Trung tâm Nghiên cứu Pew: Nhiều người Mỹ có vẻ nói rằng đại dịch đã củng cố đức tin của họ

Ảnh: EvGavrilov/Shutterstock

Ảnh: EvGavrilov/Shutterstock

Theo một cuộc khảo sát mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, người Mỹ thường nói rằng đức tin của họ đã được củng cố trong thời kỳ đại dịch hơn những người ở các quốc gia phát triển khác.

Cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư cho thấy rằng trong khi hơn 2/3 người Mỹ (68%) cho biết đức tin của họ “không thay đổi nhiều” trong đại dịch coronavirus, thì gần 1/3 người Mỹ (28%) cho biết đức tin của họ đã gia tăng mạnh hơn vì đại dịch.

Người Mỹ thường nói rằng đức tin của họ đã được củng cố hơn công dân của các quốc gia phát triển khác.

Ở Tây Ban Nha, chỉ có 16% số người được hỏi cho biết đức tin của họ đã trở nên mạnh mẽ hơn vì đại dịch, trong khi Ý và Canada theo sau lần lượt là 15% và 13%. Chỉ 3% người được hỏi ở Thụy Điển cho biết đức tin của họ ngày càng mạnh mẽ hơn, và chỉ 2% trả lời như vậy ở Đan Mạch.

Pew lưu ý rằng việc giữ đạo đóng vai trò quan trọng trong các câu trả lời. Những người xác định là ngoan đạo có nhiều khả năng nói rằng đức tin của họ đã được củng cố hơn những người không cho rằng mình là người mộ đạo.

Đặc biệt, trong số những người Công giáo Mỹ, 35% những người được Pew khảo sát cho biết đức tin của chính họ đã trở nên mạnh mẽ hơn vì đại dịch. Trong khi đó, 30% người Công giáo cho biết họ tin rằng đức tin của anh chị em đồng bào Mỹ của mình đã được củng cố trong đại dịch.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng, mặc dù nhiều người không được tiếp cận với các dịch vụ thờ phượng trực tiếp vì phần lớn đại dịch, chỉ 4% người Mỹ được hỏi cho biết đức tin của họ đã suy yếu.

Bất chấp “xu hướng thế tục hóa” ở Mỹ và ở nhiều quốc gia châu Âu, tôn giáo “tiếp tục đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong đời sống của người Mỹ so với nhiều quốc gia phát triển kinh tế khác”, các tác giả của báo cáo viết.

“Xu hướng trở nên mộ đạo lớn hơn của người Mỹ trong bối cảnh đại dịch phần lớn là do tỷ lệ tương đối cao của những người Mỹ sùng đạo”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 41% người Mỹ nói rằng mối quan hệ gia đình của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn trong thời kỳ đại dịch, so với 50% nói rằng mối quan hệ gia đình của họ “không thay đổi nhiều”.

Pew lưu ý rằng cuộc khảo sát mới của họ theo sau một cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2020 cho thấy 355 người Mỹ cho biết rằng đại dịch “mang đến cho họ một hoặc nhiều bài học từ Thiên Chúa”.

Kết quả của cuộc khảo sát mới có thể so sánh với cuộc khảo sát của Pew vào tháng 4 năm 2020, được công bố khi các Thánh lễ công cộng bị đình chỉ trên khắp Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, khoảng 24% người Mỹ được hỏi nói với Pew rằng đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn trong bối cảnh đại dịch, trong khi 27% người Công giáo được hỏi cũng nói như vậy.

Cuộc khảo sát vào tháng 4 năm 2020 cũng cho thấy 55% người Mỹ được khảo sát cho biết họ đã cầu nguyện để đại dịch COVID-19 mau chấm dứt, trong đó có khoảng 68% người Công giáo.

Theo báo cáo mới, các nghiên cứu trước đây đã nhận thấy “một sự gia tăng trong việc giữ đạo sau khi mọi người trải qua một thảm họa”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube