Trong đại dịch, các Kitô hữu có một ‘niềm hy vọng để cống hiến cho thế giới’

Ảnh: Fides

Ảnh: Fides

Thư Mục vụ của các Giám mục Bỉ

“Chúng ta đã được Chúa Kitô sai đi, qua Bí tích Rửa tội của chúng ta. Đối mặt với đại dịch này, thế giới này, với khả năng về tinh thần quảng đại tuyệt vời, cũng bị cuốn hút vào sự nghi ngờ. Chúng ta hãy cống hiến cho thế giới sự liên đới của chúng ta, niềm hy vọng của chúng ta và niềm vui Tin Mừng. Chớ gì mùa hè này là dịp thuận tiện để nghỉ ngơi và kết nối với những điều thiết yếu. Chớ gì nó cũng cho chúng ta cơ hội để chủ động tìm kiếm những gì Thiên Chúa mong muốn đối với mỗi người chúng ta, đối với Giáo hội của Ngài và thế giới của chúng ta”.

Trên đây là lời mời gọi các Giám mục Bỉ gửi đến các cộng đồng Kitô giáo, vào đầu mùa hè, trong lá thư mục vụ của họ mang tên “Niềm hy vọng dâng hiến”, Fides News đưa tin.

Các Giám mục nhắc lại giai đoạn “mang tính lịch sử” mà chúng ta đã trải qua vì đại dịch, “nhiều người, nhiều gia đình và cộng đồng đã bị ảnh hưởng nặng nề, bởi sự tang thương, bệnh tật, mất công ăn việc làm, sự cô lập”, và đồng thời mời gọi mọi người trước hết hãy nghĩ đến họ, thể hiện tinh thần liên đới của Hội đồng Giám mục. “Thời gian của sự cô lập này cũng cho phép tất cả chúng ta thực hiện nhiều cử chỉ của sự liên đới, nhiều người đã đóng góp thời gian và tài năng của họ. Chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa không vắng mặt: bất chấp những khoảnh khắc của sự u tối, chúng ta có thể nhận ra sự gần gũi của Ngài và sự Phục sinh của Ngài mạnh mẽ hơn cả bóng tối”.

Bức thư chỉ ra rằng, “đối với người Kitô hữu, việc không thể sống các Bí tích và sống trong bầu khí cộng đoàn là một thử thách thực sự. Việc giữ khoảng cách với anh chị em của mình đặt chúng ta trước một thử thách”, tuy nhiên, “thời gian của sự cô lập này cũng cho phép chúng ta thể hiện một sự sáng tạo mới “trong các Giáo xứ, trong các đơn vị mục vụ, trong các cộng đoàn, nơi mà những người đã được rửa tội thực hiện nhiều sáng kiến, phát minh ra những cách thế mới với tư cách là một Giáo hội: “Chúng ta đã bị đánh động bởi những cử chỉ của sự quan tâm này, bởi những công việc phục vụ cụ thể này, bởi sự chăm sóc mục vụ sáng tạo này. Chắc chắn, chúng ta cũng đã khám phá  – hoặc tái khám phá – một số chiều kích mà thói quen hàng ngày đôi khi có thể khiến chúng ta quên đi”. Do đó, các Giám mục kêu gọi “không ngừng trở nên sáng tạo, tiếp tục làm cho các cộng đoàn của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn để các cộng đoàn này trở nên huynh đệ hơn, nhạy bén hơn với những tổn thương của người khác và đồng thời trở nên nhạy bén hơn với cơn khát của thế giới này”.

Đối mặt với những vấn đề nảy sinh về việc thế giới hậu đại dịch sẽ khác với quá khứ như thế nào, với tất cả những thách thức về mặt xã hội, chính trị, kinh tế, môi trường phát sinh, các Giám mục cho biết rằng họ không có những công thức yêu thuật kì diệu, nhưng mời gọi các cộng đồng Kitô giáo dấn thân với tinh thần nhiệt huyết “kín múc từ đức tin của chúng ta và từ việc chia sẻ trong cộng đồng của chúng ta để phân biệt và hành động cùng với những người khác và các nhóm khác trong xã hội của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube