Tuyên bố về Vũ khí Hạt nhân của các Giám mục Anh và xứ Wales

Tàu ngầm hạt nhân Trident - Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales

Tàu ngầm hạt nhân Trident (Ảnh: Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales)

Tuyên bố về Vũ khí Hạt nhân của các Giám mục Anh và xứ Wales được công bố hôm thứ Ba ngày 4 tháng 8 năm 2020.

****

Trong chuyến viếng thăm mang tính lịch sử đến Nhật Bản vào năm ngoái, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố rằng “việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích chiến tranh là trái luân lý, cũng như việc sở hữu vũ khí nguyên tử là phi đạo đức”. 75 năm kể từ sau sự tàn phá khủng khiếp và chưa từng có đối với sự sống con người tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, chúng ta được mời gọi cầu nguyện và suy tư về việc sở hữu vũ khí hạt nhân của Vương quốc Anh sở tại của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng mối đe dọa hủy diệt lẫn nhau, sự thiệt hại không thể kể xiết sinh đối với vô số mạng vô tội và sự hủy diệt bất kỳ tương lai nào đối với ngôi nhà chung của chúng ta, hoàn toàn không phù hợp với nỗ lực xây dựng hòa bình của chúng ta. “Nếu chúng ta thực sự muốn xây dựng một xã hội công bằng và an toàn hơn, chúng ta phải hoàn toàn gác bỏ các loại vũ khí”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc nhở chúng ta rằng thật không công bằng khi tiếp tục phung phí các nguồn lực quý giá vào việc sản xuất, bảo trì và nâng cấp công nghệ ngày càng mang tính chất hủy diệt hơn. Cái giá của các loại vũ khí hạt nhân không chỉ được đo bằng những sinh mạng bị hủy hoại do việc sử dụng chúng mà còn là sự đau khổ của những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, những người mà lẽ ra phải được hưởng lợi từ những khoản tiền công khổng lồ được đầu tư cho Thiện ích chung của xã hội. Trước đây, các Hội đồng Giám mục Scotland và Anh và xứ Wales cùng đã kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân của chính mình.

Do đó, chúng tôi tự cam kết đối với việc bãi bỏ những thứ vũ khí này cũng như cam kết với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu nguyện mỗi ngày “cho sự hoán cải của mọi tâm hồn con người và sự chiến thắng của nền văn hóa sự sống, sự hòa giải và tinh thần huynh đệ. Một tinh thần huynh đệ có thể thừa nhận và tôn trọng sự đa dạng trong cuộc hành trình tìm kiếm một vận mệnh chung”.

+Declan Lang

Giám mục Địa phận Clifton và Chủ tịch Ủy ban về Các vấn đề Quốc tế trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales.

+William Nolan

Giám mục Địa phận Galloway và Đại diện Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Scotland.

+ William Kenney

Giám mục Phụ tá Địa phận Birmingham

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube