Tổng thư ký HĐGM Ba Lan: “Giáo hội phải tái xây dựng sự tín nhiệm giữa bối cảnh của cuộc khủng hoảng lạm dụng”

Đức Tổng Giám mục Wojciech Polak,Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan . Tín dụng: Văn phòng Báo chí của Hội đồng Giám mục Ba Lan Ba Lan.

Đức Tổng Giám mục Wojciech Polak, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan (Ảnh: Văn phòng Báo chí của Hội đồng Giám mục Ba Lan)

Giáo hội Công giáo chỉ có thể xây dựng lại sự tín nhiệm qua việc xử lý vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục bằng cách “chịu trách nhiệm làm rõ mọi tội ác và thiếu sót”, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cho biết hôm thứ Hai.

Trong một tuyên bố được ban hành vào ngày 6 tháng 7, Đức Tổng Giám mục Wojciech Polak đã lưu ý các bước mà các Giám mục Ba Lan đã thực hiện trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng đang phát triển tại quốc gia này.

“Tôi tin chắc rằng chỉ khi đứng về phía sự thật và chịu trách nhiệm làm rõ mọi tội ác và thiếu sót, chúng ta sẽ có thể xây dựng lại sự tín nhiệm và niềm tin vào Giáo hội ở Ba Lan”, Đức TGM Polak nói.

Đức TGM Polak là đại biểu của các Giám mục Ba Lan về việc Bảo vệ trẻ em và Thanh thiếu niên. Với tư cách là Tổng Giám mục Địa phận Gniezno, ngài là Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan.

Những phát biểu của Đức TGM Polak đã được đưa ra một tuần lễ sau khi hơn 600 giáo dân Công giáo đã mượn một quảng cáo toàn trang trên tờ nhật báo La Repubblica của Ý để kêu gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô can thiệp vào cuộc khủng hoảng lạm dụng đang gia tăng ở nước này.

Phát ngôn viên của Vatican cho biết rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã được thông báo về lời kêu gọi và đang cầu nguyện cho những người đã gửi đi lời kêu gọi này.

Giáo hội ở Ba Lan đã phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ về việc xử lý các cáo buộc lạm dụng sau khi bộ phim tài liệu có tựa đề “Tell No One” (Đừng nói với ai) đạt gần 24 triệu lượt xem trên YouTube kể từ khi phát hành vào năm ngoái.

Năm 2019, Hội đồng Giám mục Ba Lan đã ban hành một báo cáo kết luận rằng 382 giáo sĩ đã lạm dụng tình dục tổng cộng 624 nạn nhân trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2018.

Đức TGM Polak đã nhắc lại rằng Hội đồng Giám mục Ba Lan đã bổ nhiệm Linh mục Dòng Tên Adam Żak làm Điều phối viên của HĐGM về việc Bảo vệ trẻ em và Thanh thiếu niên vào năm 2013.

Linh mục Adam Żak chịu trách nhiệm giám sát việc thành lập một trung tâm bảo vệ trẻ em tại Học viện Ignatianum ở Kraków, nơi đã đào tạo 6.000 người, bao gồm các linh mục và tu sĩ, trong 6 năm qua.

Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cũng nhấn mạnh sự sáng tạo của một số anh chị em giáo dân Công giáo vào năm 2019 trong việc thiết lập đường dây trợ giúp, được biết đến với tên gọi là “Những người bị tổn thương trong Giáo hội”, nhằm hỗ trợ hệ thống báo cáo về các vụ lạm dụng chính thức của Giáo hội.

Đức TGM Polak cho biết rằng các hướng dẫn bảo vệ sự an toàn của các giám mục Ba Lan tuân thủ các quy tắc của Tòa Thánh và luật pháp Ba Lan, và đã nhận được lời khen ngợi từ Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, một trong những nhân vật hàng đầu trong cuộc chiến chống vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục.

“Đức TGM Scicluna đã đánh giá các tài liệu và hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Ba Lan là rất tốt; nhưng điều quan trọng là việc áp dụng chúng trong một số trường hợp làm việc sai chức năng”, Đức TGM Polak cho biết trong tuyên bố của mình, được công bố bởi Văn phòng Báo chí của Hội đồng Giám mục Ba Lan Ba Lan.

Đức Tổng Giám mục Polak lưu ý rằng cá nhân ngài đã báo cáo về trường hợp của một vị Giám chức, Đức Giám mục Edward Janiak Địa phận Kalisz, với Vatican theo luật do Đức Giáo hoàng ban hành vào tháng 6 năm 2019 trong Tự sắc “Vos estis lux mundi”.

Đức Tổng Giám mục Polak cho biết rằng ngài đã thực hiện bước này sau khi xem bộ phim tài liệu “Hide and Seek” (Che giấu và Tìm kiếm) của hai anh em Marek và Tomasz Sekielski. Trong phần tiếp theo của phim “Tell No One” (Đừng nói với ai), họ đã cáo buộc rằng Đức Giám mục Janiak đã không hành động đối với một linh mục bị cáo buộc tội lạm dụng. Vị Giám mục chức bác bỏ các cáo buộc trên.

“Sau khi xem phim, tôi không thể giữ im lặng hoặc không hành động khi đối mặt với những sự thật bị phơi bày”, theo Đức Tổng Giám mục Polak.

Tháng trước, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm một Giám Quản Tông Tòa để chịu trách nhiệm về Giáo phận của Đức Giám mục Janiak, trong khi một cuộc điều tra về các hành động của vị Giám chức đã được tiến hành.

“Việc báo cáo không giải quyết được điều sai quấy và cho Đức Giám mục Edward Janiak một cơ hội thực sự để trình bày các lập luận để bảo vệ mình trong bối cảnh của một tiến trình theo Giáo luật. Việc xét xử vụ việc là thẩm quyền độc quyền của Tòa Thánh”, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ba Lan giải thích.

Đức Tổng Giám mục Polak đã ca ngợi việc thành lập Quỹ ‘St. Joseph Foundation’ vào năm ngoái, vốn tìm cách hỗ trợ những nạn nhân sống sót sau lạm dụng và bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội tại Ba Lan.

“Việc thành lập tổ chức này là một biểu hiện của sự liên đới của Giáo hội tại Ba Lan với các nạn nhân”, Đức Tổng Giám mục Polak nói.

Đức Tổng Giám mục Polak thừa nhận rằng, mặc dù có những tiến bộ trong việc chống lại vân nạn lạm dụng, sự tin tưởng đối với các nhà chức trách trong Giáo hội đã bị lung lay bởi cuộc khủng hoảng. Một cuộc khảo sát vào tháng 1, được thực hiện bởi viện nghiên cứu IBRiS, cho thấy sự tín nhiệm đối với Giáo hội đã giảm 13 điểm phần trăm so với năm 2017, xuống còn 39,5%.

“Chúng ta cần phải thành thật thừa nhận rằng bất chấp các hành động đã được thực hiện ở Ba Lan, chúng ta cần phải nỗ lực liên tục để thay đổi não trạng của chúng ta. Tiếp tục trong lĩnh vực này, còn rất nhiều việc cần phải thực hiện”, Đức Tổng Giám mục Polak nói.

“Chúng ta cũng cần phải thành thật thừa nhận rằng quy định có hiệu lực trong Giáo hội không được tôn trọng ở mọi nơi, và không phải tất cả nạn nhân đều nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Việc đảm bảo an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên trong Giáo hội vẫn còn là một thách thức đối với chúng ta”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube