Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo – Suy niệm Kinh Thánh Ngày 4

Chúa Giê-xu dạy các môn đồ của Ngài cầu nguyện (BAV Pal.lat.537, f.125v)

Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện (BAV Pal.lat.537, f.125v)

Chúng tôi gửi đến quý vị bài suy niệm thứ tư trong một loạt những suy tư Kinh Thánh sử dụng trong Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã được Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban về Đức tin và Trật tự của Hội đồng các Giáo hội Thế giới cùng chuẩn bị.

NGÀY 4: CÙNG NHAU CẦU NGUYỆN

“Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa… Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu”

(Ga 15: 15)

Rm 8: 26-27 – Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn

Lc 11,1-4 – Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện

Suy niệm:

Thiên Chúa khao khát mối tương quan với chúng ta. Ngài tìm kiếm chúng ta khi Ngài đi tìm Adam, Ngài Adam trong Vườn Địa Đàng: “Ngươi đang ở đâu?” (St 3: 9).

Trong Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã đến để gặp gỡ chúng ta. Chúa Giêsu chìm đắm trong cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa Cha, trong khi đồng thời thiết lập tình thân hữu với các môn đệ và tất cả những người mà Ngài gặp gỡ. Chúa Giêsu tỏ lộ cho họ điều quý giá nhất đối với Ngài: mối tương quan của tình yêu với Chúa Cha, Cha chúng ta. Chúa Giêsu và các môn đệ cùng nhau hát Thánh Vịnh, khởi nguồn từ sự phong phú của truyền thống Do Thái của họ. Vào những dịp khác, Chúa Giêsu lui về cầu nguyện một mình.

Cầu nguyện có thể là trong sự cô tịch hoặc cầu nguyện cùng với người khác. Cầu nguyện có thể bày tỏ sự ngạc nhiên, phàn nàn, cầu xin, tạ ơn hoặc đơn giản là chỉ thinh lặng. Đôi khi sự khao khát cầu nguyện thực sự hiện hữu, nhưng người ta có cảm giác không thể làm như vậy. Việc hướng đến Chúa Giêsu và thân thưa với Ngài, “Xin hãy dạy con”, có thể mở đường cho việc cầu nguyện. Bản thân ước muốn của chúng ta đã là lời cầu nguyện.

Việc kết hợp với nhau trong một hội nhóm mang lại cho chúng ta sự cổ võ cầu nguyện. Thông qua những bài Thánh ca, những lời kinh và thinh im lặng, sự hiệp thông được thiết lập. Nếu chúng ta cầu nguyện cùng với các Kitô hữu thuộc các truyền thống khác, chúng ta có thể ngạc nhiên khi cảm thấy được kết hợp với nhau bằng một tình bạn phát xuất từ Đấng vượt trên mọi sự chia rẽ. Hình thức có thể khác nhau, nhưng chính Thần Khí đã quy tụ chúng ta lại với nhau.

“Qua việc đều đặn cầu nguyện chung với nhau, tình yêu của Chúa Giêsu triển nở trong chúng ta, chúng ta không biết làm thế nào. Hình thức cầu nguyện chung không miễn trừ chúng ta khỏi việc cầu nguyện riêng. Hình thức cầu nguyện chung duy trì đời sống cầu nguyện cá nhân. Chúng ta hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đổi mới mối tương quan mật thiết cá nhân của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô”.

‘Quy tắc Taizé’ bằng tiếng Pháp và tiếng Anh

Hiệp hội Thúc đẩy Kiến thức Kitô giáo , Vương quốc Anh, trang 19 & 21

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

trọn cuộc đời của Ngài luôn luôn chìm đắm trong cầu nguyện,

sự kết hợp hoàn hảo với Chúa Cha.

Nhờ Thần Khí của Ngài, xin hãy dạy chúng con cầu nguyện theo Thánh ý của tình yêu của Ngài.

Chớ gì các tín hữu trên toàn thế giới cùng hiệp nhất với nhau trong việc cầu nguyện và ngợi khen Ngài,

và chớ gì Vương quốc Tình yêu của Ngài mau mau hiển trị.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube