đức Giáo hoàng Boniface VIII công bố Năm Thánh đầu tiên vào năm 1300 và quy định rằng Năm Thánh sẽ được cử hành 100 năm một lần. Nhưng chỉ 50 năm sau, một sự uyển chuyển mang đậm nét Kinh Thánh hơn, Đức Giáo hoàng Clêmentê VI đã công bố một Năm Thánh khác. Đức Giáo hoàng Urbanô VI cho rằng Năm Thánh nên được cử hành 33 năm một lần như một lời nhắc nhở về khoảng thời gian Chúa Giêsu đã sống.

Cuối cùng, vào năm 1470, Đức Giáo hoàng Phaolô II đã thiết lập việc cử hành Năm Thánh cứ mỗi 25 năm một lần, điều đã trở thành thông lệ kể từ đó. Tuy nhiên, các sự kiện kỷ niệm đặc biệt đã kêu gọi các Năm Thánh đặc biệt, chẳng hạn, Năm Thánh vào năm 1933 nhằm đánh dấu kỷ niệm 1.900 năm Cuộc Khổ Nạn và sự Phục Sinh của Chúa Giêsu, và Năm Thánh vào năm 1983 để đánh dấu kỷ niệm 1.950 năm sự kiện này.

Đức Thánh Cha Phanxicô, nhận thấy cần phải nhấn mạnh Lòng thương xót của Thiên Chúa và khuyến khích các tín hữu Công giáo quay trở lại với Bí tích Hòa giải, đã công bố Năm Thánh Lòng Thương xót Ngoại thường, diễn ra vào năm 2015-2016.

Minh Tuệ (theo NCROnline)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube