Vatican bắt đầu tiêm vắc xin cho cư dân tại các cơ sở tạm trú của mình dành cho những người vô gia cư

Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, hỗ trợ những người vô gia cư

Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đang hỗ trợ những người vô gia cư

Khi dịch vụ y tế Vatican tiếp tục tiêm chủng cho cư dân và nhân viên của Vatican chống lại COVID-19, họ cũng bắt đầu cung cấp vắc-xin này cho những người vô gia cư sống trong các cơ sở tạm trú do Vatican sở hữu.

25 cư dân vô gia cư đầu tiên đã được tiêm vắc xin vào ngày 20 tháng 1, Vatican cho biết, và nhiều người khác cũng sẽ được tiêm vắc xin này trong những ngày tới.

Các thành viên của nhóm đầu tiên nhận được mũi tiêm đều là nam giới và phụ nữ trên 60 tuổi, hầu hết đều có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, Vatican News đưa tin. Họ hiện đang sống tại cơ sở trú ẩn mới nhất của Vatican, Palazzo Migliori, được điều hành bởi các thành viên của Cộng đồng Sant’Egidio, và tại các cơ sở trú ẩn riêng biệt dành cho phụ nữ và nam giới do Hội Thừa Sai Bác ái điều hành.

Trong khi hầu hết đều là người Ý, nhóm này cũng bao gồm những người đến từ Georgia và Romania. Một số nhân viên của các cơ sở tạm trú cũng đã được tiêm vắc-xin vào ngày 20 tháng 1, cùng với các nhân viên của Vatican, những người đã nhận được lịch hẹn cùng lúc tại ân trước của hội trường Vatican.

Các bức ảnh chụp tại Vatican cho thấy nhóm người đi cùng với Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, người cũng đã bị nhiễm coronavirus và đã được xuất viện vào ngày 4 tháng 1 sau 10 ngày điều trị vì bệnh viêm phổi.

“Chúng tôi cảm ơn ĐTC Phanxicô về món quà mà Ngài đã dành tặng cho chúng tôi”, Mario, một cư dân của Palazzo Migliori, phát biểu với Vatican News. “Điều đó quả thức vô cùng tuyệt vời; giờ đây tôi đã co thể an toàn hơn”.

Carlo Santoro, một thành viên thuộc Cộng đồng Sant’Egidio, người giúp đỡ tại cơ sở trú ẩn, cho biết nhiều người dân sợ vắc-xin và kim tiêm, nhưng họ cũng biết đã có trường hợp nhiễm COVID-19 trong các cơ sở tạm trú.

Đội ngũ nhân viên y tế giải thích về tác dụng và lợi ích lâu dài của vắc xin, Santoro cho biết. “Ngay cả khi tầm quan trọng của cử chỉ này không được nhận thức một cách rõ ràng ngay lập tức đối với tất cả họ”, Santoro nói, “đó sẽ là một sự giải thoát cho họ vì hy vọng duy nhất để thoát khỏi đại dịch này là được tiêm phòng”.

Vatican bắt đầu cung cấp vắc xin Pfizer cho các cư dân và nhân viên của mình vào ngày 13 tháng 1. Cả ĐTC Phanxicô và Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đều đã nhận được liều vắc xin đầu tiên của loại vắc xin gồm hai liều này.

Giám đốc Dịch vụ y tế của Vatican, Tiến sĩ Andrea Arcangeli, đã phát biểu vào tháng 12 rằng Vatican đã cam kết đảm bảo đủ liều lượng để tiêm cho đội ngũ nhân viên, cư dân và những người hưu trí yêu cầu. Tuy nhiên, ông không cho biết chính xác Vatican đã mua bao nhiêu liều thuốc.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube