Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo - Suy niệm Kinh Thánh Ngày 3

Lệnh truyền của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: "Hãy yêu thương nhau"

Lệnh truyền của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: “Anh em hãy yêu thương nhau”

Chúng tôi gửi đến quý vị bài suy niệm thứ ba trong một loạt những suy tư Kinh Thánh sử dụng trong Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã được Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban về Đức tin và Trật tự của Hội đồng các Giáo hội Thế giới cùng chuẩn bị.

NGÀY 3: TRỞ NÊN MỘT THÂN THỂ

“Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”

(Ga 15: 12b)

Cl 3: 12-17 – Anh em hãy có lòng thương cảm

Ga 13: 1-15; 34-35 – Hãy yêu thương nhau

Suy niệm:

Vào đêm trước khi bị trao nộp, Chúa Giêsu đã quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ. Chúa Giêsu biết rõ sự cam go của việc cùng chung sống với nhau và tầm quan trọng của tinh thần tha thứ và phục vụ lẫn nhau. “Nếu Thầy không rửa chân cho anh”, Chúa Giêsu nói với Phêrô, “anh sẽ chẳng được dự phần với Thầy”.

Phêrô để cho Chúa Giêsu rửa chân mình; ông đã được sạch và cảm động trước sự khiêm hạ và sự hiền từ của Chúa Giêsu. Sau này, Phêrô cũng đã noi gương Chúa Giêsu và phục vụ cộng đoàn các tín hữu trong Hội Thánh đầu tiên.

Chúa Giêsu mong muốn rằng sự sống và tình yêu lan truyền qua chúng ta như nhựa cây tuôn chảy qua thân nho, để các cộng đồng Kitô hữu trở nên một thân thể. Nhưng ngày nay cũng như trước đây, việc cùng chung sống với nhau chẳng hề dễ dàng chút nào. Chúng ta thường phải đối mặt với những hạn chế của chính mình. Đôi khi chúng ta chẳng thể yêu thương những người thân thiết với chúng ta trong một cộng đồng, một Giáo xứ hoặc trong gia đình. Có những lúc mối tương quan của chúng ta bị rạn nứt hoàn toàn.

Qua Đức Kitô, chúng ta được mời gọi để mặc lấy lòng thương cảm, thông qua vô số những sự khởi đầu mới. Việc nhìn nhận rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương thúc đẩy chúng ta đón nhận nhau với những ưu điểm và khuyết điểm của chúng ta. Đó chính là lúc Đức Kitô hiện diện giữa chúng ta.

Bạn có phải là người kiến tạo sự hòa giải trong sự hiệp thông của tình yêu, vốn là Thân thể của Chúa Kitô, Giáo hội của Người? Được duy trì bởi động lực chung, hãy vui lên! Bạn không còn cô đơn nữa, trong mọi sự, bạn đang thăng tiến cùng với anh chị em của mình. Với họ, bạn được mời gọi để sống tinh thần cộng đồng.

Tài liệu Taizé (2000) tr. 48-49

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Cha Hằng Hữu,

Ngài tỏ lộ cho chúng con tình yêu của Ngài qua Đức Giêsu Kitô

và qua anh chị em của chúng con.

Xin mở rộng quả tim của chúng con để chúng con có thể đón nhận sự khác biệt của nhau và sống tinh thần tha thứ.

Xin cho chúng con được trở nên hiệp nhất với nhau trong một thân thể,

để món quà là mỗi người được tỏ lộ.

Chớ gì tất cả chúng con cùng nhau trở nên sự phản chiếu của Chúa Kitô Hằng Sống.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube