Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân, ĐTC Phanxicô kêu gọi việc chăm sóc y tế cho tất cả mọi người

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe an ủi một bệnh nhân lớn tuổi tại bệnh viện ở Blackburn, Anh, ngày 14 tháng 5 năm 2020, trong đại dịch COVID-19. Trong thông điệp nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Người ốm ngày 11 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu thực hành những gì họ rao giảng, bao gồm bằng cách đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng đến chăm sóc sức khỏe cho mọi người. (Tín dụng: Hannah McKay / Reuters)

Một nhân viên chăm sóc y tế đang an ủi một bệnh nhân lớn tuổi tại bệnh viện ở Blackburn, Anh, ngày 14 tháng 5 năm 2020, trong đại dịch COVID-19. Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân ngày 11 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu thực hành những điều họ rao giảng, bằng cách đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng đối với việc được chăm sóc y tế cho tất cả mọi người (Ảnh: Hannah McKay / Reuters)

Ca ngợi những người giúp đỡ các bệnh nhân và cầu nguyện cho những người đau yếu bệnh tật, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu thực hành những điều họ rao giảng, bao gồm việc đảm bảo quyền tiếp cận chăm sóc y tế bình đẳng cho tất cả mọi người.

“Đại dịch hiện tại đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng trong hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta, và đồng thời cho thấy tính kém hiệu quả trong việc chăm sóc người bệnh”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021, được Giáo hội Công giáo đánh dấu vào ngày 11 tháng 2, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức.

Đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người nhận thấy một cách rõ ràng rằng “những người lớn tuổi, đau yếu bệnh tật và dễ bị tổn thương không phải lúc nào cũng được chăm sóc”, ít nhất là không theo cách công bằng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đây là kết quả của các quyết định chính trị, việc quản lý các nguồn lực và cam kết lớn hơn hoặc ít hơn của những người nắm giữ các vị trí có trách nhiệm”.

“Việc đầu tư nguồn lực vào việc chăm sóc và giúp đỡ những người bệnh là một ưu tiên liên quan đến nguyên tắc cơ bản rằng sức khỏe chính là thiện ích chung hàng đầu”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong Sứ điệp được Vatican công bố vào ngày 12/1.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, sử dụng lời tố cáo của Chúa Giêsu liên quan đến thói giả hình trong Tin Mừng Mát- thêu 23: 1-12, nhấn mạnh rằng đức tin thực sự dẫn đến hành vi chăm sóc thực sự cho tất cả những ai phải chịu đựng bệnh tật, nghèo đói hoặc bất công.

“Khi đức tin của chúng ta bị giảm xuống chỉ còn là những lời nói sáo rỗng, không quan tâm đến cuộc sống và nhu cầu của người khác, thì đức tin mà chúng ta tuyên xưng chứng tỏ không phù hợp với cuộc sống mà chúng ta đang hướng tới”, Đức Thánh Cha viết. “Nguy cơ đó là có thật”.

Khi một người nào đó đang đau khổ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, Chúa Giêsu “mời gọi chúng ta dừng lại và lắng nghe, thiết lập mối quan hệ trực tiếp và cá nhân với họ, cảm thấy đồng cảm và thương xót, và để cho nỗi đau khổ của họ trở thành nỗi đau của chính chúng ta khi chúng ta tìm cách phục vụ họ”.

Khi lâm cơn bệnh hoạn, người ta nhận ra “sự dễ bị tổn thương của chính mình và nhu cầu bẩm sinh của người khác”, Đức Thánh Cha nói. “Nó khiến chúng ta cảm thấy một cách rõ ràng hơn rằng chúng ta là những loài tạo vật phụ thuộc vào Thiên Chúa”.

“Khi chúng ta đau bệnh”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, “nỗi sợ hãi và thậm chí là sự hoang mang có thể kìm hãm tâm trí và quả tim của chúng ta; chúng ta nhận thấy mình bất lực, vì sức khỏe của chúng ta không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta”.

Đối với nhiều người, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “bệnh tật đặt ra câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống”, điều mà các Kitô hữu phải “trả lẽ trước mặt Chúa trong đức tin. Trong việc tìm kiếm một hướng đi mới và sâu sắc hơn trong cuộc sống của mình, chúng ta có thể không tìm thấy câu trả lời ngay lập tức. Người thân và bạn bè của chúng ta không phải lúc nào cũng có thể giúp đỡ chúng ta trong nhiệm vụ đầy khó khăn này”.

Giống như nhân vật Gióp trong Kinh Thánh, tất cả mọi người phải bám víu vào những lời cầu nguyện của mình, kêu cầu sự trợ giúp của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Cuối cùng, Thiên Chúa “khẳng định rằng sự đau khổ của ông Gióp không phải là hình phạt hay tình trạng của sự xa cách với Thiên Chúa, chưa kể đến như dấu chỉ về sự thờ ơ của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Gióp, “bị tổn thương và được chữa lành”, tuyên xưng đức tin của mình vào Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi “vô số những người, nam giới và phụ nữ, đã hy sinh thầm lặng”, những người, khi đại dịch vẫn tiếp diễn, họ không ngoảnh mặt làm ngơ quay sang chỗ khác, mà đưa tay giúp đỡ các bệnh nhân hoặc những người lân cận của họ.

“Sự gần gũi như vậy là một sự an ủi quý giá giúp hỗ trợ và ủi an những người bệnh tật trong cơn đau khổ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta cảm nghiệm sự gần gũi đó như một dấu chỉ của tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô, Người Samaritanô nhân hậu, Đấng trở nên gần gũi, với lòng trắc ẩn, với tất cả mọi người, bất kể nam nữ, bị tổn thương bởi tội lỗi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết giới răn yêu thương của Chúa Giêsu cũng áp dụng cho mối tương quan hệ của người Kitô hữu với một người đau yếu bệnh tật. “Một xã hội ngày càng trở nên nhân văn hơn ở mức độ quan tâm hữu hiệu đến những thành viên yếu đuối và đau khổ nhất, trong tinh thần yêu thương huynh đệ”.

“Chúng ta hãy nỗ lực đạt được mục tiêu này, để không ai cảm thấy đơn độc, bị loại trừ hoặc bị bỏ rơi”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đồng thời cầu nguyện để “Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Lòng thương xót và sức khỏe của những kẻ đau yếu bệnh tật”, sẽ chăm sóc những người nhiễm bệnh, các nhân viên y tế và tất cả những người giúp đỡ người khác.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube