Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo – Suy niệm Kinh Thánh Ngày 8

Từ Tin Mừng theo Thánh Mác-cô: Rồi Người lại nói : "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải..." (©Brent Hofacker - stock.adobe.com)

Từ Tin Mừng theo Thánh Mác-cô: Rồi Người lại nói : “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải…” (©Brent Hofacker – stock.adobe.com)

Chúng tôi gửi đến quý vị bài suy niệm thứ tám và cuối cùng trong một loạt những suy tư Kinh Thánh sử dụng trong Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã được Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban về Đức tin và Trật tự của Hội đồng các Giáo hội Thế giới cùng chuẩn bị. Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo kết thúc vào ngày 25 tháng 1, Lễ Thánh Phaolô Tông đồ Trở lại.

NGÀY 8: HÒA GIẢI VỚI MỌI LOÀI TẠO VẬT

“Để anh em được hưởng niềm vui của Thầy,

và niềm vui của anh em được nên được trọn vẹn”

(Ga 15: 11)

Cl 1: 15-20 –  tất cả đều tồn tại trong Người

Mc 4: 30-32 – Nươc Thiên Chúa giống như hạt cải

Suy niệm:

Bài tán tụng Đức Kitô trong Thư tín gửi tín hữu Cô-lô-xê mời gọi chúng ta cất tiếng hát ngợi khen ơn cứu độ của Thiên Chúa, vốn bao trùm toàn thể vũ trụ. Nhờ Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh, con đường của sự hòa giải đã được mở ra; công trình sáng tạo cũng được định cho một tương lai đầy tràn sự sống và hòa bình.

Với con mắt đức tin, chúng ta nhận thấy rằng Triều đại của Thiên Chúa là một thực tại rất gần gũi nhưng vẫn còn rất nhỏ bé, khó có thể nhìn thấy – giống như một hạt cải. Tuy nhiên, nó đang phát triển. Ngay cả trong cơn khốn cùng của thế giới chúng ta, Thần Khí của Đấng Phục Sinh vẫn luôn hoạt động. Ngài khuyến khích chúng ta bắt tay – cùng với tất cả những người có tinh thần thiện chí – vào việc không mệt mỏi tìm kiếm công lý và hòa bình, và một lần nữa đảm bảo trái đất là ngôi nhà cho tất cả mọi loài tạo vật.

Chúng ta tham gia vào công việc của Chúa Thánh Thần để công trình sáng tạo trong tình trạng sung mãn nhất có thể tiếp tục cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa. Khi thiên nhiên bị tàn phá, khi con người bị đè bẹp, Thần Khí của Đức Kitô Phục sinh – không cho phép chúng ta cảm thấy thất vọng – mời gọi chúng ta tham gia vào công việc chữa lành của Ngài.

Sự mới mẻ của sự sống mà Đức Kitô mang lại, tuy bị che giấu, nhưng lại là ánh sáng hy vọng cho nhiều người. Đó là nguồn mạch của sự hòa giải cho toàn thể mọi loài thọ tạo và chứa đựng một niềm vui đến từ bên ngoài chúng ta: “Để niềm vui của Thầy ở trong anh em và niềm vui của anh em được trọn vẹn” (Ga 15, 11).

Bạn có muốn tán dương sự mới mẻ của sự sống mà Đức Kitô ban cho bạn thông qua Chúa Thánh Thần, và để cho sự mới mẻ ấy tồn tại trong bạn, giữa chúng ta, trong Hội Thánh, trong thế giới và trong mọi loài thọ tạo?

Lời khấn thứ hai được đưa ra trong Lễ khấn tại Cộng đoàn Grandchamp

Cầu nguyện:

Lạy Ba Ngôi Chí Thánh,

chúng con cảm tạ Ngài vì đã tạo dựng và yêu thương chúng con.

Chúng con cảm tạ Ngài vì sự hiện diện của Ngài trong chúng con và nơi mọi loài thọ tạo.

Chớ gì chúng con biết học cách nhìn thế giới như Ngài nhìn tất cả với tình yêu thương.

Với hy vọng về tầm nhìn này, chúng con có thể nỗ lực làm việc vì một thế giới

nơi công lý và hòa bình hiển trị,

vì uy danh của Ngài.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube