Trong cuộc phỏng vấn mới, ĐTC Phanxicô bày tỏ 'sự bàng hoàng' bởi vụ hỗn loạn ở Điện Capitol, và tiết lộ kế hoạch tiêm vắc xin Covid

Trong ảnh hồ sơ ngày 22 tháng 11 năm 2020 này, Đức Thánh Cha Phanxicô xông hương bàn thờ khi ngài cử hành Thánh lễ nhân dịp lễ Chúa Kitô Vua, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican. (Nguồn: Vincenzo Pinto / AP)

Đức Thánh Cha Phanxicô xông hương Bàn thờ khi Ngài cử hành Thánh lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Vatican, ngày 22 tháng 11 năm 2020 (Ảnh: Vincenzo Pinto / AP)

ROME – Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào tối hôm Chúa nhật, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài không khỏi “bàng hoàng” trước sự việc một đám đông ủng hộ Trump đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào đầu tuần này, và đồng thời tiết lộ rằng Ngài dự kiến sẽ được tiêm vắc xin chống coronavirus khi Vatican bắt đầu sử dụng vắc-xin Pfizer vào tuần tới, và gọi đây là lựa chọn “phù hợp luân lý”.

Khi được đặt câu hỏi về cảnh đám đông hỗn loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ bởi nhà báo Fabio Ragona người Ý cho kênh truyền hình Ý Tg5, ĐTC Phanxicô nói: “Tôi không khỏi bàng hoàng bởi vì đây là một dân tộc rất kỷ luật trong nền dân chủ”.

 Mặc dù ĐTC Phanxicô không đề cập đến bất cứ điều gì hoặc bất kỳ người nào cụ thể, Ngài phát biểu trong phần mở đầu cuộc phỏng vấn: “Ngay cả trong những thực thể hoàn thiện nhất, có điều gì đó không đúng, điều gì đó khiến người a phải xuống đường chống lại cộng đồng, chống lại dân chủ, chống lại công ích”, và đồng thời bày tỏ lòng biết ơn rằng điều này đã “nổ ra” trong trường hợp của vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ, “bởi vì bằng cách này, bạn có thể tìm ra biện pháp khắc phục”.

Kiểu hành vi như thế này “phải bị lên án”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng “bạo lực luôn luôn như thế này, phải vậy không?”

“Nó xảy ra trong lịch sử”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta phải hiểu rõ để không lặp lại điều này và rút kinh nghiệm từ lịch sử; nhận thức được rằng các nhóm không được hội nhập xã hội đầy đủ sớm hay muộn cũng sẽ thực hiện những hành vi bạo lực này”.

Bình luận của ĐTC Phanxicô được đưa ra chỉ vài ngày sau khi những người biểu tình ủng hộ Trump phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã xông vào Tòa nhà Quốc hội của quốc gia này vào ngày 6 tháng 1, một sự cố khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Những người biểu tình đã đột nhập vào bên trong và xâm nhập vào văn phòng Thượng viện cũng như nhiều văn phòng khác, bao gồm cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, buộc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các nhà lập pháp khác phải sơ tán, cũng như đình chỉ quy trình chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Vụ xâm phạm này đã bị các nhà lãnh đạo quốc tế và các quan chức Giáo hội trên khắp thế giới lên án.

Không nhân vật nào tại Vatican đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc, khiến cuộc phỏng vấn của ĐTC Phanxicô với Tg5 trở thành những bình luận công khai đầu tiên về sự kiện trên từ một quan chức Vatican.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐTC Phanxicô cũng được cho là đã đề cập đến đại dịch coronavirus và vắc xin COVID-19, vấn đề phá thai, chính trị, và về việc đời sống cá nhân của Ngài đã thay đổi như thế nào do coronavirus.

Đề cập đến việc Vatican triển khai vắc xin Pfizer dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới, ĐTC Phanxicô cho biết ông tin rằng “về mặt luân lý, mọi người đều phải tiêm vắc xin, đó là một lựa chọn luân lý, bởi vì sức khỏe của bạn đang bị đe dọa, tính mạng của bạn cũng vậy, nhưng bạn cũng đe dọa sự sống của những người khác nữa”.

ĐTC Phanxicô cho biết bản thân Ngài dự kiến cũng sẽ được tiêm vắc-xin, đồng thời giải thích rằng “tuần tới chúng tôi sẽ bắt đầu việc tiêm vắc-xin ở đây… và tôi đã đăng ký, việc này phải được thực hiện”.

ĐTC Phanxicô nhắc lại khi còn nhỏ, đã từng xảy ra bệnh dịch bại liệt khiến cho nhiều trẻ em bị liệt. Vào thời điểm đó, “có rất nhiều sự tuyệt vọng khao khát được tiêm ngừa”, ĐTC Phanxicô nói, và đồng thời cũng lưu ý rằng khi vắc-xin ra mắt, “họ đã tiêm đường cho bạn và đã có rất nhiều bà mẹ tuyệt vọng”.

“Kế đến, chúng ta lớn lên trong sự che chở bảo vệ của vắc-xin, để chủng ngừa bệnh sởi, hay bệnh này bệnh kia”, ĐTC Phanxicô nói, nhắc lại việc chúng ta thường tiêm ngừa các loại vắc-xin này cho trẻ em.

Sau đó, ĐTC Phanxicô đề cập đến mối bận tâm của những người do dự trong việc tiêm ngừa vắc xin, đồng thời cho biết Ngài không tin rằng có bất kỳ sự nguy hiểm nào.

“Nếu các bác sĩ giới thiệu vắc-xin với anh chị em như một thứ gì đó rất ổn, chẳng có nguy hiểm gì đặc biệt, vậy tại sao lại không dùng nó?”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “có một sự phủ nhận mang tính tự sát mà tôi không biết phải giải thích thế nào, nhưng hiện tại chúng ta phải tiêm vắc xin”.

 Sau cuộc phỏng vấn, kênh truyền hình Ý Tg5 đã chiếu một bộ phim có tựa đề “Hãy gọi tôi là Phanxicô – Vị Giáo hoàng của dân chúng”, kể lại thời thơ ấu của Đức Phanxicô và thời gian phục vụ của Ngài ở Argentina, cũng như việc Ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube