Trong bài phát biểu đặc biệt trong giờ Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô thúc giục Putin chấm dứt chiến tranh

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ngày 2 tháng 10 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ngày 2 tháng 10 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Mỗi tuần từ cửa sổ Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đều đưa ra một bài suy niệm về bài đọc Tin Mừng trong Thánh Lễ Chúa Nhật và sau đó chủ sự giờ Kinh Truyền Tin vào buổi trưa. Nhưng vào Chúa nhật ngày 2 tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm một điều hoàn toàn khác biệt: ngài đã đưa ra lời kêu gọi tha thiết và nồng nhiệt về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Trong khi Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn của mình trước “những dòng sông máu và nước mắt đã đổ ra trong những tháng vừa qua”, ngài cũng đặt ra một câu hỏi cấp bách:

“Và thực tế là nhân loại một lần nữa phải đối mặt với hiểm họa nguyên tử? Quả thực hết sức phi lý”.

Dưới đây là bản dịch của Vatican về những điều Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói. Lời kêu gọi này kết hợp với hơn 80 lời kêu gọi khác mà Đức Thánh Cha đã đưa ra nhằm chấm dứt chiến tranh, mặc dù lời kêu gọi này là duy nhất cả về hình thức và trực tiếp đề cập đến Tổng thống Nga Putin.

Mến chào toàn thể anh chị em!

Diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng, tàn khốc và đầy đe dọa, gây ra sự quan ngại to lớn. Vì vậy, hôm nay tôi muốn dành toàn bộ suy tư trước giờ Kinh Truyền Tin về vấn đề này. Thật vậy, vết thương khủng khiếp và khôn lường này đối với nhân loại, thay vì lành lại, lại tiếp tục rướm máu nhiều hơn, có nguy cơ lan rộng hơn nữa.

Tôi đau buồn bởi những dòng sông máu và nước mắt đã đổ ra trong những tháng vừa qua. Tôi quả thực hết sức đau buồn bởi hàng nghìn nạn nhân, đặc biệt là trẻ em, và sự tàn phá đã khiến nhiều người và nhiều gia đình mất nhà mất cửa và đe dọa những vùng lãnh thổ rộng lớn với tình trạng giá rét và đói kém. Một số hành động không bao giờ có thể được biện minh, không bao giờ! Điều đáng lo ngại là thế giới đang tìm hiểu địa lý của Ukraine thông qua những cái tên như Bucha, Irpin, Mariupol, Izium, Zaparizhzhia và những khu vực khác, những nơi đã trở thành địa điểm của sự đau khổ và sợ hãi không thể diễn tả được. Và thực tế là nhân loại một lần nữa phải đối mặt với hiểm họa nguyên tử? Quả thực hết sức phi lý.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Phải đổ thêm bao nhiêu máu nữa thì chúng ta mới có thể nhận ra rằng chiến tranh không bao giờ là giải pháp, chỉ có sự hủy diệt? Nhân danh Thiên Chúa và nhân danh ý thức về nhân loại đang ngự trị trong mỗi trái tim, tôi tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Chúng ta hãy tạm dừng vũ khí, và chúng ta hãy tìm kiếm các điều kiện cho các cuộc đàm phán dẫn đến các giải pháp không được áp đặt bằng vũ lực, nhưng nhất trí, công bằng và ổn định. Và các giải pháp như vậy sẽ đạt được nếu chúng dựa trên sự tôn trọng giá trị bất khả xâm phạm của sự sống con người, cũng như chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, quyền của các nhóm thiểu số và những mối bận tâm chính đáng.

Tôi hết sức lấy làm tiếc về tình hình nghiêm trọng đã phát sinh trong những ngày gần đây, với những hành động tiếp tục trái với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Nó làm tăng nguy cơ leo thang hạt nhân, làm dấy lên lo ngại về những hậu quả thảm khốc và không thể kiểm soát trên toàn thế giới.

Lời kêu gọi của tôi trước hết được gửi tới Tổng thống Liên bang Nga, cầu xin ông ấy chấm dứt vòng xoáy bạo lực và chết chóc này, cũng vì lợi ích của chính người dân của ông. Mặt khác, đau buồn trước những đau khổ nghiêm trọng của người dân Ukraine do hậu quả của sự xâm lược mà họ phải gánh chịu, tôi gửi lời kêu gọi tương tự đến Tổng thống Ukraine hãy cởi mở với những đề xuất nghiêm túc cho hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả những người giữ vai trò chủ đạo trong đời sống quốc tế và các nhà lãnh đạo chính trị của các quốc gia nỗ lực làm mọi thứ có thể để chấm dứt chiến tranh, đừng để mình bị cuốn vào những sự leo thang nguy hiểm, đồng thời thúc đẩy và ủng hộ các sáng kiến đối thoại. Xin hãy để cho các thế hệ trẻ được hít thở bầu khí lành mạnh của hòa bình, chứ không phải bầu khí ô nhiễm của chiến tranh, vốn là một sự điên cuồng!

Sau bảy tháng xảy ra những hành động chiến tranh thù địch, chúng ta hãy sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao, ngay cả những biện pháp có thể không được sử dụng cho đến nay, để chấm dứt thảm kịch khủng khiếp này. Chiến tranh tự nó là một sự sai lầm và là một nỗi kinh hoàng!

Chúng ta hãy tin tưởng phó thác vào Lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng có thể thay đổi trái tim, và đồng thời tin tưởng vào lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, khi chúng ta cất lên Lời khẩn cầu Đức Mẹ Mân Côi Pompei, hiệp lòng hiệp ý về mặt thiêng liêng với các tín hữu quy tụ tại Đền thờ dâng kính Đức Mẹ và ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Minh Tuệ (theo Aleteia)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube