Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo – Suy niệm Kinh Thánh Ngày 6

Chúa Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng" (© BAV, Barb.lat.711)

“Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho các môn đệ. Và các  môn đệ đem phân phát cho dân chúng” (© BAV, Barb.lat.711)

Chúng tôi gửi đến quý vị bài suy niệm thứ sáu trong một loạt những suy tư Kinh Thánh sử dụng trong Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã được Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban về Đức tin và Trật tự của Hội đồng các Giáo hội Thế giới cùng chuẩn bị.

NGÀY 6: CHÀO ĐÓN NGƯỜI KHÁC

“Hãy đi và sinh hoa kết trái, hoa trái của anh em sẽ trường tồn”

(Ga 15: 16b)

St 18: 1-5 – Áp-ra-ham tiếp đón các Thiên sứ tại cụm sồi Mam-rê

Mc 6: 30-44 – Lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu đối với đám đông

Suy niệm:

Khi chúng ta để mình được biến đổi bởi Đức Kitô, tình yêu của Ngài trong chúng ta lớn lên và sinh hoa kết trái. Việc chào đón người khác chính là một cách cụ thể để chia sẻ tình yêu trong chúng ta.

Trong suốt cuộc đời, Chúa Giêsu đã chào đón những người Ngài gặp gỡ. Chúa Giêsu lắng nghe họ và để cho mình cảm động trước sự đau khổ của họ.

Trong trình thuật Tin Mừng về việc hóa bánh ra nhiều, Chúa Giêsu động lòng trắc ẩn sau khi nhìn thấy đám đông đói khát. Chúa Giêsu biết rằng toàn bộ những người này phải được cho ăn, và chỉ một mình Ngài mới có thể thực sự thỏa mãn cơn đói bánh ăn và cơn khát sự sống. Nhưng Chúa Giêsu không muốn làm điều này nếu không có sự cộng tác của các môn đệ của mình, nếu không có một chút lương thực nhỏ nhoi mà họ có thể trao cho Ngài: năm chiếc bánh và hai con cá.

Thậm chí ngày nay Chúa Giêsu còn mời gọi chúng ta trở thành những người cộng tác với Ngài trong hành động quan tâm chăm sóc vô điều kiện của Ngài. Đôi khi một điều gì đó nhỏ nhặt chẳng hạn như một cái nhìn ân cần, một đôi tai rộng mở, hay sự hiện diện của chúng ta cũng đủ khiến một người cảm thấy được chào đón. Khi chúng ta dâng những khả năng kém cỏi của mình cho Chúa Giêsu, Ngài sử dụng chúng một cách đáng ngạc nhiên.

Kế đến, chúng ta cảm nghiệm những điều ông Áp-ra-ham đã làm, vì chính bằng cách cho đi chúng ta sẽ được nhận lãnh, và khi chúng ta chào đón người khác, chúng ta sẽ được tuôn đổ muôn ân phúc.

Chính Chúa Kitô là Đấng chúng ta tiếp đón nơi một vị khách.

‘Quy tắc Taizé’ bằng tiếng Pháp và tiếng Anh (2012) tr.103

Liệu những người mà chúng ta chào đón ngày này qua ngày khác có nhận thấy nơi chúng ta những người nam và người nữ rạng rỡ với dung mạo của Đức Kitô, sự bình an của chúng ta không?

Tài liệu Taizé (2000) tr. 60

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô,

chúng con khao khát được chào đón nồng nhiệt tất cả những anh chị em đang đồng hành cùng với chúng con.

Ngài biết chúng con thường cảm thấy bất lực khi đối mặt với sự đau khổ của họ,

nhưng Ngài luôn hiện diện ở đó trước chúng con

và Ngài đã tiếp đón họ với lòng từ bi của Ngài.

Xin hãy ngỏ lời với họ qua những lời nói của chúng con, nâng đỡ họ thông qua những hành động của chúng con,

và xin hãy chúc lành cho tất cả chúng con.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube