Trung Quốc cho phép trường đại học Công giáo ở Ma Cao tuyển sinh viên đến từ đại lục

Một trường đại học Công giáo ở Ma Cao đã được phép tuyển sinh viên từ Trung Quốc đại lục trên “cơ sở thí điểm” và chỉ áp dụng cho bốn chương trình sau đại học.

The University of Saint Joseph in Macau.

Đại học Thánh Giuse tại Macao/ Doraemon.tvb via Wikimedia (CC BY-SA 3.0)

Ma Cao là một đặc khu hành chính của Trung Quốc. Nó được sát nhập vào Trung Quốc năm 1999, trước đây từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha, và Ma Cao được quản lý theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, giống như Hồng Kông.

“Tôi rất ý thức về trách nhiệm mà Chính phủ Nhân dân Trung ương đã ủy thác cho Đại học Thánh Giuse thông qua sự cho phép này và muốn đảm bảo mọi sự biết ơn và sự chân thành của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy định chi tiết liên quan đến giấy phép này và sẽ nỗ lực tìm cách đền đáp sự tin tưởng và tín nhiệm của Bộ Giáo dục.” Ông Stephen Morgan, hiệu trưởng Đại học Thánh Giuse, cho biết trong một tuyên bố ngày 13 tháng 9.

Ông Morgan đã mô tả trường đại học Công giáo này như một “nền tảng độc đáo” để “hợp tác giữa các quốc gia nói tiếng Trung và tiếng Bồ Đào Nha và như một ví dụ về Macao như một cơ sở cho sự giao lưu hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.”

Đại học Thánh Giuse, trực thuộc Đại học Công giáo Bồ Đào Nha, đang được điều hành bởi giáo phận Ma Cao.

Ông Morgan bày tỏ lòng biết ơn đối với các quan chức của Ma Cao vì “sự ủng hộ liên tục đối với trường hợp của chúng tôi”.

Trong giai đoạn đầu của chương trình, trường sẽ tuyển sinh các khóa sau đại học về kiến ​​trúc, quản trị kinh doanh, hệ thống thông tin và khoa học.

Giấy cấp phép đã được cấp vào ngày 9 tháng 9 sau nhiều năm thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ giữa trường đại học với các tổ chức và cơ quan khác ở Trung Quốc.

Ông Morgan cho biết sự cởi mở mà chính phủ Trung Quốc thể hiện là “cơ hội để làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đối tác, điều mà cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

“Cũng như tất cả các cơ sở giáo dục đại học ở Ma Cao, Đại học Thánh Giuse đang nỗ lực để đưa ra sự ứng đáp cụ thể đối với lời kêu gọi của [các quan chức chính phủ] nhằm đa dạng hóa nền kinh tế thông qua việc phát triển và ứng dụng các công trình nghiên cứu của chúng tôi,” ông nói.

Ông Morgan cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực này,” lấy ví dụ như các nỗ lực hợp tác với Viện Hải dương học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Thanh Đảo, cùng những người khác.

Vào hồi tháng 8, ông Morgan đã bắt tay vào một chuyến công du đến một số tỉnh của Trung Quốc để khám phá “những cơ hội hợp tác mới” và củng cố các biên bản ghi nhớ hiện có, báo cáo của giáo phận cho biết.

Đại học Thánh Giuse được thành lập vào năm 1996 với tên gọi là Học viện Liên Đại học Ma Cao, điều hành bởi Đại học Công giáo Bồ Đào Nha và Giáo phận Ma Cao. 

Duc Trung Vu,CSsR ( Theo Catholic News Agency)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube