Tuyên bố từ Tổng Giáo phận Chaldean Erbil, Kurdistan, Iraq

Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda CSsR, Tổng Giám mục Chaldean Địa phận Erbil

Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda CSsR, Tổng Giám mục Chaldean Địa phận Erbil

Căng thẳng hiện tại giữa hai cường quốc không được leo thang. Iraq đã phải chịu đựng các cuộc chiến tranh ủy nhiệm trong nhiều thập kỷ; chúng đã giày xéo đất nước chúng ta.

Chúng ta là một dân tộc đầy can trường và đầy hy vọng. Kể từ sau khi đánh bại tổ chức ISIS vào tháng 5 năm 2017 bởi các lực lượng liên minh, Tổng Giáo phận của chúng ta đã phối hợp làm việc với các nhà lãnh đạo Giáo hội khác, các cơ quan Kitô giáo, các cơ quan nhân đạo, các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để giúp xây dựng lại các cộng đồng bị rạn nứt của chúng ta ở Mosul và Đồng bằng Nineveh. Đây quả là một chặng đường hết sức khó khăn để gây quỹ và kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để giúp chúng ta giành lại những gì chúng ta đã mất bắt đầu vào tháng 8 năm 2014.

Những căng thẳng hiện tại đang đe dọa sự mong manh nghiêm trọng của các cộng đồng, vốn đã vô cùng mệt mỏi với các cuộc chiến tranh cũng như những hậu quả bi thảm của nó. Họ đã liên tục phải chịu đựng quá nhiều và không còn có thể đối mặt với một tương lai không xác định. Họ cần sự chắc chắn, sự ổn định, hy vọng và niềm tin rằng Iraq có thể trở thành một quốc gia hòa bình để sống thay vì trở thành nạn nhân và phải chịu đựng những sự thiệt hại ngoài dự kiến không hồi kết.

Với tư cách là những người lãnh đạo Giáo hội, chúng ta sẽ luôn đi theo đường lối của Thiên Chúa trong việc tìm kiếm hòa bình, hòa giải, đối thoại lẫn nhau và không xung đột. Đức Hồng Y Sako, Thượng Phụ của Giáo hội Chaldean, đã bày tỏ một cách đúng đắn nỗi sợ hãi và lo lắng của người dân và hy vọng của họ để được giải thoát khỏi những thiệt hại và bi kịch của chiến tranh. Chúng ta cùng hiệp nhất trong lời kêu gọi của Ngài để thận trọng tìm kiếm cuộc đối thoại văn minh và cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình.

Chúng ta mưu cầu hành động khẩn cấp của cộng đồng quốc tế để sử dụng ảnh hưởng của họ nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng. Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình và cuộc đối thoại dẫn đến kết quả công bằng và hòa bình sẽ là con đường phải theo đuổi.

Tổng Giám Mục Bashar Warda CSsR

Tổng Giám mục Chaldean Địa phận Erbil

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube