Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo - Suy niệm Kinh Thánh Ngày 1

“Kìa Chiên Con của Đức Chúa Trời” - Giăng Báp-tít chỉ Chúa Giê-xu cho Thánh Anrê (Giăng 1: 35ff). Tranh của Ottavio Vannini

Bức họa: “Đây Chiên Thiên Chúa!” – Gioan Tẩy Giả chỉ tay về phía Chúa Giêsu để giới thiều Ngài cho Thánh Anrê (Ga1: 35). Tranh của Ottavio Vannini

Chúng tôi gửi đến quý vị bài suy niệm đầu tiên trong một loạt những suy tư Kinh Thánh cho Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, do Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Ủy ban Đức tin và Hội đồng các Giáo hội Thế giới cùng chuẩn bị.

NGÀY 1: ĐƯỢC THIÊN CHÚA MỜI GỌI

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em”

(Ga 15:16a)

St 12: 1-4 – Lời kêu gọi của Áp-ra-ham

Ga 1:35-51 – Lời kêu gọi của các môn đệ đầu tiên

Suy niệm:

Khởi đầu của cuộc hành trình là cuộc gặp gỡ giữa con người và Thiên Chúa, giữa Đấng Tạo Hóa và loài thọ tạo, giữa thời gian và sự vĩnh hằng.

Áp-ra-ham nghe thấy tiếng gọi: “Hãy đi đến vùng đất mà ta sẽ chỉ cho ngươi”. Giống như Áp-ra-ham, chúng ta được mời gọi rời bỏ điều quen thuộc và đi đến nơi mà Thiên Chúa đã chuẩn bị trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta. Trên cuộc hành trình, chúng ta ngày càng trở nên chính mình, trở nên con người mà Thiên Chúa đã muốn chúng ta trở thành ngay từ đầu. Và bằng cách đi theo lời mời gọi dành cho chúng ta, chúng ta trở thành một phước lành cho những người thân yêu của chúng ta, những người lân cận của chúng ta và cho thế giới.

Tình yêu của Thiên Chúa tìm kiếm chúng ta. Thiên Chúa đã trở thành phàm nhân nơi Chúa Giêsu, qua đó chúng ta gặp được ánh nhìn của Thiên Chúa. Trong cuộc sống của chúng ta, như trong Tin Mừng Gio-an, lời kêu gọi của Thiên Chúa được đón nhận theo những cách thức khác nhau. Bị đánh động bởi tình yêu của Người, chúng ta cất bước lên đường. Trong cuộc gặp gỡ này, chúng ta bước đi trên con đường của sự biến đổi – sự khởi đầu tươi sáng của một mối tương quan đong đầy yêu thương vốn luôn được bắt đầu lại.

Một ngày bạn hiểu được rằng, mà bạn không nhận thức được điều đó, tiếng ‘Xin vâng’ đã được khắc sâu trong sâu thẳm nhất của tâm hồn bạn. Và vì vậy bạn đã chọn bước theo bước chân của Đức Kitô…

Trong sự thinh lặng trước sự hiện diện của Đức Kitô, bạn nghe Ngài nói: “Hãy đến đây, hãy theo Ta; Ta sẽ cho con một nơi để tâm hồn con được yên nghỉ”.

Tài liệu Taizé (2000) tr. 52

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô,

Ngài tìm kiếm chúng con, Ngài muốn ban cho chúng con tình bạn của Ngài

dẫn đưa chúng con đến một cuộc sống hoàn thiện hơn bao giờ hết.

Xin ban cho chúng con sự quả quyết để đáp trả lời mời gọi của Ngài

 để chúng con có thể được biến đổi

và trở thành nhân chứng về Lòng nhân hậu của Ngài cho thế giới.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube