Trung Quốc treo giải thưởng cho những người báo cáo các nhà thờ hầm trú

Đám đông ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Tín dụng: Shutterstock

Đám đông tại Thâm Quyến, Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang treo giải thưởng bằng tiền cho những người báo cáo sự hiện diện của các nhà thờ tại gia trong các cộng đồng của họ, tạp chí Bitter Winter đưa tin hôm thứ Năm.

Phần thưởng dường như là một sự mở rộng của chương trình đã được áp dụng tại tỉnh Hắc Long Giang, được báo cáo vào đầu năm nay. Tại thành phố Nenjiang, các cư dân đã được trao giải thưởng 5.000 nhân dân tệ (khoảng 700 đô la Mỹ) nếu họ báo cáo các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp nghi ngờ cho chính quyền.

Hiện tại, theo Bitter Winter, chương trình “khuyến khích” đã được nhân rộng tại các thành phố khác trên cả nước và phần thưởng đã tăng lên tới 100.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 14.000 đô la Mỹ.

Tháng trước, tại tỉnh Hải Nam, Bộ Công an đã đăng “Thông báo về việc khen thưởng những người báo cáo manh mối về các hoạt động phi pháp và hình sự của các tà giáo”. “Xie Jiao” là một cụm từ tiếng Trung có nghĩa là “tà giáo”. Trong thực tế, nó đề cập đến bất kỳ hoạt động tôn giáo nào không được chính phủ phê chuẩn.

Các quan chức Hải Nam đang treo giải thưởng lên tới 100.000 nhân dân tệ, tùy thuộc vào mức độ chính xác.

Tại thành phố Châu Bình, tỉnh Sơn Đông, một người là thành viên của Giáo hội Thiên Chúa Toàn năng và một học viên Pháp Luân Công đã được thưởng tới 2.500 nhân dân tệ, khoảng 360 đô la Mỹ.

Các quan chức ở tỉnh Quảng Đông cũng đang trao phần thưởng 100.000 nhân dân tệ cho thông tin về các thành viên của “tà giáo”.

Ngoài việc thưởng tiền, các quan chức Trung Quốc cũng thực hiện việc tuyên truyền chống tôn giáo trên cả nước. Áp phích với nội dung: “Đừng tin vào bất kỳ tôn giáo nào khác ngoài Đảng Cộng sản. Chỉ cần tin tưởng vào Đảng và Chính phủ Nhân dân của Trung Quốc”được treo trong các công viên ở quận Yucheng, nằm ở tỉnh Hà Nam.

Bất chấp thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc, được ký vào năm 2018, nhiều người Công giáo ở nước này vẫn là thành viên của Giáo hội hầm trú. Các Giám mục và Linh mục đã báo cáo về các hành iv sách nhiễu, cầm tù và giam giữ vì từ chối thực hiện các hành vi công khai trung thành với Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, Giáo hội quốc doanh do Cộng sản kiểm soát.

Đầu tuần này, một phiên điều trần của quốc hội về tự do tôn giáo ở Trung Quốc đã nêu bật trường hợp của Đức Cha Giacôbê Tô Chí Dân (James Su Zhimin) của Giáo phận Bảo Định, người đã bị bắt giữ vào năm 1997 và không ai nhìn thấy ngài kể từ năm 2003.

“Chủ tịch Tập Cận Bình: Đức Cha Su đang ở đâu, và ông đã làm gì với ngài?”, Dân biểu Chris Smith (R-N.J.), Đồng chủ tịch của ủy ban, chất vấn trong bài phát biểu khai mạc của mình tại phiên điều trần vào ngày 30 tháng 7 của Ủy ban Nhân quyền lưỡng đảng Tom Lantos.

Tin tức về việc thưởng tiền cho việc báo cáo những người thực hành tôn giáo cũng xuất hiện ở bất cứ nơi nào từ 900.000 đến 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương về phía Tây Bắc đất nước được ước tính đã bị giam giữ trong một hệ thống gồm hơn 1.300 trại tập trung giam giữ.

Các báo cáo nhất quán đã xuất hiện từ khu vực, trình bày chi tiết về các hoạt động truyền bá tư tưởng chống tôn giáo, tra tấn, triệt sản bắt buộc và các hành vi ngược đãi khác đối với những người bị giam giữ trong các trại tập trung.

Nhiều người Ngô Duy Nhĩ đã bị buộc phải làm việc trong các nhà máy hoặc làm việc đồng ruộng trong và ngoài các trại giam giữ, hoặc đã bị các nhà chức trách chuyển đến các nhà máy khác trên khắp Trung Quốc. Các công dân tại Tân Cương bên ngoài các trại giam giữ phải chịu một hệ thống giám sát hàng loạt và chính sách  dự báo và phòng ngừa (Predictive Policing).

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube