Trong cuốn sách mới, Đức Phanxicô nhấn mạnh đức ái như là "sức mạnh biến đổi" của Kitô giáo

(Nguồn: Novena / Vatican News)

(Nguồn: Novena / Vatican News)

“Chính khi Kitô giáo bắt rễ trong Tin Mừng thì nó sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nền văn minh”, trong khi “nó sẽ đánh mất những điều tốt đẹp nhất của chính nó khi tự kết thúc trong sự trụy lạc và đồng nhất với luận lý và cấu trúc thế gian”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết trong một tài liệu chưa được công bố xuất hiện trong một cuốn sách mới mang tên Il Cielo sulla terra: Amare e servire per trasformare il mondo (“Thiên đường trên Trái đất: Yêu thương và Phục vụ để biến đổi thế giới”).

Cuốn sách mới, sẽ được xuất bản vào thứ Ba ngày 24 tháng 11 bởi Libreria Editrice Vaticana, là một phần của loạt sách đại kết mang tựa đề “Trao đổi những Món quà”.

‘Il Cielo sulla terra’ là một bộ sưu tập những phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô về chủ đề đức tin được chuyển thành lòng bác ái đối với tha nhân. Phần Lời nói đầu là được viết bởi Mục sư Martin Junge, Tổng thư ký Liên đoàn Luther Thế giới.

“Chăm sóc một người có nghĩa là giúp họ giải thoát bản thân khỏi những điều áp bức nhất”

Trong cuốn sách mới, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh “sức mạnh biến đổi của Kitô giáo” trong suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu từ việc xem xét giá trị của mỗi cá nhân. Một thế giới mới, công bằng và huynh đệ hơn đã được sinh ra như một “hệ quả tất yếu của một đức tin được thể hiện cách đơn sơ mộc mạc”.

Kitô giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, “đã không biến đổi thế giới cổ đại bằng những thủ đoạn của thế gian hay chủ nghĩa duy ý chí đạo đức, nhưng nhờ quyền năng của Thần Khí của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh”:

“Cả một dòng sông từ thiện bác ái dù nhỏ hay lớn, một dòng chảy của tinh thần liên đới đã trải qua lịch sử 2000 năm, đều có chung cội nguồn duy nhất này. Tinh thần bác ái nảy sinh từ cảm xúc, sự ngạc nhiên và ân sủng”.

“Ngay từ ban đầu, về mặt lịch sử, tinh thần bác ái của các Kitô hữu đã chú ý đến nhu cầu của những người yếu đuối nhất, các góa phụ, những người nghèo khổ, nô lệ, những người đau yếu bệnh tật, những người bị gạt ra bên lề xã hội…”

“Lòng trắc ẩn, đồng cam cộng khổ với những người chịu đau khổ, và tinh thần sẻ chia. Nó cũng trở thành lời tố cáo những bất công và cam kết chống lại tất cả những bất công ấy. Bởi vì việc chăm sóc một người có nghĩa là nhận thức được toàn bộ tình trạng của họ và giúp họ giải thoát bản thân khỏi những điều áp bức và từ chối quyền của họ nhất”.

 “Tính ưu việt của ân sủng”, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận,  “không dẫn đến trạng thái thụ động, trái lại, nó làm tăng năng lượng lên gấp trăm lần và gia tăng sự nhạy cảm trước những sự bất công”.

Từ xung đột đến hiệp thông

Trong phần Lời nói đầu của mình cho cuốn sách, Mục sư Martin Junge, Tổng thư ký của Liên đoàn Luther Thế giới, nhắc lại với “lòng biết ơn sâu sắc” những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Lễ kỷ niệm chung về Cuộc Cải cách ở Lund vào năm 2016:

“Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: ‘Không có Thầy, anh em không thể làm gì được’. Chính Chúa Giêsu là người ủng hộ chúng ta và khuyến khích chúng ta tìm cách biến sự thống nhất trở thành một thực tế rõ ràng hơn bao giờ hết”.

“Trong phụng vụ và bài giảng đáng nhớ đó”, Tiến sĩ Junge viết, “các tín hữu Công giáo và Luther đã cùng nhau khẳng định cam kết của chúng ta trong một cuộc hành trình từ xung đột dẫn đến sự hiệp thông. Cuộc hành trình này chỉ có thể thực hiện được bởi vì Chúa Kitô, Đấng chữa lành mọi vết thương và ký ức, kéo chúng ta ra khỏi nỗi đau của những kinh nghiệm trong quá khứ để đón nhận món quà hòa giải mà Chúa Kitô đã đặt để giữa chúng ta”.

Tổng thư ký Liên đoàn Luther Thế giới giải thích rằng đó là một cam kết có hàm ý “nhìn nhau từ quan điểm của sự thống nhất chứ không phải từ quan điểm chia rẽ” bởi vì “có nhiều thứ gắn kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta”.

Đây cũng là một cam kết liên quan đến việc phục vụ những người yếu kém nhất trong chúng ta cũng như những người đau khổ: “Chúng ta cùng nhau làm chứng cho Lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc tuyên xưng đức tin và qua việc cùng nhau phục vụ thế giới”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube